Sat, 01 / 2017 10:09 am | trinhtram

hồ sơ thi bằng lái xe b2 Phong tục lì xì trong dịp Tết là một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt. Thế nhưng chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người chưa hiểu hết được điểm nổi bật của phong tục này. Hãy cùng chúng tôi khám phá nét đẹp […]

Phong tục lì xì trong dịp Tết là một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt. Thế nhưng chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người chưa hiểu hết được điểm nổi bật của phong tục này. Hãy cùng chúng tôi khám phá nét đẹp của phong tục lì xì ngày Tết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm về phong bao lì xì màu đỏ

Trong phong tục mừng tuổi đầu năm này, người ta thường sử dụng một loại phong bao lì xì màu đỏ. Đơn giản nó là một phong bao có kích thước dài, hẹp và có màu đỏ sặc sỡ, nó được dùng để đựng tiền.

Phong bao lì xì màu đỏ truyền thống được tô điểm với những hình ảnh màu vàng mà chúng là hình ảnh thể hiện sự thịnh vượng và hạnh phúc. Ngoài ra, phong bao lì xì đỏ truyền thống ở một số cửa hàng hay trong những công ty doanh nghiệp còn có chứa những thẻ quà tặng hay coupon ở bên trong nó.

Điểm đặc biệt nổi bật của phong tục lì xì trong dịp Tết

2. Ý nghĩa của gam màu đỏ

Bạn có thể thấy rằng đa số những loại phong bao lì xì đều có những gam màu sặc sỡ như màu đỏ hay vàng. Bởi gam màu đỏ trong dịp năm mới nó là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Còn với những gam màu khác lại dùng trong nhiều dịp lễ khác của dân tộc, đặc biệt phong bao trắng thường được dùng cho các tang lễ.

3. Các trường hợp sử dụng phong bao lì xì đỏ

Trong ngày Tết thì phong bao lì xì đỏ này thường được ông bà mừng tuổi cho con cháu, bố mẹ mừng tuổi cho ông bà, trẻ con, người lớn tuổi mừng tuổi trẻ con và con cháu mừng tuổi cho ông bà và bố mẹ hay những người họ hàng thân thích trong gia đình. Ở nhiều công ty hay doanh nghiệp nhân viên cũng được nhận phong bao lì xì đỏ, bên trong là tiền thưởng Tết hay tiền mừng tuổi đầu năm.

Điểm đặc biệt nổi bật của phong tục lì xì trong dịp Tết

Phong tục lì xì trong dịp Tết quả thực là một nét văn hóa đẹp của người Việt, khi tặng phòng bao lì xì đỏ này thì người tặng dùng cả hai tay để trao, người nhận cũng sẽ dùng hai tay để nhận. Đó là nét đẹp đặc trưng trong phong tục này, nó thể hiện thái độ tôn trọng, làm trang trọng hơn cho hành động trao phong bao lì xì.

4. Số tiền bên trong phong bao lì xì đỏ

Số tiền bên trong phong bao lì xì cũng rất quan trọng và mỗi một con số đều có một ý nghĩa riêng biệt. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh giao tiếp khác nhau, tùy vào độ tuổi của người nhận để có thể đưa ra được một con số cụ thể nhất. Đối với những phong bao lì xì đỏ được trao cho trẻ nhỏ thì bạn có thể xem xét về độ tuổi và sự thân thiết với trẻ.

Tuy vậy nhưng không phải bạn muốn cho bao nhiêu cũng được, theo quan niệm dân gian của người Việt thì luôn có những con số không may mắn, do đó bạn nên tránh dùng con số đó trong phong bao lì xì. Có nhiều con số mà bạn nên tránh như số bốn, tất cả những gì liên quan đến con số này bạn đều không nên cho vào phong bao lì xì.

Điểm đặc biệt nổi bật của phong tục lì xì trong dịp Tết

Vì theo tiếng Hán âm thì số bốn tương ứng với chữ tử, nên trong dãy số chẵn thì bạn nên trừ số bốn ra. Trong đó, số tám lại là con số may mắn nên được rất nhiều người dùng để cho vào phong bao lì xì. Quan trọng hơn là tiền ở trong phong bao lì xì phả là tiền mới cứng, những đồng tiền bị gấp hay bẩn cũng là một điều không tốt mà bạn cần phải tránh.

Trên đây là bốn đặc điểm nổi bất nhất của phong tục mừng tuổi trong những ngày đầu năm mới. Qua bài viết này chắc chắn bạn đã có được những kiến thức cơ bản về nét đẹp văn hóa đặc trưng của dân tộc.

Bài viết cùng chuyên mục