Fri, 03 / 2014 7:46 am | buithiha

 Mỗi dân tộc đều có rất nhiều lễ hội khác nhau, Hãy cùng khám phá lễ hội độc đáo nàng Hai của người Tày ở Cao Bằng: Liên kết nhiều người xem: Học bổng đại học Mỹ quần áo bảo hộ lao động tiêu chuẩn EU nhà hàng gần sân bay Nội Bài 

 Mỗi dân tộc đều có rất nhiều lễ hội khác nhau, Hãy cùng khám phá lễ hội độc đáo nàng Hai của người Tày ở Cao Bằng:

Liên kết nhiều người xem:

'

Lễ hội nàng Hai hay còn gọi là nàng Trăng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở Cao Bằng. Lễ hội diễn ra vào dịp đầu xuân, gắn với tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ, với ước mong về mùa màng tươi tốt, con người sinh sôi nảy nở. Hiện lễ hội này vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn tại xã Tiên Thành (huyện Phục Hòa) và xã Kim Đồng (huyện Thạch An).
Mới đây, trong khuôn khổ của Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), lễ hội Nàng Hai của đồng bào dân tộc Tày ở Cao Bằng đã được tái hiện sinh động, thu hút đông đảo người xem.

Theo tín ngưỡng dân gian người Tày, trên cung Trăng có Mẹ Trăng và 12 nàng tiên là con các Mẹ Trăng, hàng năm chăm lo, bảo vệ mùa màng và cuộc sống cho dân chúng ở trần gian. Lễ hội Nàng Hai là cuộc hành trình lên trời đón Mẹ Trăng và các nàng tiên xuống vui hội trần gian, giúp dân việc đồng áng, mùa màng bội thu, muôn nhà hạnh phúc.

Một số hình ảnh khác về lễ hội:

Nguồn: vietbao

Từ khóa: