Tue, 05 / 2013 1:27 am | helios

Ai đã từng có dịp đến thăm các làng của người Ve (thuộc một nhóm tộc người Giẻ Triêng) ở Quãng Nam hẳn sẽ không quên thưởng thức một món ăn đặc sản mang đậm hương vị vùng cao – Món láp. Láp – Món ăn truyền thống của người Ve   Làm món láp […]

Ai đã từng có dịp đến thăm các làng của người Ve (thuộc một nhóm tộc người Giẻ Triêng) ở Quãng Nam hẳn sẽ không quên thưởng thức một món ăn đặc sản mang đậm hương vị vùng cao – Món láp.

Láp – Món ăn truyền thống của người Ve
 
Làm món láp đơn giản nhưng để có được món món ăn ngon thì cần sự khéo léo của người chế biến. Món láp không kén chọn nguyên liệu. Láp có thể làm từ bát kì loại thịt naof của động vật, trừ thịt chó (vì thịt chó rất hôi). Tuy nhiên, thịt gà vẫn được đồng bào nơi đây lựa chọn nhiều nhất. Bởi gà được nuôi sẵn trong nhà nên thịt rất săn và ngọt.
Để có được một món láp dậy mùi hấp dẫn, người Ve có cách chế biến riêng của mình. Thịt gà sau khi làm sạch, thay vì luộc chín thịt thì người làm chỉ cần hơ lửa nhẹ cho khô máu. Mục đích của công đoạn này là làm cho thịt gà săn lại và các chất dịch cũng rút hết vào trong thớ thịt, giữ được vị ngọt vốn có của gà.
Sau đó, thịt gà được bằm nát để trộn với các loại gia vị. Nguyên liệu bao gồm : lá chua rừng (zó ch’póch hoặc zó p’zưm), bột bắp rang, lá ngò gai, bột tiêu rừng và các loại ớt, gừng, muối, mì chính… Để có được món láp ngon, nguyên tắc rất quan trọng đối với người chế biến món láp là phải biết lựa chọn lượng gia vị vừa chuẩn, tức là hợp với khẩu vị và khẩu phần cho phép.
Khi thực hiện xong công đoạn trộn thật đều các loại gia vị vào thịt thì coi như đã chế biến xong món láp đặc sản, mang hương vị rất riêng của núi rừng. Bởi thịt gà đã chín nhờ độ chua của lá rừng, độ nóng ấm của tiêu, ớt, gừng và độ ngấu thấm ủa thính ngô rang.
Người Ve gọi món láp là ch’puôl nhil. Sau khi chế biến xong, láp có màu nhạt và mùi vị rất giống món tái của người Kinh. Đó là tập hợp những vị ngọt, bùi, chua chua, cay cay,tuyệt nhiên không có mùi tanh. Ăn rất ngon và càng ăn càng bắt vị.
Từ xa xưa láp là món ăn truyền thống rất phổ biến của đồng bào người Ve. Khi thưởng thức món láp thì người Ve không bao giờ quên rượu Tà Vạt, món láp kết hợp với vị cay ngọt của rượu tạo nên một sự kết hợp thí vị, đúng điệu, khiến người thưởng thức lâng lâng và không bao giờ quên được những dự vị đặc biệt ấy.
Láp là một món ăn truyền thống được người Ve lưu giữ và trân trọng, với người Ve "Trong các ngày lễ quan trọng trong làng nếu không có món láp thì coi như ngày lễ đó chưa thực hiện đủ các phần nghi thức, nghi lễ quan trọng”.
 
 
Nguồn: dacsanbamien
Bài viết cùng chuyên mục