Fri, 05 / 2017 9:47 pm | trinhtram

Khi bắt đầu cuộc sống xa nhà bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và nhiều vấn đề khó giải quyết. Dưới đây là những kỹ năng sống cho tân sinh viên mà bạn nên tìm hiểu để có thể bắt đầu thích nghi với môi trường học, môi trường sống mới. 1. Tránh có […]

Khi bắt đầu cuộc sống xa nhà bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và nhiều vấn đề khó giải quyết. Dưới đây là những kỹ năng sống cho tân sinh viên mà bạn nên tìm hiểu để có thể bắt đầu thích nghi với môi trường học, môi trường sống mới.

1. Tránh có tư tưởng học đại

Rất nhiều bạn sinh viên cho rằng sau khi kết thúc một kì thi quan trọng bậc nhất như thi đại học là bạn đã có quyền xả, nghỉ ngơi vô thời hạn. Áp lực từ suốt 12 năm học cũng làm ảnh hưởng đôi chút đến bạn, nhưng tuyệt đối bạn đừng bao giờ suy nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi bởi học đại học đâu phải là cái đích đến cuối cùng của bạn.

Một công việc ổn định, một tương lai tươi sáng đó mới là đích đến của việc học tập, vì vậy học đại học mới chỉ là lúc bạn bắt đầu vào việc hoàn thành ước mơ của mình. Có rất nhiều bạn năm nhất đi học kiểu như đi chơi, bởi họ nghĩ sẽ còn mấy năm nữa để phấn đấu.

Kỹ năng sống cho tân sinh viên khi bắt đầu cuộc sống xa nhà

Chính suy nghĩ đó sẽ làm cho bạn trở nên lười biếng, học hành sa sút hơn đến khi bạn nhận ra cái ước mơ mà bạn đặt ra có thể sẽ không thực hiện được. Vì vậy hãy cố gắng ngay từ ban đầu để không phải cong lưng thi cải thiện khi về cuối chặng đường học tập. Có rất nhiều bạn đã phải hối hận vì chỉ là một con số nhỏ nhoi cũng không thể giúp bạn có được tấm bằng tốt nghiệp đẹp nhất.

2. Nên học cách chi tiêu hợp lí

Đó là nỗi khổ của rất nhiều bạn sinh viên năm nhất, được cầm một khoản tiền lớn, lại có quyền tiêu tiền nên không thể tránh khỏi những cám dỗ, những cuộc vui hay đơn giản là những lần mua sắm, shopping.

Chính vì thế nên bạn cần phải học cách chi tiêu tiền hợp lý hơn để tránh tình trạng viêm màng túi về cuối tháng. Những thứ bạn nên mua phải là những thứ cần thiết cho bạn, bạn nên chia tiền thành nhiều khoản nhỏ và nên có những khoản tiền có tên là không được đụng vào.

Kỹ năng sống cho tân sinh viên khi bắt đầu cuộc sống xa nhà

Cụ thể nhất chắc chắn là tiền nhà vì nếu lỡ tiêu vào thì đó lại trở thành một vấn đề rất lớn, bởi đó là khoản tiền bạn bắt buộc phải trả. Cứ tập dần dần là bạn sẽ quen ngay, vì làm bất cứ điều gì bạn cũng cần phải có thời gian.

3. Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Cuộc sống là một sinh viên đại học không phải là điều dễ dàng như bạn suy nghĩ đó là một sự thật. Trước sự thật ấy đã có rất nhiều tân sinh viên bị choáng, lúc vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, một học sinh cấp 3 vẫn còn mộng với những suy nghĩ trẻ con.

Các bạn luôn nghĩ rằng đại học chính là cánh cửa tạo cho bạn những khoảng tự do, vì xa gia đình sẽ không có ai quản lý, không có việc kiểm tra bài cũ và đơn giản hơn rằng học đại học bạn sẽ được là chính mình, làm những gì mà bạn muốn.

Kỹ năng sống cho tân sinh viên khi bắt đầu cuộc sống xa nhà

Đó cũng là một phần nào đó thôi nhé, cuộc sống sinh viên hoàn toàn là một chân trời mới cho bạn. Và bạn nên chuẩn bị một tâm lý vững vàng để có thể vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống.

Bởi sẽ có những lúc bạn nhớ nhà, hay lỡ tay tiêu quá nhiều tiền để rồi cuối tháng lại không còn tiền để chi trả cho bản thân. Đau đầu với những áp lực từ các chương trình đào tạo của trường đại học nơi mà bạn cứ nghĩ là sẽ không phải học nhiều.

Bạn sẽ phải chủ động trong mọi hoạt động học tập, giảng viên chỉ là những người giải đáp các thắc mắc của bạn trong lĩnh vực mà họ giảng dạy. Do vậy có được một tâm lý vững chắc sẽ là một tiền đề cho bạn khi bước vào một môi trường học tập mới, một cuộc sống mới cuộc sống tự lập.

Bài viết cùng chuyên mục