Sat, 06 / 2016 12:56 am | helios

Đối với học thì những ánh sáng nhẹ nhàng hay những tia nắng chói chang, những âm thanh hàng ngày cũng gây cho họ sự đinh tai nhức óc và cuộc sống của họ cũng chỉ là những tháng ngày dài của sự tra tấn. Đó chính là câu chuyện đáng thương của người mắc […]

Đối với học thì những ánh sáng nhẹ nhàng hay những tia nắng chói chang, những âm thanh hàng ngày cũng gây cho họ sự đinh tai nhức óc và cuộc sống của họ cũng chỉ là những tháng ngày dài của sự tra tấn. Đó chính là câu chuyện đáng thương của người mắc lời nguyền siêu cảm nhận.

Số phận

Lần tới nếu như bạn có những ý định và than thân trách phận thì cũng ít nhất một lần hãy thầm cảm ơn ông trời, cảm ơn số phận đã sinh ra bạn với một con người bình thường với đầy đủ tất cả 5 giác quan.

Bạn cũng sẽ phải cảm ơn rất rất nhiều thứ khi mà chúng vẫn còn đang được sử dụng và hoạt động bình thường. Bởi trên thế giới có những người mà cuộc sống chính là tháng ngày chính là chuỗi dài của sự tra tấn..

Đó chính là trường hợp của những người mắc bệnh rối loạn cảm giác hay còn gọi là SPD viết tắt của từ sensory processing disorder một lời nguyền của sự tra tấn số phận.

 SPD – căn bệnh tra tấn một số phận

Thông thường thì những người bị mắc bệnh SPD thì tùy theo những trường hợp cảm nhận về ánh sáng của họ thường bị phóng đại lên quá mức. Có những người thì chỉ cần một cái vuốt nhẹ lên làn da cũng ngang bằng với việc họ bị những giấy nhám chà lên người.

Câu chuyện đáng thương của người mắc lời nguyền siêu cảm nhận

Có một số người khác nữa thì khi nào ngủ thì cơ thể của họ thường bị bó chặt lại.

Thường thì biểu hiện của căn bệnh này cũng khá là đa dạng và có một điểm chung đó là thường không chịu nổi với những điều được xem là sự bình thường của cuộc sống.

Lời nguyền siêu cảm nhận

Jack Craven cậu bé 12 tuổi thường bị nhạy cảm với những âm thanh và bất kể khi nào cậu bé đến những nơi ồn ào thì cậu cũng cảm thấy có vô vàn những âm thanh đang hét vào tai cậu.

Câu chuyện đáng thương của người mắc lời nguyền siêu cảm nhận

Hay Rachel S Schneider sinh sống tại Chicago cô cũng sợ âm thanh nhưng theo một cách khác thì cô thường cảm thấy bị tra tấn khi ở trong phòng vì những âm thanh của chính mình bị vọng lại hay là của những người khác thì cô cảm thấy như là tiếng móng tay đang cào xé trên những bảng đen.

Không chỉ riêng với âm thanh cô cũng nhạy cảm luôn với ánh sáng, chỉ cần một ánh sáng nhẹ nhưng qua sự cảm nhận của cô thì nó như là một ánh nắng chói chang và khó chịu như là khi mà chúng ta nhìn thẳng vào mặt trời vậy.

Nguyên nhân của căn bệnh

Những người mắc bệnh lời nguyền siêu cảm nhận SPD thì thường được chia làm 3 loại là quá nhạy, quá thiếu và hỗn hợp. Những trường hợp mà quá nhạy thì thường chiếm số lượng lớn và họ cũng thường luôn có một vài giác quan luôn phải chịu những sự kích thích quá mức.

Câu chuyện đáng thương của người mắc lời nguyền siêu cảm nhận

Còn với những người thiếu thốn thì họ thường luôn có những sự thèm khát được kích thích một giác quan nào đó và cảm giác bình thường đối với họ là không đủ. Còn với những người hỗn hợp thì thiếu thốn ở những giác quan này nhưng lại có sự mẫn cảm quá mức đối với những giác quan khác.

Biện pháp khắc phục

Bệnh SPD cũng giống với những dạng rối loạn thần kinh khác và chúng ta có thể giảm bớt bằng sử dụng thuốc. Ngoài ra thì biểu hiện của những người này thường rất đa dạng nên tùy vào đặc điểm rối loạn của từng đối tượng mà có những biện pháp điều trị phù hợp.

Câu chuyện đáng thương của người mắc lời nguyền siêu cảm nhận

Những người quá thiếu thốn thì thường có thể tự thỏa mãn bằng cách là tạo sự kích thích mạnh cho bản thân mình. Đa số những người nhạy cảm thì thường không cố gắng để triệt tiêu sự nhạy cảm mà thường cần chọn đúng cho mình môi trường để có thể chung sống một cách hòa bình và thậm chí là có thể khai thác được những khả năng của mình.

 

Quá nhạy thì chưa hẳn là đã xấu, và theo những nhà khoa học thì xét theo một góc độ nào đó thì đây chính là một trong những lợi thế của tiến hóa, vì thông thường thì những người quá nhạy thì thường nắm bắt cũng như xử lý những thông tin xung quanh một cách sâu sắc và triệt để hơn so với những người bình thường.

Bài viết cùng chuyên mục