Sat, 11 / 2013 4:23 am | helios

Cao nguyên Đồng Văn từ lâu đã khiến bao người mê đắm bởi vẻ đẹp hùng vĩ, bí ẩn cua nó. Và khi đặt chân đến nơi đây, chắc hẳn ai ai cũng sẽ rất thích thú và bất ngờ bởi những hàng rào được xếp từ đá của đồng bào dân tộc H' Mông. […]

Cao nguyên Đồng Văn từ lâu đã khiến bao người mê đắm bởi vẻ đẹp hùng vĩ, bí ẩn cua nó. Và khi đặt chân đến nơi đây, chắc hẳn ai ai cũng sẽ rất thích thú và bất ngờ bởi những hàng rào được xếp từ đá của đồng bào dân tộc H' Mông. Đây quả là một đặc điểm kiên trúc truyền thống độc đáo không nơi nào có được.

 

Bất cứ ở đâu trên cao nguyên đá, trong các bản làng, ta đều bắt gặp những bức tường đá vô cùng chắc chắn, bao quanh ngôi nhà xinh xắn. Hỏi những người già trong các làng bản, không ai biết rào đá xuất hiện từ khi nào hoặc người Mông học cách làm rào đá từ đâu. Chỉ biết ai sinh ra, lớn lên khi lập gia đình riêng, việc thứ hai sau khi dựng nhà thì ai cũng làm rào đá. Rào đá bao quanh các gia đình nhìn có vẻ rất giản dị, bình thường nhưng làm rào đá thì không hề đơn giản.  

 

Để có được rào đá hoàn chỉnh bao quanh một ngôi nhà và mảnh đất rộng chừng 200 – 300m2 có thể một gia đình cùng với người thân, hàng xóm mất đến hàng tháng trời túc tắc nhặt những mảnh đá vỡ quanh nhà về để xếp thành hàng rào đá. Chiếc cổng gỗ có mái và dán giấy đỏ xen giữa bờ rào đá trước nhà được người Mông trang điểm tạo nên vẻ ấm cúng giữa cái lạnh mùa đông ở Cao nguyên đá.  Liên kết bài viết: quan ao bao ho lao dong

 

Nhìn bức tường đá bao quanh một gia đình, phần nào ta có thể đoán được tiềm lực kinh tế, nếp sinh hoạt của gia đình ấy. Nhà có kinh tế thì sẽ làm rào đá dầy, cao cùng vật liệu là những loại vat tu bao on và kỹ thuật xếp đá cũng được coi là nhất khi có thể nhờ được những người khéo léo xếp. Những viên đá xù xì, kích thước to nhỏ khác nhau nhưng khi được xếp lại với nhau cứ tự nhiên giằng, giữ lấy nhau chắc chắn hơn cả việc bồi vữa. Một bờ rào đá thường có độ rộng khoảng 50cm và có thể cao ngang mặt một người bình thường (khoảng chừng 1,6m). Để kiểm tra độ chắc của nó, bạn hãy thử đưa hai bàn tay ấp vào tường đá rồi thử ru hoặc lay mạnh một cái xem sao!? Thậm chí nếu có khoảng chục người ru toát mồ hôi hột nó cũng không…đổ. Thế mới biết, không phải tự nhiên người ta lại dựng lên rào đá.

> Xem thêm: Thuê máy photocopy / Nhà hàng gần sân bay Nội Bài

Bài viết cùng chuyên mục