Sat, 04 / 2013 1:58 am | helios

Nhắc đến hội Lim, người ta nhớ ngay đến những đám rước tưng bừng với hàng nghìn người tham gia, làn điệu Quan họ trữ tình, say đắm lòng người xen lẫn nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. “Đến hẹn lại lên”- Hội Lim 2013 hứa hẹn là điểm du lịch văn hóa hấp […]

Nhắc đến hội Lim, người ta nhớ ngay đến những đám rước tưng bừng với hàng nghìn người tham gia, làn điệu Quan họ trữ tình, say đắm lòng người xen lẫn nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. “Đến hẹn lại lên”- Hội Lim 2013 hứa hẹn là điểm du lịch văn hóa hấp dẫn du khách khi tham dự Tuần lễ Du lịch Văn hóa Bắc Ninh.

 

Hát Quan họ trên thuyền rồng là điểm nhấn của lễ hội

Ở Bắc Ninh- mảnh đất được coi là vương quốc của lễ hội thì Hội Lim với những hoạt động phong phú, đặc sắc gần như hội đủ các nét văn hóa đặc trưng và tín ngưỡng tâm linh của lễ hội vùng Kinh Bắc. Do vậy, cứ mỗi năm, cộng đồng cư dân vùng Lim lại tổ chức lễ hội, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời và thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hóa và anh hùng dân tộc.

Lễ hội vùng Lim năm 2013 được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22-2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và Liên Bão, trong đó trung tâm là núi Hồng Vân (núi Lim). Nội dung chương trình lễ hội gồm có 2 phần chính với nhiều hoạt động phong phú. Các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, mở cửa đình, đền, chùa tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống (từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Giêng). Sáng ngày 13 tháng Giêng, 4 làng thuộc xã Nội Duệ tập trung tại đình thôn Đình Cả tổ chức đoàn rước về lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim, sau đó dâng hương tại chùa Hồng Ân và các đình, đền, chùa khác ở Nội Duệ và thị trấn Lim. – liên kết bài viết: thuê máy photocopy

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, tại trung tâm đồi Lim tổ chức hát Quan họ tại 4 lán trại Quan họ và sân khấu của lễ hội. Riêng tối ngày 12 và 13 sẽ có chương trình nghệ thuật do Trung tâm Văn hoá tỉnh và Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn tại sân khấu chính của lễ hội. Những trò chơi dân gian được duy trì đều đặn qua các năm góp phần quan trọng làm cho không khí hội Lim thêm sôi động, phong phú như tổ tôm điếm, đu tiên, vật, đập niêu, chọi gà, bịt mắt bắt dê…, chắc chắn sẽ thu hút du khách tham gia.

Các khu vực khác cũng sôi động với các hoạt động như: Thi cờ người tại đình Lũng Giang; hát Quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên; hát quan họ tại gia đình các nghệ nhân ở làng Lũng Giang và Duệ Đông; thi tổ tôm điếm, dệt cửi tại đình Đình Cả, thôn Đình Cả; biểu diễn múa rối nước Đồng Ngư, chế tạo vat tu bao on tại sân khấu chính của lễ hội…

Quan họ hát giao lưu với du khách.

Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội như kiểm tra mặt bằng quy hoạch lễ hội, trang trí tuyên truyền, luyện tập hát Quan họ, an ninh trật tự, vệ sinh công cộng trên khu vực đồi Lim và các trục đường xung quanh khu vực lễ hội gần như đã hoàn tất. Đặc biệt hơn, chùa Hồng Ân đã được mở rộng diện tích đất trước cổng chùa và xây dựng cổng Tam Quan, gác chuông và dãy nhà khách nhằm tạo không gian cho lễ hội và phục vụ đón tiếp du khách.

UBND tỉnh đã có công văn số 259 đề nghị huyện Tiên Du quán triệt và quản lý tốt các nội dung, hoạt động lễ hội. Để đảm bảo tính chất truyền thống của lễ hội vùng Lim, tại hội Lim xuân Quý Tỵ 2013, tất cả các lán hát Quan họ không được sử dụng thiết bị âm thanh. Riêng sân khấu chính tại khu vực đồi Lim do Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn được sử dụng thiết bị may nen khi, âm thanh, loa máy hỗ trợ.

