Sun, 06 / 2016 9:36 pm | helios

Con người ta sống trên đời cũng mục đích chính đó là có thể tạo ra cho mình và những người xung quanh có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Vậy bí quyết để trở nên vui vẻ và hạnh phúc là như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! […]

Con người ta sống trên đời cũng mục đích chính đó là có thể tạo ra cho mình và những người xung quanh có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Vậy bí quyết để trở nên vui vẻ và hạnh phúc là như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Niềm vui hạnh phúc

Có một thanh niên 16 tuổi đã đến bái lạy một vị thiền sư đã cao tuổi với một vẻ mặt hết sức u sầu và đầy thất vọng. Anh ta đã hỏi vị thiền sư rằng anh ta phải làm như thế nào để có thể trở thành một người vui vẻ và hạnh phúc, và cũng làm thế nào để có thể mang tới niềm vui vẻ và hạnh phúc cho những người khác được.

Vị thiền sư đã nhiều tuổi nhìn anh chàng thanh niên này vừa cười vừa nói, cậu bé ở độ tuổi của cậu mà có những nguyện vọng như thế thì thật đáng quý nhưng nó cũng rất khó có thể đạt được.

Đã có rất nhiều người lớn hơn cậu cũng đã có những câu hỏi tương tự nhưng cho dù là có giải thích như thế nào thì họ cũng không thể hiểu được những đạo lý trọng yếu tất có.

Dưới sự lắng nghe của chàng thanh niên thì vị thiền sư lại tiếp tục, ông tặng cho anh chàng 4 câu. Câu thứ nhất đó là hãy đặt bản thân mình trở thành những người khác, và hỏi anh có hiểu ý nghĩa của câu này hay không ?

Bí quyết để trở nên vui vẻ và hạnh phúc

Người thanh niên đã trả lời rằng có phải là mỗi khi mình khổ sở thì hãy xem như mình chính là những người khác thì nỗi khổ sẽ tự nhiên  được giảm đi. Còn những khi vui mừng thì hãy xem là những người khác thì sẽ bình tĩnh trở lại và trở nên thản nhiên hơn không?

Vị thiền sư  lại gật đầu và tiếp tục, câu thứ hai chính là đặt những người khác vào trong vị trí của bản thân mình.

Suy nghĩ một lúc, người thanh niên lại trả lời, khi chúng ta đặt những người khác trở thành chính bản thân chúng ta thì có thể hiểu được những mong muốn cũng như nguyện vọng của chính họ để có thể thông cảm và giúp đỡ những khi cần thiết phải không?

Vị thiền sư biểu lộ sự hài lòng cũng như sự vui vẻ của mình rồi nói tiếp câu thứ ba chính là hãy xem những người khác chính là bản thân của họ.

Bí quyết để trở nên vui vẻ và hạnh phúc

Nghe xong câu hỏi của vị thiền sư thì anh chàng thanh niên đã nhanh nhảu trả lời có phải là nên xem trọng những vấn đề sự riêng tư của những người khác và không nên xâm phạm sự riêng tư của người khác.

Vị thiền sư đã cười thành tiếng và nói tốt lắm đứa trẻ này thực sự là dễ dạy bảo và tiếp câu thứ tư chính là hãy xem bản thân mình chính là bản thân mình.

Câu hỏi này như thực sự đã làm khó người thanh niên khi cậu ta suy nghĩ mãi một hồi lâu mới trả lời câu nói này cậu ta nhất thời vẫn chưa thể hiểu được. Nhưng qua bốn câu hỏi này cậu ta thấy có sự bất đồng và làm thế nào để cậu ta có thể thống nhất chúng lại với nhau.

Vị thiền sư nói: rất đơn giản, cậu hãy dùng chính thời gian cũng như những kinh nghiệm của chính bản thân mình rồi cậu nhất định sẽ làm được thôi.

Bí quyết để trở nên vui vẻ và hạnh phúc

Sự hạnh phúc vui vẻ

Người thanh niên đã không có hỏi thêm bất cứ câu hỏi nào về bí quyết để sống hạnh phúc vui vẻ mà đã quỳ gối và cáo biệt vị thiền sư. Rất nhiều năm sau cậu thanh niên này đã trở thành một ông lão sống rất vui vẻ và hạnh phúc.

Đồng thời ông cũng thường xuyên đem những bài học kinh nghiệm này của mình chia sẽ với những người xung quanh và đặc biệt là với những người thanh niên còn trẻ tuổi. Sau khi đã trải qua những kinh nghiệm cũng như những điều trong cuộc sống thì ông đã hiểu được câu nói của vị thiền sư chính là:

Bí quyết để trở nên vui vẻ và hạnh phúc

1.Khi chúng ta đặt bản thân mình là một người khác để đối đãi thì đó chính là vô ngã.

2.Khi đặt người khác vào chính bản thân mình để đối đãi thì đó là sự từ bi. 

3.Khi đặt người khác vào chính là bản thân họ để đối đãi thì đó là trí tuệ. 

4.Khi chúng ta đặt bản thân mình vào là chính bản thân mình để đối đãi thì đó chính là sự tự tại.

Bài viết cùng chuyên mục