ĐẶC SẢN DÂN TỘC Món ăn dân tộc truyền thống của nơi đây, đó là các món nướng, hấp cách thủy như: cá nướng, gà nướng, bò nướng,thịt lợn… Mùa nào thức ấy, tùy điều kiện hoàn cảnh cụ thể mà người dân sẽ lựa chọn cho phù hợp để thiết đãi khách hay trong […]
ĐẶC SẢN DÂN TỘC Món ăn dân tộc truyền thống của nơi đây, đó là các món nướng, hấp cách thủy như: cá nướng, gà nướng, bò nướng,thịt lợn… Mùa nào thức ấy, tùy điều kiện hoàn cảnh cụ thể mà người dân sẽ lựa chọn cho phù hợp để thiết đãi khách hay trong các dịp lễ tết. Có lẽ vậy, dù với hình thức chế biến khác nhau nhưng các món cá nướng chính là sự kết hợp tài hoa các nguyên liệu của tự nhiên, từ nguyên liệu chính tới các gia vị đều rất đặc sắc. Cơm lam Lam nhọ vị ngọt đậm, mềm nhừ mà vẫn đóng bánh, khi ăn phải lấy đũa xắn từng miếng. Thịt lợn hun khói – Là món ăn khá đơn giản, mang dấu ấn hoang sơ – gần như là món ăn truyền thống của dân miền núi Hòa Bình. Heo nuôi thả ở môi trường thiên nhiên, ăn rau, quả, củ. Sau khi cắt lấy huyết heo, người ta không nấu nước sôi cạo lông như cách làm thông thường, mà lấy nhánh lá tre nứa, cỏ tranh khô hoặc rơm rạ thui vàng như thui bò, cầy, thui đến đâu thì dùng dao cạo sạch lông đến đó. – Heo thui xong rửa sạch trước khi mổ lấy bộ lòng buộc thịt treo lên để cho ráo máu. Sau đó người ta xẻ heo ra cho vào nồi luộc trên bếp củi với nhiệt độ lửa đun sôi riu riu. Khi thịt vừa chín tới vớt ra xắt mỏng sắp trên lá chuối rừng tươi xanh. Thịt luộc nóng hổi tỏa mùi thơm ngon. Thịt heo luộc chấm với muối rang và hạt dổi (giống như hạt tiêu xanh) nướng giã nhỏ. Ăn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt vị giòn béo của da và mỡ mùi thơm phưng phức của lá chuối rừng hương vị nồng của hạt dổi, mặn mà của muối rang. Gà ri nướng Gà hấp cách thủy Cá nướng – món đặc sản độc đáo. Đây là một món ăn truyền thống, độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Đối với món cá nướng này, người ta dùng các loại cá bản to như chép , mè , trôi , chắm …, con độ một cân , cân rưỡi, có như vậy cá mới nhiều thịt. Cá mang về nhà rửa sạch, mổ từ sống lưng trở xuống để lấy sạch ruột, rồi xoa một lượng muối rang nổ vào cả bên trong và bên ngoài cá. Cách ướp cá cũng là bí quyết riêng của người dân nơi đây để cá có mùi vị đặc biệt hơn. Món cá nướng này không dùng riềng mẻ hay nghệ nhiều vì chính những gia vị đó sẽ làm át đi vị tươi ngon của cá. Với một chút Mắc khén ớt tươi nướng, nghiền nát, hành tỏi, rau thơm rau mùi thái nhỏ, tất ca trộn đều nhồi vào bụng cá , sau đó banh ra gập ngang thân dùng que xiên, nướng trên than hồng. Măng rừng bọc thịt Măng rừng được xem là món ăn cơ bản của người dân vùng cao, không dùng tươi thì phơi khô. Thiếu măng, bữa cơm núi rừng chắc chắn sẽ trở nên nhạt nhẽo. Măng đắng
Nguồn: Monngonviet