Sun, 07 / 2016 4:00 am | trinhtram

Đám cưới là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, tập tục đó vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phong tục cưới của người Si La qua bài viết dưới đây. 1. Khái quát về người Si La Họ là một trong những dân tộc […]

Đám cưới là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, tập tục đó vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phong tục cưới của người Si La qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về người Si La

Họ là một trong những dân tộc ít người trong số 54 dân tộc anh em của nước Việt Nam ta. Sống tập trung đông dân cư nhất là ở huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu. Người Si La có nguồn gốc từ Tây Tạng họ đi qua Lào và đến Việt Nam khoảng 150 năm.

Họ là một trong những dân tộc thiểu số có thói quen che giấu gốc gác của mình, họ ít giao lưu, giao tiếp với các dân tộc khác do đó bản sắc văn hóa Si La hầu như rất ít người biết đến.

Nét đẹp trong phong tục cưới của người Si La

Người Si La có cuộc sống gắn liền với cây ngô, cây lúa nguồn lương thực chính của họ. Trong đời sống văn hóa cũng như bao dân tộc khác, người Si La có những tập tục văn hóa đặc sắc riêng. Những lễ hội, nghi lễ ngày mùa và đặc biệt họ có một phong tục cưới độc đáo, mang đậm màu sắc dân tộc.

2. Nét độc đáo trong phong tục cưới

Các bước trong lễ cưới của người Si La cũng giống như các dân tộc khác đều có các bước như : lễ dạm hỏi, lễ dạm ngõ và lễ cưới. Ông mối là người thay mặt cho gia đình nhà trai đến nhà gái để thưa chuyện. Ông cũng là người chủ trì hôn lễ cho hai bên gia đình, giúp nhà trai chuẩn bị các lễ vật mà nhà gái yêu cầu.

Ông mối thường là người già và là người có uy tín trong bản. Người trực tiếp xử lý các tình huống diễn ra trong lễ cưới, hướng dẫn con cháu thực hiện theo đúng các nghi lễ truyền thống của người Si La.

Nét đẹp trong phong tục cưới của người Si La

Đầu tiên sau khi đã qua giai đoạn tìm hiểu thì chàng trai sẽ về báo cho gia đình mời người làm mối, lễ dạm ngõ thì ông mối người đại diện cho nhà trai sang bên nhà gái để thống nhất với nhà gái ngày tổ chức lễ cưới. Kết thúc lễ dạm ngõ thì bạn bè của cô dâu và em gái của chú rể sẽ đến nhà cô dâu đưa cô dâu đi từ biệt xóm làng.

Và đưa cô dâu vào rừng để làm lễ nhập họ vào gia đình nhà trai, từ rừng trở về lúc đó phải lúc trời vừa sáng, mọi người đi thành hàng ngang và cô dâu đi ở giữa. Khi bước đến cửa nhà trai thì dừng lại, nhà trai lúc này sẽ cử hành một lễ cúng với lễ vật là một con gà nướng, trứng luộc, một gói xôi, bát nước lã và một cái thìa.

Nét đẹp trong phong tục cưới của người Si La

Mục đích là để báo cáo cho tổ tiên nhà mình biết gia đình chính thức đón thêm một thành viên mới và mong tổ tiên chứng giám và phù hộ cho gia đình. Cô dâu chính thức trở thành nàng dâu mới trong họ nhà trai.

Tiếp đó là mẹ chồng sẽ tặng cho cô dâu một chiếc vòng cổ, một bộ váy mới và một chiếc vòng tay. Cô dâu sẽ thay trang phục mới đó và chú rể sẽ đón cô dâu vào trong nhà. Cuối cùng mọi người ngồi xung quanh mâm cỗ và thầy cúng sẽ xé thịt gà cho cô dâu ăn. Nghi thức cuối cùng của lễ cưới đã xong, thầy cúng tuyên bố hai người chính thức là vợ chồng, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống và nhảy múa để chúc mừng cho họ.

Nét đẹp trong phong tục cưới của người Si La

 

Và điều quan trọng hơn với người Si La đó chính là những bài hát chúc phúc không thể nào thiếu trong đám cưới. Những điệu múa vui tươi rộn ràng, nó không chỉ mang ý nghĩa là mừng cho cặp vợ chồng và hai bên gia đình mà đó còn là một nét văn hóa mang tính cộng đồng rất cao. Là một trong những dấu ấn văn hóa riêng của người Si La, nét đẹp trong phong tục tập quán của họ.

Bài viết cùng chuyên mục