Fri, 01 / 2018 7:19 pm | helios

bể lọc áp lực Dưa cải ngồng muối chua cũng được xem là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết cách muối dưa cải ngồng thơm ngon chống ngán cho ngày đầu xuân. Với 2 cách muối dưa cải […]

Dưa cải ngồng muối chua cũng được xem là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết cách muối dưa cải ngồng thơm ngon chống ngán cho ngày đầu xuân.

Với 2 cách muối dưa cải ngồng dưới đây các bạn không chỉ có một đĩa dưa muối ngon mà còn được đổi vị chống ngán cho ngày Tết:

Cách muối dưa cải ngồng sổi

Nguyên liệu:

– 3 cây ngồng cải loại vừa không nên già quá sẽ cứng.

– 1 củ cà rốt cỡ vừa.

– 1 củ tỏi.

– 2 quả ớt sừng loại vừa.

– 8 thìa canh nước mắm ngon.

– 1 bát con nước lọc sạch khoảng 300ml.

– 4 thìa canh đường kính trắng.

– 6 thìa canh giấm gạo.

Cách làm chi tiết

 

Bước 1

Sơ chế nguyên liệu. Ngồng cải bỏ bớt phần lá đem rửa sạch dưới vòi nước cho trôi hết đất bẩn rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến các bạn thái ngồng cải thành những lát mỏng dài.

Bước 2

Cà rốt các bạn đem cạo vỏ, thái thành những khoanh tròn dày cỡ 3m hình hoa.  Ớt sừng bỏ hạt, tỏi bóc vỏ thái lát.

Bước 3

Bạn pha nước mắm  theo tỉ lệ 1:8:6:4:1:2 nghĩa là:  1 bát con nước lọc, 8 thìa canh nước mắm, 6 thìa canh giấm, 4 thìa canh đường, 1 củ tỏi, 2 quả ớt. Trong quá trình đó các bạn nên nêm nếm điều chỉnh lại theo khẩu vị, nước mắm có vị chua cay mặn ngọt hài hòa là được. Lưu ý: bạn nên pha đậm đà chút cho dưa nhanh ngấm.

Bước 4

Bạn cho ngồng cải và cà rốt vào một âu to sau đó rắc 2 thìa canh muối hạt, xóc thật đều, để khoảng 10 phút cho ngồng cải tiết bớt nước chắt đi.  Sau đó rửa lại bằng nước đun sôi và để nguội và vắt sơ cho ráo nước. Nếu làm qua bước này sẽ giúp dưa giòn hơn và bớt hăng. Sau đó bạn mới đổ phần nước mắm đã pha ở bước 3 vào, trộn đều.

Với cách muối dưa ngồng cải này, chỉ sau 7-8 tiếng là các bạn đã có dưa để ăn được. Dưa sẽ có chút vị cay cay hăng hăng của dưa cải xanh rất thú vị. Nếu thích ăn chua và đỡ hăng hơn thì bạn để thêm 1-2 ngày, dưa ngấm đầy đủ các gia vị rất ngon miệng.

Cách muối ngồng cải chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1kg ngồng cải loại vừa.

– 1 củ cà rốt.

– 1 quả ớt sừng

– Gia vị: đường, muối vừa thứ khoảng 300 gram.

Cách làm:

Bước 1

Ngồng cải bạn bỏ bớt phần lá, rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn thái thành những lát mỏng, dài. Cà rốt đem cạo vỏ, thái thành những khoanh tròn dày cỡ 3mm. Ớt cắt lát đem bỏ hạt. Sau đó bạn đổ ngồng cải và cà rốt ra một chiếc rổ sạch, hong gió tầm vài tiếng cho se và héo bớt rồi mới đem đi muối.

Bước 2

Bạn pha hỗn hợp muối ngồng cải bao gồm: 1 lít nước, 3 thìa canh muối hạt, 1 thìa đường. Sau đó bạn có thể nêm nếm điều chỉnh lại theo khẩu vị. Tiếp đên bạn cho lên bếp đun sôi sau đó để thật nguội.

Bạn cũng chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, xếp ngồng cải, cà rốt và đổ hỗn hợp trên vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng đề lên dưa nén xuống. Sau khoảng 2-3 ngày sau khi dưa vàng là có thể ăn được.

Với cách muối này đơn giản và cần ít nguyên liệu hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có món dưa ngồng cải vàng ươm, giòn tan. Món dưa cải ngồn có vị chua dịu, có thể dùng làm khai vị, ăn kèm với các món chiên rán hay làm mồi nhậu cho các anh cũng rất hấp dẫn.

Bài viết cùng chuyên mục