Wed, 04 / 2013 6:39 am | helios

Người Chơ ro có một món canh ngon, lạ và hội đủ tinh túy của núi rừng khiến ai đã từng một lần thưởng thức đều phải nhớ mãi. Đó là canh ống thụt lá bép. Canh ống thụt   Người Chơ ro sống với thiên nhiên, hòa mình trong đại ngàn rừng núi, chính […]

Người Chơ ro có một món canh ngon, lạ và hội đủ tinh túy của núi rừng khiến ai đã từng một lần thưởng thức đều phải nhớ mãi. Đó là canh ống thụt lá bép.

Canh ống thụt
 
Người Chơ ro sống với thiên nhiên, hòa mình trong đại ngàn rừng núi, chính vì thế, bằng những nguyên liệu có sẵn, họ biết sáng tạo ra những món ăn độc đáo và đầy dư vị. Một trong số những món ăn thú vị đó là canh ống thụt rau bép.
Rau bép là loại rau rừng thân gỗ thường mọc ở vùng đất đỏ, đất trắng và các vùng xung quanh chân đồi, đỉnh đồi.Người Chơro gọi lá bép là "la-viếp". Có một điều thú vị là lá bép là món ăn khoái khẩu của tê giác. Có lẽ vì thế, người dân nơi đây muốn có được những nhánh là bép ngon họ đều lần thep dấu vết của những con tê giác trong rừng.

Lá bép mang vị ngọt và có nhiều tinh bột, nên trong nhiều thời kì, nó được dùng làm lương thực chống đóithay cơm. Lá bép được chế biến thành nhiều món ăn như xào, nướng, luộc, nấu cháo cá rất ngon. Nhưng ngon nhất là nấu canh ống thụt".

Lá Bép

Canh ống thụt là bép là một sự sáng tạo của người Chơ ro để phù hợp với cuộc sống trong những ngày kháng chiến. Cũng từ đó, thời gian, món canh độc đáo ấy đã được nhiều người biết đến.
Canh lá bép không được nấu trong nồi mà được nấu trong các ống hồ lô. Sau khi rửa sạch lá bép, người chơ ro bện chặt rồi bỏ vào ống hồ lô. Ống hồ lô được đậy nắp lại và nấu trực tiếp trên lửa. Khi nấu, không được để ống lồ ô dựng thẳng mà phải để nghiêng ống lồ ô trên đống lửa. Quay tròn hồ lô để canh được chín đều. Khi quay, phải dùng một chiếc que (thân cây lâu năm) thụt vào cho hơi thoát ra ngoài và cho các thành phần được nhuyễn ra. Bởi kiểu cách nấu đặc biệt này mà món canh đại ngàn còn được mang một tên gọi khác là cây ống thụt
 Khi màu xanh của ống lồ ô chuyển vàng đều là lúc canh chín. Để món canh thêm hấp dẫn, người Chơ ro cho thêm lá é, muối ớt để có được những chén canh sền sệt bốc khói thơm lừng. Để canh ống thụt rau bép trở thành món ăn tinh hoa của người Chơ ro.
Để có được món canh ống thụt lá bép thật sự đúng điệu  thì người Chơ ro thường cho cá lăng, ốc suối vào để làm tăng độ ngọt, thơm của món canh.
Có thêt thấy, canh ống thụt lá bép không chế biến cầu kì, nhưng để nấu được món canh đại ngàn này thì người nấu phải có kinh nghiệm chọn ống hồ lô. Bởi nếu chọn cây quá già, lửa sẽ làm nứt cây, canh sẽ chảy ra ngoài. Còn chọn cây non nấu canh thì nhựa cây sẽ cho vị hanh đắng làm canh không ngon.
Canh ống thụt lá bép luôn được người Chơ ro nấu trong những lần đi nương, đi rừng. Với người Chơ ro, đó là hương vị của mẹ thiên nhiên ban tặng. Còn với tất cả những ai đã từng thưởng thức, thì đó là một món canh ngon, lạ để lại dư vị không quên.
Bài viết cùng chuyên mục