Thu, 05 / 2013 1:46 am | helios

Người Ê đê không chỉ làm say đắm lòng người bởi tiếng nhạc yêu thương mà còn làm người ta lưu luyến bởi những món ăn độc đáo và mang đậm hương vị núi rừng. Đó là món canh cà đắng đầu cá trích. Canh cà đắng đầu cá trích – Món ngon của người […]

Người Ê đê không chỉ làm say đắm lòng người bởi tiếng nhạc yêu thương mà còn làm người ta lưu luyến bởi những món ăn độc đáo và mang đậm hương vị núi rừng. Đó là món canh cà đắng đầu cá trích.

Canh cà đắng đầu cá trích – Món ngon của người Ê đê
Cà đắng, đầu cá trích là hai nguyên liệu có sẵn trong mỗi gia đình người Ê đê. Không biết từ bao giờ người Ê đê là tìm ra sự tương hợp thí vị của cà đắng, đầu cá trích để giờ đây, món ăn ấy vang danh khắp nơi.
Cà đắng là một loại cà dại mọc nhiều trên rừng, trên nương rẫy, sau được bà con trồng trong vườn nhà, ra quả quanh năm. Quả cà đắng giống cà pháo nhưng to hơn, màu xanh sọc đốm trắng, có gai. Quả cà đắng có gai nhiêu thì càng đắng. Cà đắng có vị đắng rất đặc trưng, chỉ cần cắn một miếng, vị đắng ấy đã túa vào miệng nhưng càng ăn, người ta lại cảm nhận được vị ngọt, thơm ẩn chứa trong nó.
Cà đắng là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực người Ê đê. Có nhiều món ăn chế biến từ cà đắng nhưng ngon nhất, độc đáo nhất vẫn là món canh cà đắng đầu cá trích. Món ăn hấp dẫn bởi vị đắng đằm thắm của cà đắng kết hợp với vị ngọt, vị mặn của đầu cá và vị cay xé lưỡi. Tất cả tạo nên một khẩu vị rất lạ, rất riêng của núi rừng.
Người Ê đê chế biến món canh đặc biệt này không cầu kì mà dân dã, đơn giãn đến bất ngờ. Đầu cá trích khô cho vào cối giã nát, khử hành hay tỏi với một ít dầu. Sau đó, đưa “bột” đầu cá trích vào xào sơ đến khi dậy thơm nhờ tinh dầu cá trích có nhiều trên đầu. Đổ nước vào nấu canh, sôi lên, cho cà xắt khoanh hay bổ xuôi như múi cam vào. Đặc biệt, khi nấu món canh này, lúc cà mềm, người dân chắt nước cơm cho vào nồi canh để nước có độ sền sệt. Bởi người Ê đê chỉ ăn bốc nên canh cà đắng sệt trộn cơm vắt tay dễ ăn hơn. Không những thế, nhờ có sự thăng hoa khi hoà với nước cơm chắt làm tô canh thơm lạ cùng với vị ngọt, đắng nhẫn nhẫn của cà.

Canh cà đắng thường giằm nhiều ớt cay và “đắng cay” này để thưởng thức chứ không… than vãn. Để bát canh đúng điệu và ngon hơn, đồng bào lấy da heo cắt cỡ chừng hai đốt ngón tay nấu thêm trong nồi canh cà đắng, tăng vị béo béo, dai dai. Canh cà đắng đầu cá trích là niềm tự hào trong ẩm thực người Ê đê. Ai đã từng đến thăm người Ê đê hẳn sẽ không bao giờ quên hương vị lạ của núi rừng khi thưởng thức món canh này.              

Bài viết cùng chuyên mục