Sun, 07 / 2016 2:17 am | helios

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và mỗi một dân tộc lại có một nền văn hóa khác nhau tạo nên một quốc gia đa sắc màu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về dân tộc Chứt nhé. Dân tộc Chứt Tên thường gọi là Chứt, ngoài ra họ còn có những tên […]

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và mỗi một dân tộc lại có một nền văn hóa khác nhau tạo nên một quốc gia đa sắc màu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về dân tộc Chứt nhé.

Dân tộc Chứt

Tên thường gọi là Chứt, ngoài ra họ còn có những tên gọi khác đó là Arem, Sách hay Rục.

Nhóm địa phương gồm có Mày, Rục, Mã Liềng, Sách và Arem.

Dân số khoảng 6.022 người theo thống kê của tổng cục năm 2009

Người Chứt sử dụng nhóm ngôn ngữ Việt Mường.

Tìm hiểu về dân tộc Chứt

Nguồn gốc lịch sử

Những đồng bào dân tộc Chứt có quê hương thuộc địa bàn cư trú của những người Việt ở hai địa bàn huyện đó là Bố Trạch và Quảng Trạch của tỉnh Quảng Bình.Địa bàn cư trú của dân tộc Chứt hiện nay thì vẫn thường sinh sống ở Bố Trạch và Quảng Trạch thuộc Quảng Bình. Sau này thì họ thường di tán phần lớn lên ở những vùng núi như là Minh Hóa hay là vùng Bố Trạch

Đặc điểm kinh tế

Những người Chứt thường sinh sống bằng nghề nông nghiệp làm nương rẫy du canh cùng săn bắt và hái lượm. Những giống cây trồng mà đồng bào thường canh tác  như là ngô, sắn, đỗ lúa.Họ cũng thường chăn nuôi gia súc phục vụ cho công việc cày bừa và làm sức kéo. Ngoài ra để  phục vụ cho nhu cầu của gia đình thì họ còn tiến hành đan lát, có một số nơi họ còn biết rèn dao và rìu.

Tìm hiểu về dân tộc Chứt

Phong tục tục quán

Lương thực chủ yếu của họ là ngô và sắn, mỗi ngày họ ăn hai bữa là tối và trưa. Vào những năm mất mùa khi không có cơm để ăn thì họ còn phải ăn bột báng để thay thế cơm quanh năm .Họ thường quen sống ở trong những túp lều có dùng cây để buộc và dùng một cái cột ngoãm ngay ở trong những hang đá. Hiện nay thì họ thường tập trung tại những bản làng nhỏ ở trong những thung lũng và tập hợp thành một làng.( Cà Vên).

Trai gái của đồng bào Chứt được thoải mái tự do yêu đương tìm hiểu. Trước lễ cưới thì họ thường có lễ dạm ngõ, và mỗi khi cưới thì bắt buộc phải có thịt khỉ sấy khô để làm lễ vật.Họ thường di chuyển  bằng phương tiện chủ yếu là những chiếc gùi vó dây đeo ở vai, vác hoặc là có người kéo.

Tín ngưỡng của họ thì tổ tiên thường được thờ tại nhà của tộc trưởng,họ tin vào những loại ma rừng, ma suối, ma bếp, thô công,… và quan trọng nhất đó chính là ma làng.Phong tục tang ma của đồng bào ở đây cũng rất độc đáo, đối với những nhà giàu có thì họ thường làm quan tài bằng những thân cây được khoét rỗng, còn với những nhà nghèo thì họ thường bó những người chết bằng những vỏ cây.

Tìm hiểu về dân tộc Chứt

Những nghi lễ nông nghiệp thường được đồng bào Chứt thực hiện kể đến như là lế xuống giống hay lễ sau gieo hạt, cúng hồn cho cây lúa, hay là lễ ăn mừng khi cây trái được mùa.

Trang phục của đồng bào Chứt

Với những người đồng bào dân tộc Chứt thì vào mùa hè họ thường có trang phục đó là nam thì đóng khố, cởi trần trên. Những người phụ nữ thì mặc váy, chuyển sang mùa đông thì họ thường mặc những chiếc áo được làm bằng vỏ của các cây.Hiện nay thì những người đồng bào Chứt vì sinh sống gần gũi hơn với những người Việt nên phần đa là họ thường có phong cách ăn mặc giống với những người Việt bình thường khác.

Đời sống của đồng bào dân tộc Chứt cũng khá phong phú, họ thường dùng đàn, sáo và cất tiếng hát lên những giai điệu khác nhau thể hiện tình yêu thiên nhiên, cuộc sống và những chuyện xảy ra xung quanh mình.Họ cũng có khá nhiều những câu chuyện cổ tích và thần thoại, đặc biệt là truyện kể về khi vũ trụ đang còn thuở khai sinh lập địa và cách để sáng tạo ra con người, những con người của dân tộc Chứt.

Bài viết cùng chuyên mục