Thu, 02 / 2013 10:30 am | helios

Mâm cơm ngày Tết của hầu hết gia đình Việt Nam không thể thiếu được món giò. Giò là một sáng tạo khá độc đáo của các đầu bếp dân gian Việt Nam từ bao đời nay.   Tết là dịp mọi người trong gia đình cùng tụ họp, quây quần bên nhau. Một bữa […]

Mâm cơm ngày Tết của hầu hết gia đình Việt Nam không thể thiếu được món giò. Giò là một sáng tạo khá độc đáo của các đầu bếp dân gian Việt Nam từ bao đời nay.

 

Tết là dịp mọi người trong gia đình cùng tụ họp, quây quần bên nhau. Một bữa cơm ấm cúng sẽ càng làm tăng thêm không khí gia đình cho ngày đầu năm mới. Từ món giò lụa đầy tinh tế, được làm từ phần thịt lợn ngon nhất, tới những món giò thủ, giò tai… được tận dụng từ những phần thịt tưởng như khó có thể hợp để làm gì.

 

Tuy nhiên, có một điều phổ biến trong nhiều gia đình Việt hiện nay là gần như giò chỉ là món bày biện, để trong mâm cỗ ngày Tết đầy đủ, chứ ít ai ăn. Một phần vì cuộc sống ngày càng được nâng cao, ngày Tết có quá nhiều món, giò lụa lại không mấy hấp dẫn người ăn. Nhiều bà nội trợ khá “đau đầu” trong việc này, “bỏ thì tiếc, ăn thì ngán” là nhận xét của nhiều người về món giò lụa truyền thống.

Để đảm bảo vẫn có miếng giò trong mâm cỗ Tết và còn là một đặc sản để mời người thân, bạn bè, các đầu bếp Xứ Nghệ đã sáng tạo ra một loại giò mới, nghe đã hấp dẫn từ tên gọi và tất nhiên, khi ăn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng, muốn ăn thêm nữa, thêm mãi.

Giò me hay còn gọi là giò bê có nguồn gốc từ Miền Trung Xứ Nghệ, đối với người sành ăn và thích thưởng thức sự khác lạ thì không cần phải quảng cáo nhiều. Giò cuộn từ thịt bê hấp có vị ngọt tự nhiên, ăn không ngấy và đặc biệt là chưa mở bọc đã ngửi thấy mùi thơm lừng rất hấp dẫn của thịt.

Giò me (giò bê) được làm từ nguyên liệu chính là thịt me (thịt bê), bì me, trứng gà và các loại gia vị khác. Để có được những miếng giò me hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm.

Thịt me chọn phần nạc thăn, để cả miếng to. Tùy theo khối lượng của giò cần làm mà người ta dùng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Trước khi hấp giò cần sơ chế nguyên liệu.

Đem miếng thịt me tẩm ướp với gia vị, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho thơm. Phần bì me để riêng, đem xay nhuyễn như giò, trong quá trình xay thì cho thêm chút muối cho đậm đà. Trứng gà đem tráng thật mỏng, không cho gia vị, mắm muối.

Giò me gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng là trứng, tiếp theo là lớp bì me mỏng rồi mới tới thịt me. Trải lớp trứng tráng mỏng xuống mâm, sau đó đổ lên một lớp bì me xay nhuyễn, cuối cùng mới cho miếng thịt me đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn tròn lại và cho vào nồi hấp.

Hấp giò me rất cầu kỳ, thông thường phải mất 5 – 6 giờ giò mới chín. Giò chín chưa thể ăn được ngay mà phải đưa vào tủ làm lạnh khoảng một đêm mới đưa ra sử dụng. Khi ăn, giò me được thái lát mỏng chấm với tương ớt hoặc nước mắm, dùng làm đồ nhậu hoặc ăn với cơm đều ngon.

Giò me có màu sắc bắt mắt, màu vàng nhạt của trứng, màu hơi trắng của bì và màu hồng hào của thịt me. Thịt me mềm, thơm ngon mà không khô, lớp bì me giòn kết hợp với vị đậm đà của gia vị, mùi thơm đặc trưng của giò, của hạt tiêu thật hấp dẫn.

Vị ngọt tự nhiên, sự mềm nhưng giòn của miếng giò cùng với hương vị thơm lừng của các gia vị kèm món thịt bê hấp sẽ làm cho người ăn cảm thấy thích thú. Ai đã từng thưởng thức món ăn đặc sản này sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng của nó.

Mời các bạn xem thêm: Sản phẩm cao cấp nhất hiện nay đó là máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nguồn: dacsanbamien

Bài viết cùng chuyên mục