Thu, 03 / 2014 3:22 pm | buithiha

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3” Câu ca dao mà không 1 thế hệ người Việt Nam nào không biết, nó nhắc cho người ta nhớ về cội nguồn 4000 năm lịch sử đất nước với những trang sử vàng chói lọi chống giặc ngoại xâm, giữ […]

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”

Câu ca dao mà không 1 thế hệ người Việt Nam nào không biết, nó nhắc cho người ta nhớ về cội nguồn 4000 năm lịch sử đất nước với những trang sử vàng chói lọi chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, từ thời 18 vị Vua Hùng Vương cho đến tận ngày chiến thắng 30-4-1975.

>>>Liên kết nhiều người xem:

Khi nhắc đến Vua Hùng, chắc chắn chúng ta sẽ nói tới Phú Thọ, 1 vùng đất truyền thống nghìn năm văn hiến với biết bao thăng trầm của lịch sử, từng là Kinh đô xưa của các Vua Hùng, Phú Thọ vẫn còn đó những nét đặc sắc, những giá trị riêng mà không đâu có được và 1 trong số đó chính là ẩm thực nơi đây.

Nói đến ẩm thực, có lẽ nhiều người cho rằng Phú Thọ sẽ không phải là 1 nơi thích hợp để thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản, tuy nhiên, họ đã lầm, Phú Thọ có nhiều những đặc sản rất riêng mà không 1 vùng đất nào có được, thậm chí còn được ghi vào danh sách kỷ lục món ngon Việt Nam có thể kể đến như bưởi Đoan Hùng, hồng Gia Thanh, cọ Cẩm Khê,… Trong đó có 1 món ăn rất đặc biệt, nếu bạn đã từng được thưởng thức qua thì chắc chắn sẽ không thể quên đi hương vị của nó, đó là Thịt chua. Tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đặc sản nổi tiếng này, để khi chúng ta có dịp về với đất Tổ thì sẽ không bỏ qua nó.

Thịt chua là món ăn sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo để làm thành phẩm chín tự nhiên.

Thịt chua có cách làm khá đơn giản, tuy nhiên cũng như những món ăn khác, để có một lọ thịt chua hấp dẫn và đạt yêu cầu lại là cả một nghệ thuật, thể hiện qua sự chọn lọc kỹ càng để có các nguyên liệu tốt nhất  cũng như quy trình thực hiện chính xác, nghiêm ngặt tuân theo các quy tắc truyền thống.

Thịt chua thường được ăn kèm với bánh tráng và các loại lá như sung, ổi, đinh lăng, mơ tam thể, nhôi, lộc vừng, rau mùi, rau húng nhưng thường xuyên nhất và phổ biến nhất là lá sung, lá đinh lăng, lá ổi, lá mơ. Thực khách dùng bánh tráng, xếp vài chiếc lá và gắp thịt chua cho vào gói, chấm nước mắm pha chua cay mặn ngọt, tương ớt vừa dịu, khi đã ăn 1 lần sẽ nhớ mãi, nhất là những quý ông đã có dịp được ngồi nhậu với món thịt chua này.

Thịt chua Phú Thọ- Giò chả uy tín chất lượng ở TPHCM

Thịt chua được đóng hộp

Hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể tìm được món ăn đặc sản này ở mọi miền đất nước, trong các siêu thị, chợ… do là mặt hàng được đóng gói sẵn nên các bạn cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo quản sản phẩm, với các lưu ý như cần được bảo quản ở nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh để hãm bớt độ chua nếu chưa sử dụng ngay, thời gian sử dụng trong khoảng từ 20 ngày đến 30 ngày tính từ ngày mua…

Thịt chua này đặc biệt nổi tiếng ở Huyện Thanh Sơn, các bạn khi có điều kiện đi ngang đây đừng quên mua cho mình 1 ít về để làm quà nhé.

 

>>>Mời các bạn xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục