Thu, 08 / 2016 1:25 am | helios

  Làm cha mẹ chính là một trong những công việc được xem là khó khăn nhất trên đời, nhất là nuôi dạy con thành công thì lại càng là một công việc hết sức khó khăn. Hãy cùng đọc và chia sẻ những sai lầm của bố mẹ nhất định phải tránh để nuôi dạy […]

 

Làm cha mẹ chính là một trong những công việc được xem là khó khăn nhất trên đời, nhất là nuôi dạy con thành công thì lại càng là một công việc hết sức khó khăn. Hãy cùng đọc và chia sẻ những sai lầm của bố mẹ nhất định phải tránh để nuôi dạy con tốt hơn nhé.

Không khuyến khích con thử sức với điều mới

Một trong những việc làm của bố mẹ thường khiến cho con khó có thể thành công đó chính là họ chưa từng khuyến khích chúng được thử sức vơi những kỹ năng mới. Có thể rằng con bạn sẽ phải gặp thất bại trong những lần đầu tiên tuy nhiên thì bạn cũng hãy nên khuyến khích chúng  để chúng có thể thử sức với những điều mới hơn bởi thất bại chính là mẹ của thành công mà!

Quá nuông chiều con

 Cha mẹ thường quá nuông chiều con của mình ví như là ngay cả những việc mà chúng có thể tự làm được chính là nguyên nhân làm chúng thất bại trong chính cuộc sống sau này khi không có bố mẹ kề bên.

 Những sai lầm của bố mẹ nhất định phải tránh

Hãy giao cho chúng một công việc vặt nào đó trong nhà thuộc khả năng của chúng để có thể tự làm được chính là cách để tạo ra sự thành công cho chúng sau này. Ví như tự giặt quần áo chẳng hạn!

Khen ngợi chúng từ những điều nhỏ nhất

Có thể bạn không tin nhưng việc khen ngợi trẻ quá nhiều thì cũng có ảnh hưởng rất lớn tới việc con sẽ không đạt được thành công trong cuộc sống. Biểu dương những thành tích bé nhỏ mà chúng đạt được sẽ không khuyến khích được chúng đạt được những thành công khác lớn hơn và không làm cho trẻ có động lực để phát triển mà chỉ làm cho chúng ỷ lại.

 Những sai lầm của bố mẹ nhất định phải tránh

Không khuyến khích con kết bạn

Nhóm những nhà nghiên cứu đã xem xét đồng thời chỉ ra rằng hầu hết những đứa trẻ thành công thường được bố mẹ ủng hộ trong việc kết bạn cũng như tham gia vào những hoạt động xã hội khi chúng còn bé còn với những đứa trẻ thất bại thì ngược lại.

Cha mẹ trực thăng

 Một đứa trẻ luôn bị kiểm soát một cách tuyệt đối thì thường không chỉ là cảm giác khó chịu mà chúng thường bị thất bại trong chính cuộc sống sau này. Bởi lẻ chúng thường nghĩ rằng bố mẹ đã không tin tưởng chúng nên chúng thường cảm thấy tự ti và không thể bước qua được rào cản tâm lý sợ bị thất bại.

 Những sai lầm của bố mẹ nhất định phải tránh

Cha mẹ quá nghiêm khắc

 Có một nhà nghiên cứu của trường đại học London cũng đã chỉ ra rằng những bậc cha mẹ thường quá hà khắc thì mức độ tự kiểm soát của trẻ cũng thường có ảnh hưởng lớn.

Thay vào việc quá hà khắc với con thì hãy cho chúng được tự ý quyết định trong những phạm vi của chúng  để chúng có thể có không gian tự do để trải nghiệm cũng như sẵn sàng đón thành công trong tương lai.

Không tâm sự với con

Tạo lập cho bố mẹ cũng như con cái có một mối quan hệ thân thiết không những có lợi cho cả hai bên mà còn có ích trong việc giúp cho sự thành công sau này của con cái.

 Những sai lầm của bố mẹ nhất định phải tránh

Để có thể xây dựng cho hai bên có được sự kết nối này thì hãy nói chuyện một cách thẳng thắn với con về những lo lắng cũng như là những mong muốn của con để tạo điều kiện cho cha mẹ cũng như con cái có thể hiểu rõ về nhau hơn để từ đó tìm cách giải quyết chứ không nền đàn áp chúng quá mức.

Chưa tưng thực hành những thứ mà mình dạy

Những bậc cha mẹ thường dạy con có thể là điều đúng nhưng cũng có thể là chưa đúng. Để có thể biết một cách chính xác những điều mình dạy có ích cho con hay không thì bạn hãy chính là người thực hành những công việc đó đầu tiên.

Chúc bạn nuôi dạy con thành công!

Bài viết cùng chuyên mục