Fri, 01 / 2018 7:27 pm | helios

Cũng như bao nhiêu các dân tộc khác người Hà Nhì tại Lào Cai cũng có trang phục truyền thống riêng. Trang phục của họ có những nét đặc sắc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! Trang phục truyền thống của người Hà Nhì […]

Cũng như bao nhiêu các dân tộc khác người Hà Nhì tại Lào Cai cũng có trang phục truyền thống riêng. Trang phục của họ có những nét đặc sắc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Trang phục truyền thống của người Hà Nhì bao đời nay đều được làm thủ công và được tạo enen từ bàn tay khéo léo của các bà các mẹ.

Đặc điểm của trang phục truyền thống người Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đây là tộc người có lối sống rất gần gũi với thiên nhiên. Có lẽ vì thế mà trang phục của họ cũng mang hơi thở của núi rừng Tây Bắc.

Trang phục truyền thống của người Hà Nhì thường là màu chàm đen, màu xanh hay màu trắng. Quần áo của nam giới chỉ có một màu, áo có phần cúc cài ở trước ngực. Trong khi đó trang phục của người phụ nữ áo có cổ trong, phần cuối vạt trước và sau được cắt lượn hình tam giác cân. Ngoài ra, trên đầu người phụ nữ Hà Nhì còn đội một chiếc khăn vải được trang trí bằng các đồng xu nhôm. Có khi còn được thay bằng các quả bông hay tua rua bằng chỉ màu.

Một bộ trang phục truyền thống đầy đủ của người phụ nữ Hà Nhì bao gồm mũ, áo, dây lưng và yếm. Các bộ trang phục nổi bật với những đường viền lượn cong như sóng nước và mây vờn. Trên áo được kết các bông hoa được làm thủ công bằng bạc nổi bật lên trên nền xanh đen của bộ áo. Những chiếc khuy vải cũng được chăm chút tạo hình bông hoa để liên kết mảnh yếm lại.

Phân biệt giữa trang phục của người Hà Nhì Hoa và người Hà Nhì Lào Cai

Tại Việt Nam hiện nay có hai dòng người Hà Nhì đó là Hà Nhì Hoa và Hà Nhì đen ở Lào Cai. Nếu như trang phục của người Hà Nhì Hoa sặc sỡ và nhiều chi tiết may thêu cầu kỳ thì trang phục của người Hà Nhì đen ở Lào Cai lại nhã nhặn tinh tế hơn với màu chủ đạo là đen, xanh và trắng. Tất cả quần, áo và yếm của phụ nữ thường chỉ có màu đen được trang trí họa tiết màu xanh hoặc màu trắng.

Trang phục của trẻ em thì nhất thiết có mũ đội đầu có màu sắc sặc sỡ hơn. Nét đặc trưng trong trang phục của người Hà Nhì đen đó chính là kiểu tóc và khăn đội đầu. Phụ nữ Hà Nhì đen thường có búi tóc giả được tết bằng len rất dẹp không chỉ giúp tôn lên trang phục mà còn trang trsi cho chiếc khăn đội đầu. Ngoài ra, việc tết tóc đội khăn còn có ý nghĩa rất đặc biệt nó ngầm thông báo rằng người phụ nữ đã lấy chồng.

Trang phục truyền thống của người Hà Nhì đen tại Lào Cai mang đến cho người sử dụng sự thoải mái tiện lợi và tính thẩm mỹ hấp dẫn. Bộ trang phục mang lại nét đẹp riêng cho người Hà Nhì bao tồn.

Bài viết cùng chuyên mục