Mon, 05 / 2013 3:35 am | helios

Đã thành thông lệ, tháng 5 về, đất trời như rực rỡ hơn với nắng vàng óng ả hoà cùng những cánh điệp vàng, sắc đỏ của hoa phượng, màu tím của bằng lăng… tất cả tạo nên không khí của một mùa đặc biệt – Mùa hoa học trò. Cháy trời hoa phượng đỏ […]

Đã thành thông lệ, tháng 5 về, đất trời như rực rỡ hơn với nắng vàng óng ả hoà cùng những cánh điệp vàng, sắc đỏ của hoa phượng, màu tím của bằng lăng… tất cả tạo nên không khí của một mùa đặc biệt – Mùa hoa học trò.

Cháy trời hoa phượng đỏ


Hè về, nắng vàng tươi như trải thảm trên mặt đất, tạo dáng vẻ quý phái cho muôn loài, ấy là khi phượng bắt đầu nở. Trong óng ánh nắng vàng, màu đỏ rực của hoa phượng in sắc thắm trên nền trời xanh biếc. Màu đỏ của hoa phượng có đặc trưng riêng, đi vào lòng người từ thuở cắp sách đến trường nên còn được gọi với cái tên trong trẻo, vô tư rất đỗi thân thương: Hoa học trò. Nhìn sắc đỏ của hoa phượng ai chẳng chạnh lòng. Màu đỏ của khát khao, của ước mơ hoài bão chất ngất tuổi học trò. Để bây giờ khi tuổi thần tiên ấy qua đi sẽ là màu của hoài niệm lung linh với bao ngọt ngào thuở ấy. Màu đỏ “như máu con tim” này sẽ đi cùng ký ức đến trọn kiếp người.

Tin tuyển sinh mới nhất năm 2016 các lớp trung cấp dượctrung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại trung tâm quận Hà Đông- Hà Nội

Những nụ hoa tích tụ dần từng giọt sương đêm, từng giọt nắng vàng, từng hơi gió nhẹ, hẹn một ngày tháng Năm những nụ hoa ấy đồng loạt nở bung những chùm hoa cho cánh hoa chấp chới cùng gió trời vi vút trên cao. Hạ cháy. Càng làm rực lên với màu đỏ hoa phượng trong nắng vàng, dọc các con đường lớn nhỏ cứ chói chang, xốn xang mắt nhìn màu của lửa… Như đốm lửa đỏ hồng e ấp núp sau những mắt lá xanh, những nụ hoa phượng chợt bùng cháy từng vệt đỏ rực trong cái nắng óng vàng. Phượng cũng thật lạ, như để cháy đỏ hơn trong nắng, những cành phượng thưa lá hẳn, chỉ lác đác màu xanh, dồn hết nhựa sống nhuộm sắc thắm cho hoa hạ. Cứ thế, mỗi ngày hoa vẫn nở, kéo dài suốt ba tháng hè. Những cánh hoa đỏ thắm ấy như vừa vẫy gọi, như vừa động viên bao khát vọng vươn lên, như vừa đồng cảm sẻ chia nỗi niềm với tuổi học trò dần khép lại.ads: tuyển sinh cao đẳng dược bộ quốc phòngxét tuyển học bạ THPT.     

Mùa phượng nở luôn được háo hức mong chờ. Năm tháng qua đi với rất nhiều thay đổi nhưng ký ức mang màu phượng nở chẳng thay đổi bao giờ. Hoa phượng đã cháy hết mình, đã gởi gắm hết nỗi lòng cùng tuổi học trò dấu yêu, lại bay về một phương trời thăm thẳm hay về cõi hư vô cùng tận. Còn lại ký ức khôn nguôi cứ cháy mãi trong tâm tưởng những ai đã từng cắp sách đến trường.


Hoa phượng bừng cháy thắp sáng ước mơ học trò.


Chợt sáng nay nghe tiếng ve ngân, như kéo ta về khoảng trời xa lắc nhưng thật thiết tha hoài tưởng. Chợt thảng thốt nhận ra trên tầng không, hoa phượng đã nở rực một góc trời đầu hạ. Tháng Năm đã về để ta vỡ òa ký ức một thời hoa niên.


