Thu, 05 / 2016 9:05 pm | helios

Ẩm thực miền trung nổi tiếng với những món ăn ngon phục vụ cho vua chúa. Là sự kết hợp giữa hai nền ẩm thực miền bắc và miền nam nên ở đây còn mang đậm những bản sắc văn hóa của một vùng đất của sự thanh lịch và nhẹ nhàng. Ẩm thực miền […]

Ẩm thực miền trung nổi tiếng với những món ăn ngon phục vụ cho vua chúa. Là sự kết hợp giữa hai nền ẩm thực miền bắc và miền nam nên ở đây còn mang đậm những bản sắc văn hóa của một vùng đất của sự thanh lịch và nhẹ nhàng.

Ẩm thực miền Trung

Khi nhắc đến những món ăn ngon của miền Trung, chúng ta thường có suy nghĩ ngay đến những món ăn chân chất và đậm tình người chất chứa trong từng món ăn, là những món ăn được gắn liền với đời sống của những người dân nơi đây.

Miền Trung, miền đất nắng lửa của tổ quốc, là nơi đã từng gồng mình để gánh chịu những thiên tai hơn những miền đất khác của Việt Nam. Gắn liền với những món ăn có nguyên liệu với những cách chế biến mang một đặc trưng riêng không thể lẫn vào những vùng miền khác.

Ẩm thực miền Trung được sáng tạo từ những sự gian khổ khó khăn của một vùng đất khô cằn nhưng vẫn mang trong mình những hơi thở dân tộc và được lan truyền ra mọi miền của tổ quốc.Từ đó hình thành nên vùng văn hóa ẩm thực truyền thống và phong phú đa dạng của tổ quốc.

Ẩm thực miền Trung nơi xứ Quảng

Khi nhắc đến Quảng Nam thì món gà vườn thơm,thảo đất tam kì , cao lầu phố hội, mì quảng, cơm hến… là những món ngon không thể bỏ qua. Đó chính là những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của những người miền Trung.

Ẩm thực miền Trung với nắng và gió

Nếu có cơ hội được một lần đặt chân đến vùng đất quảng thì bạn cũng đừng quên thưởng thức cho mình một chút ấm áp của những người dân nơi đây thông qua cách thể hiện bằng những món ăn ngon và độc đáo, đậm đà hấp dẫn.

Mỳ Quảng đúng như tên gọi của nó, là một món ăn có thể nói là nổi tiếng nhất của xứ Quảng, nó được coi là một trong những đặc sản của vùng để mời khách, hay trong những cuộc vui chơi như để giới thiệu về một vùng văn hóa của những người dân xứ Quảng. Tuy không dùng nhiều nước nhưng nó lại rất ngọt và mang hương vị rất đậm đà.

Ẩm thực miền Trung nơi xứ Huế

Nhắc đến những nền ẩm thực miền Trung nếu như không nhắc đến ẩm thực Huế thì quả là một sai lầm lớn, là nơi với phong cách ẩm thực cung đình Huế độc đáo và sáng tạo, đây là một trong những nề di sản đặc biệt cũng là một trong những nét văn hóa riêng hấp dẫn khách du lịch bốn phương ở Huế.

Ẩm thực miền Trung với nắng và gió

Thực ra thì hệ thống ẩm thực cung đình cũng là một trong những ẩm thực dân gian nhưng được nâng cao hóa, sau đó chính những nền ẩm thực cung đình lại có ảnh hưởng và làm thay đổi cho nền ẩm thực dân gian truyền thống.

Món bún bò Huế là một trong những món ăn đặc sắc ở Huế, đây cũng là món ăn phổ biến và đưa ẩm thực Huế đến với nhiều vùng miền và được biến tấu phù hợp với những đặc trưng cũng như phong cách ăn của từng vùng miền nhưng chính những vị cay nồng nhưng ngọt ngào đã làm những thực khách bị quyến rũ.

Đặc biệt là những món chè Huế là món không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Huế. Ở Huế thì có hàng chục loại chè và có những loại chè mang những nét sang trọng của một chốn cung đình xưa.

Ẩm thực miền Trung với nắng và gió

Những món chè như chè hạt sen, chè long nhãn bọc sen, đậu ngự… tùy theo từng loại chè mà có những hương vị khác nhau và có những hương vị riêng hấp dẫn du khách mọi vùng miền. 

Tất cả làm nên cho chè Huế một vương quốc chè và chính những phong cách cũng như những bản sắc vốn có mà người Huế đã xem ẩm thực chính là nhân cách của con người.

Quả thực thì ẩm thực miền Trung chính là nói đến những sự bình dị, dân dã nhưng vẫn mang hương vị không thể lẫn vào một vùng miền nào khác được. Rất nhiều thực khách đã ngỡ ngàng và xuýt xoa khi trực tiếp được thưởng thức.

Với ẩm thực có một lối phong cách bản sắc riêng đặc trưng cho những vùng miền , ẩm thực miền Trung luôn có sự hòa trộn giữa những cái chung, riêng là yếu tố làm nên cho ẩm thực miền Trung sự phong phú và đa dạng nhưng cũng rất tinh tế.


Bài viết cùng chuyên mục