Thu, 03 / 2014 3:46 am | helios

Cùng khám phá vẻ đẹp tuyệt vời trong sương mù của những ngôi nhà đất của người Hà Nhì. Sau mỗi mùa vụ, người Hà Nhì có thói quen tu sửa hay bắt tay vào làm nhà mới thay thế nếp nhà cũ đã xuống cấp. Khi chọn được mẫu đất ưng ý, người Hà […]

Cùng khám phá vẻ đẹp tuyệt vời trong sương mù của những ngôi nhà đất của người Hà Nhì.

Sau mỗi mùa vụ, người Hà Nhì có thói quen tu sửa hay bắt tay vào làm nhà mới thay thế nếp nhà cũ đã xuống cấp. Khi chọn được mẫu đất ưng ý, người Hà Nhì mặc quần áo bảo hộ lao động thô sơ và bắt tay vào công đoạn trình tường nhà, đất đỏ được đưa vào khuôn, dùng chày nén chặt, hết lớp nọ đến lớp kia, tạo nên bức tường vững chắc.

Thường những ngôi nhà ở thành phố phải sử dụng may nen khi mới có thể tạo ra lớp móng đệm chắc được, nhưng những ngôi nhà ở đây lại được trình từ đất với độ dày của tường 40 – 50 cm, cao từ 4 đến 5 m, diện tích trung bình của lòng nhà khoảng 60 – 80 m vuông,.

 Sau khi tường đã trình xong sẽ đến công đoạn lắp ghép các xà và đòn tay gỗ để lợp mái. Trước đây, người Hà Nhì lên rừng lấy cỏ gianh để lợp mái, vì vậy mỗi khi có gia đình làm nhà mới, các hộ xung quanh sẽ góp sức cùng nhau lên rừng lấy cỏ gianh. Cỏ gianh lấy về được bện lại thành từng lớp, phủ liền nhau, lớp nọ chồng lên lớp kia tạo ra mái nhà có độ dày tới 50 cm. Bởi thế nhà mát vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông.

Thuê máy photocopy / Quan ao bao ho lao dong

Bài viết cùng chuyên mục