Mon, 05 / 2013 3:31 am | helios

Không biết từ bao giờ, Hạ Long đã trở nên thật gắn bó, gần gũi, tôi có cơ duyên đến vùng đất này không biết bao nhiêu lần. Bạn Nguyễn Tiến Thọ chia sẻ. Và lần này, khi khắp nơi trong cả nước mọi người đang hào hứng, rộn ràng bình chọn cho vịnh Hạ […]

Không biết từ bao giờ, Hạ Long đã trở nên thật gắn bó, gần gũi, tôi có cơ duyên đến vùng đất này không biết bao nhiêu lần. Bạn Nguyễn Tiến Thọ chia sẻ.

Và lần này, khi khắp nơi trong cả nước mọi người đang hào hứng, rộn ràng bình chọn cho vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, khi cái tên vịnh Hạ Long đang được nhắc đến nhiều hơn, nóng hơn trên các phương tiện truyền thông, tôi lại có dịp đi công tác về nơi mà từ lâu Trường Chinh từng ưu ái dành tặng danh hiệu:

“Kỳ quan thế giới là đây
Việt Nam thứ nhất cảnh này thần tiên".

Công việc dù rất bận rộn nhưng tôi vẫn cố gắng thu xếp để dành tặng cho mình một ngày được thư giãn trên vịnh, được hoà mình vào thiên nhiên trong trẻo tinh khiết của thế giới kỳ ảo, hư hư thực thực này. Cuộc sống bộn bề với những âm thanh ồn ào, náo nhiệt của phố xá, khói bụi tàu xe… khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi.

Tin tuyển sinh mới nhất năm 2016 các lớp trung cấp dượctrung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại trung tâm quận Hà Đông- Hà Nội

Bỏ lại sau lưng tất cả sự phiền muộn, mỗi người lại tìm cho mình một điểm đến để cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tổ chức du lịch, nghỉ dưỡng hoặc để bản thân được thả mình vào thiên nhiên, lấy lại tinh thần phấn chấn sau những ngày làm việc vất vả. Và bao đời nay, vẻ đẹp của chốn “ dường như chỉ được thấy trong mơ” vẫn luôn là điểm đến lý tưởng được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn.

Có lẽ vậy mà Hạ Long trong những ngày cuối tháng mười mặc dù mang chút se lạnh, lất phất mưa của thời khắc giao mùa nhưng vẫn liên tục đón thật nhiều đoàn khách đến khám phá, tận hưởng một kiệt tác tinh tế, tuyệt vời của tạo hoá… Vẫn hàng ngàn đảo đá đang chuyển mình sống động, giao hoà cùng non nước, mây trời… nhưng mỗi lần lại xuất hiện trước mắt tôi ở một góc nhìn khác nhau đầy kỳ ảo.

Mặc dù đã nhiều lần trải nghiệm, khám phá Hạ Long bằng nhiều hình thức nhưng chưa lần nào cảm xúc trong tôi trước vịnh đảo bị lặp lại, cũ đi… trong tôi luôn căng tràn những cảm xúc đầy mới lạ, nghiêng mình trước cảnh quan kỳ diệu được gọt dũa khéo léo, tài hoa của đất trời. Nào là hòn Con Cóc, hòn Trống Mái, hòn Ông Sư, hòn Mặt Quỷ, hòn Yên Ngựa, hòn Đỉnh Hương, hòn Rùa, hòn Mâm Xôi… ẩn hiện, đan vào nhau biến hoá chuyển động không ngừng. Cảnh nối cảnh, trong cảnh lại chứa cảnh thật khiến mê mải đắm say lòng người.

Nào là hang Sửng Sốt, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Tam Cung, hang Bồ Nâu, hồ Ba Hầm… mang vẻ đẹp kỳ ảo với vô vàn nhũ đá muôn hình vạn trạng giấu mình trong lòng các đảo đá như nàng công chúa kiều diễm e thẹn chờ chàng hoàng tử đến đánh thức như trong một thế giới cổ tích ngày nào… Rồi cả núi Bài Thơ một thời khiến nhà vua, thi sĩ Lê Thánh Tông trong một lần dừng chân tại đây cũng không khỏi xao xuyến trước vẻ đẹp tiên cảnh mà đề tặng vần thơ:

“Trăm sông chiều hội biển mênh mông
Xanh biếc trời xa núi trập trùng
Muôn thuở trời Nam sông núi vững
Chính thời văn trị dẹp binh nhung”

Trên dải đất quê hương hình chữ S, tôi thực sự rất tự hào trước cảnh sắc non nước, mây trời tuyệt đẹp của vịnh Hạ Long. Hàng ngàn đảo đá quần tụ có lịch sử kiến tạo địa chất khoảng 500triệu năm bao đời nay vẫn ẩn hiện, chuyển mình trên một nền biển xanh biếc như trường tồn vĩnh hằng trước sự trôi chảy của thời gian. Bao nhiêu đường nét tinh tế được hoà quện bởi màu sắc của đảo núi, biển trời xưa nay vẫn luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của biết bao thi sĩ. Càng ngắm, càng đắm chìm trong thiên nhiên của vịnh đảo càng thấy những mỹ từ ca ngợi của các danh nhân, chính khách trong và ngoài nước xưa nay dành tặng cho vịnh Hạ Long thật không phải quá lời.

Len lỏi trong thế giới đảo kỳ ảo muôn hìnhvạn dạng, đâu đó trong tôi vẫn vang vọng những câu thơ của danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi ngày nào:

“Đường đến Vân Đồn lắm núi sao
Kỳ quan đất dựng giữa trời cao”

Mỗi lần có dịp đến vịnh Hạ Long tôi đều nhận thấy sự chuyển mình, không ngừng đổi mới của vịnh đảo để mỗi du khách có dịp đặt chân đến đây đều không khỏi ngỡ ngàng như nhà thơ Xuân Diệu đã từng thốt lên:

"Ta chào ngươi Hạ Long nghìn vạn đảo
Vạn hòn reo trên sóng nước chập chùng
Đảo gọi đảo bể lượn rờn giữa bể
Ta ngả chào cùng non nước Hạ Long”

Như chợt nhớ ra điều gì đó, tôi giật mình cầm điện thoại lên và niềm tự hào lại dâng tràn trong tôi, thôi thúc tôi tiếp tục nhắn tin bầu chọn cho vịnh Hạ Long trong những ngày nước rút của cuộc bình chọn.

Tôi tin một ngày không xa nữa cái tên vịnh Hạ Long sẽ được xướng lên trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Cái tên vịnh Hạ Long sẽ có một chỗ đứng, là biểu tượng, là niềm tự hào của quê hương Việt Nam đối với bạn bè quốc tế để mà “Chưa đến Hạ Long, chưa thật biết Việt Nam”


Theo vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục