Fri, 03 / 2014 4:55 am | buithiha

Điểm danh những địa điểm nên ghé qua một lần trong đời. 1. Hệ thống sông Mekong Hiện các quốc gia Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, nơi dòng Mekong chảy qua đều có kế hoạch xây dựng nhà máy thuỷ điện. Các con đập được xây dựng sẽ làm ảnh hưởng […]

Điểm danh những địa điểm nên ghé qua một lần trong đời.

1. Hệ thống sông Mekong

Hiện các quốc gia Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, nơi dòng Mekong chảy qua đều có kế hoạch xây dựng nhà máy thuỷ điện. Các con đập được xây dựng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới dòng chảy và môi trường sống của hệ sinh động vật gắn với dòng sông từ bao đời nay. Một trong những nơi chịu ảnh hưởng rõ rệt có thể kể đến Biển Hồ – Tonle Sap. Để khám phá dòng Mekong, bạn có thể tự chọn tour đi thuyền trên sông từ vài giờ đến vài ngày học bổng đại học mỹ

2. Nepal

Là điểm đến của những người thích đi bộ đường dài (trekking), cung đường kéo dài 3 tuần trên những ngọn núi quanh năm phủ tuyết đưa họ băng qua các tu viện, làng mạc và mái nhà của người bản địa. Chính phủ Nepal đã cho xây dựng một con đường bao quanh dãy núi nhưng chỉ một phần ngắn được mở cho xe cộ giao thông. Trong khi đó những con đường khác cũng xuất hiện dẫn đến Himalaya dọc theo Annapurna Circuit giàn phơi thông minh

3. Đồng bằng Okvango, Botswana

Đồng bằng Okavango là một trong những báu vật thiên nhiên của Châu Phi, mặt hồ đẹp như tranh vẽ, khu phá xanh mát rượi và những con kênh chảy uốn lượn quanh sa mạc Kalahari. Các loài thú bộ móng guốc như linh dương đầu bò, linh dương sừng xoắn và ngựa vằn, hươu cao cổ đang xuống thấp kỉ lục. 90% các loài đang ở trong tình trạng không thể nguy hiểm hơn do hạn hán, xâm lấn đất để xây dựng của con người hay cháy rừng gây ra.

4. Thành phố Yangon, Myanmar

Thủ đô trước đây của Myanmar tồn tại như một minh chứng mạnh mẽ của thời thuộc địa mà khách sạn Strand là tiêu biểu cho lối kiến trúc đặc trưng mang đậm chất Anh quốc. Với sự mở cửa và làn sóng du lịch đã khiến cho bộ mặt Yangon đang thay đổi dần với nhiều trung tâm mua sắm và khách sạn mới mọc lên.

5. Havana, Cuba

Là vùng đất chịu ảnh hưởng của Tây Ban Nha, những nét kiến trúc theo phong cách baroque xuất hiện rất nhiều trong các công trình nhà cửa, văn phòng, tòa nhà. Khi lệnh cấm vận của Mỹ được dỡ bỏ các kiến trúc này có lẽ ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó là đô thị hóa đang lan rộng, xe cộ đông đúc hơn cũng góp phần gây ô nhiễm và thay đổi bộ mặt Havana.

6. Biển Chết

Biển Chết đã bị cạn đi đến hơn 1/3 trong vòng 40 năm qua. Mực nước xuống thấp đến 25 m và tiếp tục xuống với tốc độ hơn 1 m mỗi năm khi ba quốc gia Lebanon, Jordan và Israel lấy nước để tưới tiêu từ sông Jordan. Theo đà này, Biển Chết sẽ không còn tồn tại vào năm 2050. Giải pháp hiện tại để có thể cấp nước cho Biển Chết là lượng nước khử mặn được hút ra từ khu đất ngập mặn của Aqaba, Jordan

7. Những Hutong ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Hutong là ngôi làng truyền thống tồn tại trong lòng rất nhiều thành thị của Trung Quốc. Những lối giao nhau nối đến nhiều căn nhà nhỏ với khoảng sân bên trong gợi lại thời nhà Nguyên gần 1.000 năm trước luôn lôi cuốn các du khách thích tìm tòi, khám phá. Rất nhiều hutong đã biến mất trong quá trình xây dựng và mở rộng các đại lộ, văn phòng và cơ sở vật chất cho Olympics Bắc Kinh. Tuy vậy, vẫn còn một vài hutong vẫn được bảo vệ và gìn giữ như một di sản.

8. Cinque Terre, Italy

Vẻ đẹp ngỡ ngàng của Cinque Terre toát ra từ màu sắc của các ngôi làng chài và những ruộng nho bát ngát. Để giữ được “bức tranh” tươi thắm ấy cần phải có sự chăm sóc và trồng trọt đều đặn. Nhưng những người nông dân đã tìm ra cách mới để mưu sinh đó là dựa vào ngành du lịch. Những khu ruộng không còn được chăm sóc cẩn thận tại nhiều nơi và hiện tượng lở đất đã bắt đầu xảy ra. Vào tháng 10 năm 2011, một trận mưa lớn kéo theo đất lở đất đã gần như bị phá huỷ thị trấn Monterosso al Mare và Vernazza. Cinque Terre vẫn hấp dẫn nhưng bạn sẽ cần đến nhanh hơn và cẩn trọng hơn khi tham gia các chuyến đi bộ đường dài.

9. Đập nước Thiên Niên Kỉ, Ethiopia

Được biết đến với nhiều tên gọi như Grand Ethiopia Renaissance Dam hay Hidase Dam, con đập nằm trên dòng sông Nile xanh tại Ethiopia được dự báo sẽ hoàn thành năm 2017. Grand Ethiopia Renaissance Dam sẽ làm giảm lụt ở hạ lưu nhưng  sẽ gây ảnh hưởng đến việc tưới tiêu của người nông dân và hệ sinh thái trên dòng sông. Bản thân sự bốc hơi do nhiệt độ tăng cao cũng làm thay đổi dòng chảy của sông Nile.

10. Madagascar

Được tách ra khỏi phần còn lại của thế giới hơn 60 triệu năm trước, Madagascar là bảo tàng sống về các loài sinh động vật. Khoảng 95% các loài động vật không thể tìm thấy nơi nào khác ngoài đảo quốc như vượn mắt lồi, tắc kè đuôi lá. Dân số tại đây đang tăng nhanh chóng và dựa vào chủ yếu canh tác nông nghiệp kiểu du canh, chặt rừng làm nương rẫy. Trên đảo có những loại gỗ cứng rất có giá trị và nhiều loài như vượn cáo đang đối mặt với tình trạng bị thu hẹp khu vực sống tự nhiên.

Nguồn: vn

Bài viết cùng chuyên mục