Fri, 04 / 2013 2:25 am | helios

kiem dinh an toan bồn chứa công nghiệp inox Đi dọc quốc lộ 31, cách thành phố Bắc Giang 40km về phía Đông, du khách sẽ đến Lục Ngạn, vùng đất không chỉ được biết đến bởi những đồi vải xanh ngút ngàn và chuyển màu đỏ rực khi vào độ quả chín – một […]

Đi dọc quốc lộ 31, cách thành phố Bắc Giang 40km về phía Đông, du khách sẽ đến Lục Ngạn, vùng đất không chỉ được biết đến bởi những đồi vải xanh ngút ngàn và chuyển màu đỏ rực khi vào độ quả chín – một thứ quả đặc sản nổi tiếng vùng đất này, mà còn được người dân nơi đây giới thiệu đến làng nghề mỳ gạo Nam Dương, còn được gọi là mỳ Chũ, ngon nức tiếng gần xa.

 

 

 

Thương hiệu mỳ Chũ đã được khẳng định trên ở thị trường

Được sản xuất từ làng nghề Thủ Dương, Nam Dương (Lục Ngạn, Bắc Giang), đây là một làng nghề truyền thống đã hình thành từ lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối, mỳ Chũ đã trở thành đặc sản của vùng đất này, một ẩm thực mang hương vị quê nhà không thể quên được của mỗi người con đất Bắc khi đi xa.

Được tạo ra bởi chính hạt gạo Bao thai hồng, trồng trên vùng đất đồi Chũ, những cây lúa chắt chiu dinh dưỡng, hình thành bông từ mảnh đất đồi sỏi đá, cằn cỗi. Có lẽ chính vì vậy mỳ nơi đây mang một hương vị không thể nào lẫn được so với các nơi khác. Từng sợi mỳ mang cho bạn cảm giác dẻo dai, đậm đà, ngọt bùi nơi đầu lưỡi.

Phơi nắng là một công đoạn quyết định đến chất lượng của sản phẩm mỳ Chũ

Quá trình làm mỳ được thực hiện công phu, cẩn thận. Những hạt gạo được nhặt sạch, vo kỹ rồi ngâm trong nước khoảng 8 giờ đồng hồ, sau đó bỏ ra xay nhuyễn thành một thứ bột trắng tinh, sánh và dẻo, được lọc đi lọc lại nhiều lần rồi ủ qua một đêm. Sáng hôm sau những người thợ mới hoàn tất quy trình làm mỳ. Bột đã ủ được đem tráng bánh, bóc bánh đóng vào khuôn, đem phơi và cắt thành sợi mỳ đều đặn.

Đây là một món ẩm thực bình dân, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhúng để ăn lẩu trong những ngày mùa đông giá lạnh. Hay đơn giản chỉ là một đĩa mỳ xào, một bát phở để cho gia đình, bạn bè hoặc tự mình thưởng thức. Dù có chế biến như thế nào mỳ Chũ vẫn giữ được hương vị riêng. Những sợi mỳ dẻo dai, đậm đà có thể làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào khi thưởng thức.

 Nguồn: Monngonviet

Bài viết cùng chuyên mục