Wed, 06 / 2016 1:35 am | helios

Mướp đắng từ xa xưa đã được những người dân sử dụng để chế biến những món ăn ngon, đồng thời cũng được biết đến như một bài thuốc để chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng xem những bài thuốc hay chữa bệnh từ mướp đắng mà ông cha ta đã […]

Mướp đắng từ xa xưa đã được những người dân sử dụng để chế biến những món ăn ngon, đồng thời cũng được biết đến như một bài thuốc để chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng xem những bài thuốc hay chữa bệnh từ mướp đắng mà ông cha ta đã sử dụng nhé.

Nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy

Chúng ta có thể sử dụng 2 đến 3 quả mướp đắng đem rửa sạch, sau đó bổ thành đôi rồi nấu chung với nước lạnh sau khi nước sôi thì chúng ta tắt bếp để nguội và sử dụng tắm cho trẻ khoảng từ 1 lần ngày bé của bạn hết rôm sẩy và rất sạch nữa đấy.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ mướp đắng

Chữa ho hiệu quả

Chuẩn bị một đến hai quả mướp đắng đem rửa sạch, bổ ra làm đôi đem nấu chung với nước, sau khi sôi thì chúng ta lấy nước để uống trong ngày thay cho nước chúng ta uống hàng ngày sau một thời gian ngắn thì bệnh sẽ khỏi và cũng rất lành.

Chữa thấp khớp

Để chữa bệnh thấp khớp thì chúng ta chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Lá của cây mướp đắng, dây đau xương, cây xấu hổ, rễ nhàu, cỏ xước, cây vòi voi, cối xay mỗi loại chúng ta cần 8g.

Cây ngũ trảo, dây thần thông, mỗi loại 5 g, quế chi 4g một ít gừng tươi khoảng độ 3g chúng ta đem sắc chung với nhau. Cứ một ngày chúng ta uống một thang ( chén, gói) thì sẽ khỏi.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ mướp đắng

Nước sắc mướp đắng

Lấy 1 đến hai quả mướp đắng đem tách bỏ hết hột và ruột ra thái thành những lát mỏng, sắc để lấy nước uống. Dùng trong những trường hợp bị bệnh tiểu đường, hay sốt cao mất nước, miệng khô khốc và họng thấy khô khát thì sẽ khỏi ngay.

Nước chiết mướp đắng ướp đường

Lấy 2 quả mướp đắng tươi, đem đi rửa cho sạch rồi nghiền nát chúng cho thật nhuyễn, cho thêm khoảng 100g đường trắng vào rồi trộn đều lên để trong khoảng 2h thì đem khuấy với nước sôi để nguội và lọc lấy nước để uống.Cách làm này thì chúng ta sẽ dùng cho chứng bệnh nhiệt lỵ.

Mướp đắng xào đậu phụ

Mướp đắng khoảng 150g, với 100g đậu phụ, đem rửa sạch mướp đắng, bỏ hết tất cả ruột rồi đem thái thành từng lát, dùng một ít dầu đem xào to lửa cho chín tái, còn đậu phụ thì chúng ta thái thành lát với một ít muối gia vị, tiếp tục xào với lửa to để cho chúng chín đều

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ mướp đắng

Với cách làm như thế này thì chúng ta đều đặn cho ăn cứ ngày một lần cho những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Chỉ cần dùng theo một thời gian thì bệnh sẽ thuyên giảm một cách rõ rệt.

Mướp đắng xào thịt nạc

Cách làm cũng tương tự như chúng ta làm với đậu phụ, chỉ thay thế đậu phụ thành nguyên liệu khác là thịt nạc. Với cách làm này thì chúng ta thường làm trong những trường hợp ở chảy máu cam, tiểu đường với bệnh đau mắt đỏ, …

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ mướp đắng

Mướp đắng xào cà rốt

Chuẩn bị mướp đắng với cà rốt mỗi thứ khoảng 60g, thêm một ít hành tiêu gia vị đầy đủ đem xào với lửa to. Cứ ăn ngày 2 lần và dùng trong những trường hợp bị tiêu chảy và đặc biệt nhất là ở những trẻ nhỏ chúng ta có thể cho sử dụng bằng một nửa với liều lượng của người lớn.

Thịt nạc hầm mướp đắng củ cải

Mướp đắng chúng ta chuẩn bị khoảng từ 250 đến 500g , thịt nạc thì từ 125 đến 250g, củ cải thì 100 đến 200g. Chúng ta đem mướp đắng đem rửa sạch sau đó thái thành từng lát, thịt nạc chúng ta cũng thái thành những miếng nhỏ, củ cải cũng đem thái thành từng miếng đem hầm chung với nhau cùng nước. 

Sau khi chín thì chúng ta cho đầy đủ những gia vị cần thiết vào trong cho vừa vị rồi cho ăn trong khoảng một ngày một lần và liên tục như thế trong vòng khoảng 20 ngày. Trường hợp này dùng trong những người bệnh nhân viêm họng mãn tính, đau rát họng hay bị ho khan, viêm nề hay viêm teo niêm mạc họng.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ mướp đắng

Mướp đắng xào bột tề

Mướp đắng chuẩn bị khoảng 60g, với bột củ năn khoảng 60g. Với mướp đắng thì chúng ta đem đi bỏ ruột thái thành từng lát, bột tề tức bột củ năn thì chúng ta cũng đem bóc vỏ và thái thành từng lát.

Cho tiếp dầu vừng vào hay dầu thực vật cũng được và xào với mức lửa to sau đó thì cho thêm những gia vị cần thiết. Chúng ta sẽ dùng trong những trường hợp bị viêm loét niêm mạc ở môi miệng, viêm lưỡi họng, những trường hợp nhai nuốt đều cảm thấy đau. Liều dùng chúng ta cho người bệnh ăn ngày một đến hai lần.


Bài viết cùng chuyên mục