Fri, 07 / 2016 1:37 am | helios

Miền Trung nước ta nổi tiếng với khí hậu khắc nghiệt, nhất là vào trong những mùa hè như thế này. Tuy nhiên có một điều kì lạ ở đây chính là ở một nơi, người dân lại đắp chăn giữa chảo lửa nắng nóng đỉnh điểm như thế này. Hãy cùng tìm hiểu sao […]

Miền Trung nước ta nổi tiếng với khí hậu khắc nghiệt, nhất là vào trong những mùa hè như thế này. Tuy nhiên có một điều kì lạ ở đây chính là ở một nơi, người dân lại đắp chăn giữa chảo lửa nắng nóng đỉnh điểm như thế này. Hãy cùng tìm hiểu sao họ lại phải đắp chăn nhé.

Máy điều hòa trời nằm ngay giữa chảo lửa

Hang động Đồng Cò thuộc xã Đồng Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An được gọi là điều hòa trời và cũng chính là điểm trú nắng của tất cả người dân thuộc khu vực này trong những ngày nắng nóng 40 độ C.

Đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

Động Đồng Cò được nằm ở giữa vùng đồng bằng thuộc của xã Đồng Thành của Huyện Yên Thành , Tỉnh Nghệ An cách Thành Phố Vinh khoảng hơn 80km. Không biết động được hình thành từ bao giờ nhưng bao đời nay thì nó cũng chính là nơi nghỉ ngơi duy nhất dành cho tất cả người dân tại đây để trú nắng khi mà nhiệt độ trở nên oi ức.

Đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

Mùa hè nóng nức mọi người lại mang chăn đi trốn

Vào khoảng 12 giờ trưa thì khi mà nhiệt độ ngoài trời đã lên gần 40 độ C thì mọi người vào hang động thì nhiệt độ cũng chỉ dưới khoảng 20 độ C nên đã có rất nhiều người phải mặc thêm áo rồi mới vào nếu không sẽ bị lạnh.

Đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

Bên ngoài cửa động thì có rất nhiều người từ già trẻ, gái trai,…tất cả đều mang theo chăn và chõng, vọng để đến đây nghỉ ngơi cùng nhau hưởng thụ khí gió mát lạnh được tỏa ra từ chính hang động.

Những giấc ngủ mát rượi

Len lỏi qua những lối đi nhỏ và phải mang theo những lá cây để đánh dấu đường đi thì hang Động Cò với diện tích của động cũng tương đối là hẹp nó chỉ rộng khoảng chừng 10m và có chiều cao khoảng 5m.Thông thường thì động có thể chứa được khoảng 30 người nằm nghỉ ngơi và thưởng thức không khí trong lành mát rượi ở đây. Tuy nhiên khi đi sâu vào bên trong thì có rất nhiều diện tích mặt động đã được chia ra và trong mỗi khoang thì có thể chứa được khoảng tối đa là 10 người.

Đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

Anh Ngô Trí hải sinh năm 1992 trú tại xã Đồng Thành cũng cho biết thêm rằng động rất rộng và có rất nhiều những ngõ ngách khác nhau và chưa có một ai có thể đi tới tận cùng của hang.Bên trong hang động này thường rất tối và khi vào càng sâu thì nhiệt độ bên trong lại càng giảm đồng thời khi đi thì những người dân phải dùng những chiếc lá cây để đánh dấu đường để ra bởi vì ở đây có rất nhiều ngóc ngách và thông thường điện thoại vào đây thì cũng chỉ thành là máy nghe nhạc.

Đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

Cứu mát cho dân mỗi khi mất điện và nắng nóng

Nghệ An thường được biết đến như là chảo lửa của miền Trung khi mà nhiệt độ thường cán đích khoảng chừng 40 độ C và thường xuyên phải hứng chịu những đợt gió nóng của Lào hầm hập như lửa đốt.Ngoài ra những sự cố mất điện cũng thường bị xảy ra ở đây nên có một hang động mát và tiện lợi giống như hang Đồng Cò chính là một địa điểm lý tưởng để cho những người dân có thể tránh nắng vào những ngày hè oi bức như chảo lửa như thế này là cực kì lý tưởng.

Đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

Cũng theo người dân thì họ cũng chưa bao giờ thấy bên trong hang động xuất hiện những động vật nguy hiểm giống như là rắn, ong hay rết,… nên thông thường thì họ thường an tâm khi nghỉ ngơi trong hang động.

Nhiều nhũ thạch được hình thành

Ngoài khí hậu mát mẻ thì trong hang động còn xuất hiện rất nhiều nhũ thạch đẹp và hấp dẫn thu hút được những người dân trong khu vực và những người phụ cận đến tham quan và nghỉ ngơi.Bà Phạm Thị Hoa năm nay 60 tuổi cũng đã cho biết thêm rằng nơi đây cũng gắn liền với những kỉ niệm cũ của dân làng, chính là một trong những nơi trú ẩn của người dân trong những năm chiến tranh.

Đắp chăn giữa chảo lửa miền Trung

 

Người dân cũng rất mong mỏi được chính quyền chức năng có thể quan tâm hơn đến hang động Đồng Cò để có thể giữ lại được những nét hoang sơ cũng như là được nhiều người biết đến và có thể phát triển thành một địa điểm du lịch của Đồng Thành Yên Thành nói riêng và Nghệ An nói chung.

Bài viết cùng chuyên mục