Thu, 04 / 2014 8:21 am | trinhtram

chuyển đổi bằng lái xe ô tô Úc sang việt nam loa harman kardon go play wireless tờ 500 đô bơm thủy lực xe nâng komatsu Lễ cưới của người Bố Y được trải qua nhiều giai đoạn. Khi hỏi vợ cho con, cha mẹ nhờ hai bà có tư cách trong làng làm mối. […]

Lễ cưới của người Bố Y được trải qua nhiều giai đoạn. Khi hỏi vợ cho con, cha mẹ nhờ hai bà có tư cách trong làng làm mối. Người mối đến nhà cô gái bày tỏ nguyện vọng của nhà trai. Nếu bên ấy nhận lời thì bà mối mượn lá số của cô gái về nhờ so tuổi. Ngày xưa, khi nhà gái nhận lời, họ sẽ gửi bà mối tặng nhà trai chục trứng gà nhuộm đỏ để tỏ lòng yêu mến của mình với chàng rể tương lai. Nếu thấy hợp tuổi nhà trai lại nhờ hai người đàn ông đủ uy tín đem theo một số lễ vật đến nhà gái trả lá số và xin giá ăn hỏi. Lễ vật này thường có một chao rượu, một cân đường và một con gà.

Trong những năm gần đây, đồ ăn hỏi bao gồm: một con gà, bảy đôi bánh dày, mười bốn kilo gạo tẻ, mười lăm chai rượu trắng và 30kg thịt lợn. Việc đặt lễ ăn hỏi này do hai người lớn tuổi thay mặt nhà trai dẫn bốn người đàn ông mang số lễ vật nói trên tới nhà gái.

Lễ ăn hỏi của người Bố Y thường được tổ chức vào dịp tháng 2, tháng 3 âm lịch. Tuy chưa chung chăn gối, nhưng ăn hỏi rồi thì việc nhân duyên của đôi trai gái được coi là yên phận.

Khi làm lễ cưới, nhà trai lại đem đến nhà gái trước hôm đón dâu một ngày những đồ sính lễ: một đôi gà, bảy đôi bánh dày gạo nếp, 40kg gạo tẻ, 40 lít rượu trắng, 40kg thịt lợn, một bộ nữ phục bao gồm: quần áo, khăn, xiêm, giày vải, trang sức bằng bạc: một đôi khuyên, một đôi vòng cổ, một đôi vòng tay. Tất cả được đựng vào một chiếc rương màu đỏ. Chiếc rương này sẽ được đem về nhà chồng trong buổi dẫn dâu.

Đoàn dâu thường chỉ có từ tám đến mười người, nhưng phần nhiều đều ít tuổi. Trong đoàn này phải có hai đôi còn son trẻ, hai đôi đã có vợ chồng. Họ là anh, chị, em và bầu bạn thân thiết của chú rể. Điều đáng lưu ý là chàng rể không bao giờ có mặt trong đoàn đón dâu. Em gái chàng rể dắt theo một con ngựa hồng đẹp mã để chị dâu cưỡi lúc về nhà chồng. Nhà gái cũng cử ra một đoàn có con số và thành phần tương ứng với đoàn nhà trai để đưa dâu.

Lúc về nhà chồng cô dâu mang một chiếc áo. Đó là dụng cụ nữ công của bổn phận làm gái. Cô còn đem theo một mái gà con để đến giữa đường thả nó về rừng. Em gái chàng rể là người dắt ngựa cho chị dâu. Đoàn đưa dâu đi thong thả, dọc đường vui vẻ chuyện trò và nghe những bài kèn của thanh niên họ nhà trai.

Về nhà nhà chồng, đôi tân hôn quỳ trước bàn thờ, quay lạy bốn phương và tổ tiên rồi vào tranh phòng. Sau đó họ được hai người bạn trai và bạn gái giúp đỡ đi mời rượu để nhận họ. Trong lễ tiết này cô dâu và chú rể được mọi người tùy tâm trao tặng một số tiền làm vốn. Đây chính là nét chính của quá trình hôn lễ.

Bài viết cùng chuyên mục