Trung tâm Văn hóa thể thao huyện đã hoàn tất việc căng treo băng zôn, khẩu hiệu,phướn lớn, trang trí một số panô quảng cáo tuyên truyền về Dân ca Quan họ Bắc Ninh, panô sơ đồ hội – chương trình lễ hội tại các địa điểm, dựng 3 cổng chào hơi tại các trục đường chính; chuẩn bị cơ sở vật chất như dựng sân khấu chính (giáp Lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn), dựng và trang trí lán hát Quan họ trước cửa chùa, lán thơ, thư pháp, trại thi tổ tôm điếm, 2 cây đu, làm sới vật; sới chọi gà, sới bịt mắt bắt dê, khu đập niêu trên đồi Lim. Đồng thời chú trọng việc lựa chọn các câu lạc bộ Quan họ tiêu biểu, chuẩn bị lực lượng hát Quan họ giao lưu Quan họ tại các lán trại, trên sân khấu lễ hội.

Nhằm khắc phục những tồn tại trong nhiều năm qua và mong muốn đưa Hội Lim trở về với truyền thống, tại hội Lim 2013, UBND tỉnh đã quy định hát Quan họ tại các lán, trại không được sử dụng máy nén khí, âm thanh, loa máy hỗ trợ. Ông Trần Quang Ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ lễ hội cho biết: “Ngoài việc giảm số lượng lán trên đồi, không sử âm thanh loa máy, BCĐ đã họp và yêu cầu các CLB Quan họ và những đơn vị được phân công hát trên đồi trong ngày hội ký cam kết không ngửa nón nhận tiền và sẽ xử lý thật nghiêm nếu cá nhân nào vi phạm”.

Ban Chỉ đạo lễ hội cũng chú trọng việc tổ chức các khu dịch vụ trưng bày, giới thiệu và bán các đồ lưu niệm: sách, tranh ảnh, thư pháp, băng đĩa hát Quan họ, quần áo Quan họ, nón quai thao, tranh dân gian Đông Hồ, tre, trúc, gốm sứ, sinh vật cảnh… quy hoạch riêng các khu văn hoá ẩm thực, các dịch vụ kinh doanh khác. Đồng thời dựng 15 nhà vệ sinh tạm và các bốt vệ sinh lưu động, 30 thùng rác lưu động, một số bộ quần áo bảo hộ lao động ở khu vực đồi Lim và một số khu vực phụ cận.

BCĐ lễ hội vùng Lim 2013 nghiêm cấm tất cả các hình thức hát Quan họ ngửa nón nhận tiền, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim tổ chức ký cam kết không ngửa nón nhận tiền đối với các CLB quan họ ở địa phương mình hát phục vụ du khách tại lễ hội. Trung tâm VH-TT huyện cũng tổ chức ký cam kết với các CLB hát quan họ phục vụ du khách tại các lán trại và sân khấu trên đồi Lim. Tại các lán trại chỉ hát giao lưu Quan họ, khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc. Nghiêm cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, các loại nhạc khác.

Rút kinh nghiệm nhiều năm, để chủ động hơn nữa trong việc quản lý, tổ chức lễ hội, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm cũng được BTC lên kế hoạch cụ thể, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng làm mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông, giải quyết các hiện tượng ăn xin, hành khất trong lễ hội. Thực hiện công tác kiểm tra phòng dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát giá cả tại khu vực lễ hội.

Với tinh thần giữ gìn hồn cốt, bản sắc văn hóa, rút kinh nghiệm và khắc phục được hạn chế qua từng năm, chắc chắn hội Lim sẽ ngày càng tạo được thương hiệu, vừa an toàn, lành mạnh, tiếp tục là điểm hẹn cho du khách, nhân dân.

> Xem thêm: Học bổng đại học Mỹ

Bài viết cùng chuyên mục