Fri, 01 / 2018 7:17 pm | helios

thay màn hình samsung galaxy s23 plus 5g Vào những ngày cuối năm mọi người thường có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa để chờ đón năm mới. Tuy nhiên việc lau dọn bàn thờ cũng như bày biện cần hết sức cẩn trọng không ảnh hưởng đến phong thủy cả nhà. Trong quan niệm […]

Vào những ngày cuối năm mọi người thường có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa để chờ đón năm mới. Tuy nhiên việc lau dọn bàn thờ cũng như bày biện cần hết sức cẩn trọng không ảnh hưởng đến phong thủy cả nhà.

Trong quan niệm của phong thủy bàn thờ là nơi rất linh thiêng trong căn nhà vì vậy mà khi lau dọn cần hết sức lưu ý không nên tùy tiện.

Lau dọn bàn thờ như thế nào đúng cách?

Muốn tiến hành lau dọn bàn thờ các bạn phải chuẩn bị chổi, khăn lau bàn thờ chuyên dụng. Không nên sử dụng chổi và khăn lau bàn thờ chung với các loại khác trong nhà. Các bạn cũng cần phải chuẩn bị nước lau riêng nên làm từ 5 loại thảo dược như quế, hồi, đinh hương, bạch đàn hoặc rượu gừng để tẩy uế và làm sạch đồ thờ cúng.

Gia chủ nên chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau không được lẫn lộn. Hạ bát hương và bài vị các đồ thờ cúng ra một nơi sạch sẽ đã chuẩn bị trước rồi mới tiến hành quét dọn bụi bặm, lau rửa ban thờ đồ thờ cúng.

Các chuyên gia phong thủy lưu ý nên lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp và lau các bức tượng hay bài vị bằng khăn mềm không có bông để tránh tượng bị bay màu sơn hoặc bị xước. Đối với các bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn và hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị oxy hoa. Nếu trong quá trình lau dọn mà có sự việc bất khả kháng cần phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương…Thì khi lau xong nhất định phải sám hối và hoàn nguyên về đúng vị trí như ban đầu.

Một số điều cấm kỵ cần tránh khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc bài trí bàn thờ cần làm sao đảm bảo vừa đẹp lại tiện dụng nhất. Bát hương có thể kê cao hơn bằng các kệ đỡ bát hương đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ sao cho khi thắp bát hương vừa tầm tay với thì mới có lộc. Lọ lộc bình, lọ hoa, hạc đồng, cây nến…cần được trang trí đặt ở 2 bên. Phía trước bát hương nên đặt mâm ngũ quả và 3 – 5 chiếc chén nhỏ.

Các gia đình nên lưu ý để bàn thờ không nên bày các đồ tanh hôi, sát sinh vẫn còn sống hay hoa quả hỏng đặt lên bàn thờ. Vì như vậy sẽ không còn trang nghiêm thanh tịnh nữa. Tất cả các đồ cúng đặt lên trên bàn thờ phải đều là đồ thật, tịnh vật, thức ăn, hoa trái phải tươi ngon.

Với ngày Tết bên cạnh những đồ cúng thông thường nên đặt thêm mâm ngũ quả với các loại quả như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quý, cam, dừa, đu đủ,dưa hấu…Tùy từng vùng miền các bạn có thể sử dụng các loại quả khác nhau để trưng bày sao cho hợp lý.

Bài viết cùng chuyên mục