Wed, 04 / 2013 1:25 am | helios

Ai đã từng đến nơi sinh sống của người Chơ Ro mà chưa được ăn Đọt Mây thui lửa thì chưa chạm vào sự thú vị của ẩm thực vùng cao và chưa hiểu hết cách sống của họ. Có thể nói, vị đắng trong các món ăn luôn mang đến sự mới mẻ, kì […]

Ai đã từng đến nơi sinh sống của người Chơ Ro mà chưa được ăn Đọt Mây thui lửa thì chưa chạm vào sự thú vị của ẩm thực vùng cao và chưa hiểu hết cách sống của họ.

Có thể nói, vị đắng trong các món ăn luôn mang đến sự mới mẻ, kì diệu cho những người thưởng thức nó. Trong ẩm thực của các dân tộc thiểu số, vị đắng khó quên từ những đặc sản của rừng mang lại không chỉ có cà đắng, măng le… vốn đã quen thuộc lâu nay mà người Chơ Ro còn có những Đọt Mây mọc hoang chằng chịt trong rừng.

Mây là loại dây leo dài hàng chục mét, có vỏ gai dày đặc bao bọc. Muốn lấy được Đọt Mây phải chặt cây thành nhiều khúc ngắn để kéo tuột xuống dần, khi gần đến đọt có nhiều vòng gai ở ngọn móc vào các nhành cây xung quanh nên phải cẩn trọng, bằng không dễ bị gai đâm. 

Khi chế biến món ăn, người ta chọn những Đọt Mây non tơ, bụ bẫm (dài khoảng ba bốn gang tay) mang về tước bỏ phần vỏ lá bên ngoài. Từ những lõi Đọt Mây trắng ngần có vị ngọt và đăng đắng, người Chơ Ro chế biến Đọt Mây thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Đọt Mây sau khi làm sach, được nướng trực tiếp trên lửa

Món Đọt Mây thui lửa là món ăn khoái khẩu của không ít người. Đọt Mây sau khi làm sach, được nướng trực tiếp trên lửa. Sau khi chín, người ta xé Đọt Mây ra từng sợi chấm với muối giã nhuyễn cùng ớt xiêm trái bé xíu. Vị đắng, ngọt, thơm của Đọt Mây hòa quyện cùng vị mằn mặn của muối, vị cay nồng của ớt mang đến cho người ăn một cảm giác thú vị và lạ miệng.

Bên cạnh đó, người Chơ Ro cũng dùng Đọt Mây để nấu canh hoặc nấu với nhiều loại thực phẩm khác như cá, thịt, mắm…Có thể nói, dù nấu theo cách nào, thì vị đắng đặc trưng của Đọt Mây vẫn mang đến một mùi vị riêng biệt, tạo nên hương vị riêng biệt cho các món ăn.

Đọt Mây không chỉ làm phong phú ẩm thực của người Chơ Ro mà nó còn là một vị thuốc hiệu nghiệm khi chữa sốt rét. Với người Chơ Ro, vị đắng và ngọt đặc trưng của Đọt Mây luôn là thức ăn dân tộc Chơ Ro ưa chuộng,không biết từ bao giờ Đọt Mây đã trở thành niềm tự hào, đại diện cho hương vị ẩm thực người Chơ Ro.

 

Nguồn: dacsanbamien

Bài viết cùng chuyên mục