Fri, 05 / 2014 4:01 am | helios

Do hồ Ba Bể và vùng phụ cận sông Năng có khá nhiều tôm tép thiên nhiên nên tôm chua là một món ăn rất được người dân nơi đây ưa chuộng. Ở Ba Bể, người ta thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kỹ thái mỏng, một đĩa khế […]

Do hồ Ba Bể và vùng phụ cận sông Năng có khá nhiều tôm tép thiên nhiên nên tôm chua là một món ăn rất được người dân nơi đây ưa chuộng. Ở Ba Bể, người ta thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kỹ thái mỏng, một đĩa khế chua, nem thính tai lợn, chuối xanh, búp đinh lăng, lá mậy sâu (loại cây trên rừng)… Tôm chua Ba Bể khác với tôm chua vùng biển hay xứ Huế với vị ngọt gắt của đường, chua cay nồng nàn của ớt giềng, tôm chua vùng hồ Ba Bể cũng vị ngọt, chua, cay nhưng lại tự nhiên, hương vị ngọt dìu dịu, chua thanh, hơi cay cay nhưng lại rất đậm đà, riêng biệt.

Liên kết quảng cáo: thuê máy photocopy

Tôm chua Ba Bể chế biến cũng kỳ công. Trước hết là cách chọn tôm: con tôm làm mắm chua phải đều nhau, mình tròn, béo, râu ngắn. Con tôm mới bắt về còn đang nhảy tanh tách, nhặt sạch, râu rửa sạch để cho ráo và xóc muối, đồ xôi chín (chọn loại nếp nương hạt tròn đều) dỡ ra giá để nguội sau đó trộn đều với men lá, thời gian để ngấm men tuỳ thuộc vào bí quyết mỗi gia đình, tỏi, ớt, riềng mỗi thứ một ít đập dập thái chỉ. Sau đó trộn đều tôm, xôi và các loại gia vị trút vào vại đậy kín. Sau một thời gian, khi tôm đã ngấm đủ gia vị, lên men, bỏ tôm chua từ hũ ra, Tôm lúc này rất thơm, mềm có vị chua ngọt riêng, nếu ăn cùng với cơm nấu bằng gạo nương thì người khó tính nhất cũng phải gật gù và thốt lên ăn không biết chán. Thường thì, người ta chưng tôm chua lên với thịt băm và trộn thêm giềng giã nhỏ chưng lên nhưng nếu cho nhiều thịt băm và giềng sẽ mất đi hương vị riêng của tôm chua vùng hồ Ba Bể. Tôm chua có thể ăn cùng với các loại rau sống, thịt luộc, rau rừng… kích thích vị giác cho người ăn thêm ngon miệng.
Liên kết quảng cáo: quan ao bao ho lao dong

Ngày nay, nghề làm tôm chua, đang có xu hướng phát triển ở vùng hồ Ba Bể. Dọc theo các triền sông, suối người dân lấy tôm về chế biến. Phải là tôm sông mới cho hương vị đậm đà, riêng biệt với các vùng quê khác.

Những người dân vùng hồ Ba Bể có đi đâu xa vẫn luôn nhớ về món tôm chua cùng hương gạo nương của quê hương mình. Tuy món ăn này danh tiếng chưa lan xa để nhiều người biết đến nhưng nếu ai một lần nếm thử chắc hẳn sẽ không quên. Giữa khung cảnh trời mây non nước của Ba Bể, ngồi nhấm nháp tôm chua lại thêm một chén rượu ngô nho nhỏ sẽ thấy được cái cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía cái vị béo của thịt, vị cay của tỏi ớt ,vị thơm của riềng, của búp mậy sâu hoà quyên với vị ngọt của tôm thì quả là lý thú. Du khách cũng có thể tìm mua một vài hũ tôm chua mang về ăn dần hoặc làm quà biếu người thân .

Nguồn: dacsanbamien

Bài viết cùng chuyên mục