Thu, 03 / 2014 9:29 am | helios

Mì Quảng là một món ăn dân dã của người dân xứ Quảng. Bất cứ một ai đã từng một lần thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được vị nồng cay của ớt, vị bùi bùi của lạc, tất cả các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị […]

Mì Quảng là một món ăn dân dã của người dân xứ Quảng. Bất cứ một ai đã từng một lần thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được vị nồng cay của ớt, vị bùi bùi của lạc, tất cả các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc biệt cho mì Quảng.

giàn phơi thông minh

 

Mì Quảng có nhiều loại, mì làm bằng gạo lức có màu nâu đỏ, mì pha bột nghệ có màu vàng, còn làm bằng bột gạo thường thì có màu trắng như bánh phở.

Xem thêm cách làm vịt om sấu ngon đúng điệucách làm nộm sứa hoa chuối và cách làm nem chua rán cực ngon

Các công đoạn làm bánh tráng, tráng mì cũng khá giống các loại mì khác, cũng phải chọn gạo ngon, ngâm, xay mịn, tráng những lá mì mềm mướt rồi xắt sợi và hong khô là được. Nước lèo phải được nấu nhiều xương cho ngọt, thêm tí dầu hạt điều để nước dùng có màu tươi.

Mì Quảng ăn khô, nước mì sền sệt với thịt lợn xắt vụn, với tôm khô giã nhuyễn nấu nhừ. Sợi mì vàng nghệ chỉ thấm ướt nước lèo chứ không chan nhiều như phở Hà Nội hay bún bò Huế.

Bát mì Quảng gồm có vài miếng thịt lợn, bò, gà hoặc tôm cá, nhúm hành hoa, nhúm lạc rang, có thể thêm nửa quả trứng vịt luộc và không thể thiếu miếng bánh đa vừng giòn tan.

Ăn mì Quảng phải ăn nhiều rau mới ngon. Rau sống dùng kèm đúng kiểu phải có tới chín loại, từ cây cải non đương nụ, cọng giá trắng tinh, rau muống non xanh chẻ nhỏ, lá hành chọn nơi gần củ có màu đậm, xà lách chọn lá xanh, rau quế, rau răm xanh mướt… cho đến ngổ ta xắt dài để ngọn, tất cả trộn đều với bắp chuối chát xắt mỏng.

Thứ nước lèo sền sệt thấm đẫm sợi mì vàng mịn óng ả, béo mà ngọt lịm giọng, vị cay xè của ớt, vị lạc rang trên lửa than thơm phức, bùi bùi, mằn mặn, miếng bánh tráng vừng thơm lựng, giòn tan quyện với rau sống mát lạnh thật thú vị./.

Nguồn:vietbao

Bài viết cùng chuyên mục