Man mác bằng lăng


Giữa bao con phố cháy màu phượng đỏ, tím bằng lăng chen vào như một nét duyên thầm, kín đáo, dịu nhẹ. Cái cảm giác nóng bỏng, bừng bừng của phượng đỏ chợt dịu đi đến thảng thốt, cả một dòng tím dài theo con phố, thầm tỏa ra sức hút mãnh liệt, giảm đi màu vàng rực của nắng, sắc đỏ cháy lòng của hoa phượng. Không thế mà đã có người phải thốt lên rằng: Ai đã mang hoa bằng lăng vào phố, để pha sắc tuyệt diệu tháng Năm ads. thông tin xét tuyển trung cấp mầm non trường cao đẳng sư phạm hà nội.

Từng mảng hoa tím biếc trên cây, như nhạt màu hơn dưới nắng, mỏng manh, chấp chới trong gió, tung thả từng cánh rơi xuống thành một thảm hoa tím mềm dọc hè phố làm e dè những bước chân… Bao ưu phiền, âu lo như được lắng lại, tan biến trong sắc tím, chỉ lưu lại một chút lãng đãng nhớ về những kỷ niệm thơ mộng xưa… Trong bồng bềnh sắc tím bằng lăng, trong ảo huyền lung linh những cánh hoa tím bay nhẹ vương nắng, vương gió, ngợp một cảm xúc khó gọi tên, cứ vời vợi, thẳm sâu, như muốn níu giữ một điều gì tha thiết, nồng nàn vô cùng…


Bằng lăng tím ngắt trong nỗi nhớ học trò.


Những cánh hoa tím mỏng, nhẹ cứ chập chờn ẩn hiện suốt giấc mơ về những ngày xa ấy… Bằng lăng tím ngắt đến nao lòng.


Điệp vàng óng ả


“Một chiều đi trên con đường này


Hoa điệp vàng trải dưới chân tôi…”.


Cùng với hoa phượng đỏ rực, hoa bằng lăng tím ngát… hoa điệp vàng đã làm cho mùa hè trở nên sống động và ý nghĩa hơn, nhất là đối với lứa tuổi học trò.


Không rực lửa như hoa phượng, không nồng nàn như hoa sữa, nhưng điệp vàng mang nét dịu dàng, thanh tao – một vẻ đẹp riêng như người thôn nữ vậy. Màu vàng của hoa điệp như càng khiến cho sắc nắng thêm vàng hơn.


Mùa hoa điệp, bung lên góc trời một sắc riêng rực rỡ, xen giữa phượng hồng thắm và bằng lăng tím ngát. Những cánh hoa nhỏ bé nhưng mạnh mẽ vươn lên, rạo rực trong nắng vàng. Tuổi học trò, ai chẳng đã từng một lần lùa tay, chuốt những cánh điệp vàng vương trên tóc ads. xét tuyển học bạ THPT đầu vào cao đẳng y tế hà đông. Và trang vở học trò, thường có một cánh hoa, mang theo bao nhiêu ký ức của tuổi thần tiên, ký ức về một thời cắp sách đến trường trên con đường rợp bóng điệp vàng, cùng lũ bạn tíu tít vui đùa, những khoảng trời xanh trong vời vợi phản chiếu sắc hoa, những câu chuyện dông dài không hồi kết… 


Hoa điệp vàng cùng tuổi học trò trên con đường đến trường.


Hoa điệp vàng đến cùng dàn nhạc ve, những nhạc sĩ của mùa hè nóng bỏng rủ nhau trốn tìm ẩn nấp dưới những tầng lá xanh. Bước dưới hàng điệp vàng, thấy lòng mình trong sáng hơn. Lòng lại bồi hồi lần về với tuổi thơ, thuở nhặt hoa vàng dưới gốc kết vòng đội đầu


Theo cinet

Bài viết cùng chuyên mục