Fri, 04 / 2013 4:03 am | helios

Đến với Suối Mỡ du khách sẽ được nghe những truyền thuyết còn lưu truyền trong nhân dân địa phương. Tương truyền rằng, vua Hùng Định Vương thứ IX có nàng công chúa Quế Mỵ Nương hiền thục, nết na, nhân hậu. Nàng được nhiều vương tôn, công tử đến cầu hôn nhưng đều từ […]

Đến với Suối Mỡ du khách sẽ được nghe những truyền thuyết còn lưu truyền trong nhân dân địa phương. Tương truyền rằng, vua Hùng Định Vương thứ IX có nàng công chúa Quế Mỵ Nương hiền thục, nết na, nhân hậu. Nàng được nhiều vương tôn, công tử đến cầu hôn nhưng đều từ chối bởi nàng đam mê du ngoạn, đặc biệt là đến thung lũng Huyền Đinh – Yên Tử. Một lần, trong chuyến du ngoạn đến đất Nghĩa Phương, chứng kiến nơi này đất đai khô nẻ, dân tình đói rách công chúa đã rất đau lòng. Vào một ngày đầu xuân, khi đặt chân xuống thung lũng, nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay, một dòng nước mát ào ạt chảy ra thành suối, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở nên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng trở nên no đủ hơn xưa. Ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nương, dân làng đặt tên con suối ấy là suối Mỡ hay còn gọi là suối Mẫu, lập ba ngôi đền thờ kế tiếp nhau dọc theo bờ suối là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và suy tôn nàng là Thánh mẫu thượng ngàn.

 

Khi đến viếng đền, du khách sẽ được tận hưởng không gian tĩnh lặng, linh thiêng và trong không khí tĩnh mịch, u huyền của hương khói, du khách sẽ cảm thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhõm, như được trút hết bụi trần. Đặc biệt, từ ngày 30-3 đến 2-4 âm lịch hàng năm, du khách sẽ được tham dự lễ hội đền Suối Mỡ được mở rất lớn. Trong ngày hội, sẽ diễn ra lễ rước kiệu nàng công chúa Quế Mỵ Nương, dân làng mở đấu vật, đánh đu, chọi gà, bắn cung, võ dân tộc, hát chầu văn, hầu bóng thâu đêm suốt sáng, nấu nhiều món ăn dân dã…

 

 

 

Dòng suối Mỡ chảy quanh co, uốn lượn như dải lụa trong thung lũng núi Huyền Đinh, Yên Tử – nơi có nhiều thác nước lớn, nhỏ tung bọt trắng xoá và nhiều bồn tắm thiên nhiên. Suối bắt nguồn từ khu vực Đá Vách và Hố Chuối rồi xuôi dòng. Dòng suối lớn dần, chảy len lỏi theo khe núi. Do sự kiến tạo của địa chất tự nhiên, những phiến đá lớn xếp chồng lên nhau theo nhiều dạng, nhiều cấp độ đã làm cho lòng suối thay đổi độ dốc đột xuất tạo ra nhiều thác nước lớn, nhỏ khác nhau. Hai bên bờ suối chảy róc rách là những cánh rừng đại ngàn xanh tươi. Trên những dãy núi trùng điệp, nhiều loại cây như Tùng, Bách, Thông được trồng xen kẽ tạo thành một tấm thảm xanh khổng lồ, bất tận.

Men theo con đường uốn lượn dẫn lên suối, du khách sẽ bắt gặp những thắng tích như đấu Đong Quân, chùa Hòn Trứng, chùa Hồ Bấc, đỉnh Tròi Xoan, bãi Quần Ngựa, thác Thùm Thùm… Thác Thùm Thùm là con thác cao nhất trong hệ thống suối thác. Đứng trên đỉnh thác phóng tầm mắt ra thật xa, du khách sẽ bao quát được toàn bộ quần thể thắng cảnh nơi đây. Một không gian vừa hùng vĩ, vừa nên thơ sẽ đem đến cho du khách cảm giác thư thái đến bất ngờ. Và thật sảng khoái, sau một hồi chiêm ngưỡng phong cảnh núi non nguyên sơ, hùng vĩ, du khách sẽ được đắm mình trong làn nước trong xanh, mát lành của thiên nhiên ban tặng dưới những dòng thác hay trong những bồn tắm tự nhiên. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức những thứ đặc sản hết sức độc đáo, mang đậm phong vị của vùng đất hiền hòa, tươi đẹp nơi đây.

 

Đến với khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, du khách không chỉ được trở về với những huyền tích hàng nghìn năm lịch sử mà còn được chiêm ngưỡng, đắm mình trong vẻ đẹp nơi đây bởi sự hoang sơ, bình dị và thơ mộng.

Nguồn: dacsanbamien

Bài viết cùng chuyên mục