Fri, 01 / 2018 7:42 pm | helios

Nhà sàn được xem là kiểu nhà truyền thống của người dân tộc thiểu sổ vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên mỗi một dân tộc lại có cách xây dựng nhà sàn khác nhau. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiêu về kiến trúc nhà sàn độc đáo của dân tộc […]

Nhà sàn được xem là kiểu nhà truyền thống của người dân tộc thiểu sổ vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên mỗi một dân tộc lại có cách xây dựng nhà sàn khác nhau. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiêu về kiến trúc nhà sàn độc đáo của dân tộc Tày.

Nhà sàn là nơi ở và sinh hoạt quen thuộc của những người dân miền núi phía Bắc. Những ngôi nhà sàn kiên cố nằm trên những sườn đồi dốc thoai thoải lấp ló trong màu xanh của núi rừng tạo nên một cảnh sắc vô cùng nên thơ.

Nhà sàn của người dân tộc Tày khác như thế nào?

Không giống như cách sống du canh du cư của nhiều dân tộc thiểu số khác, người Tày  ở Lào Cai luôn có tư tưởng ổn định về nơi ăn, chốn ở. Từ quan niệm đó đã hình thành  lên kiến trúc nhà sàn. Ngôi nhà sàn không chỉ là nơi sinh sống bao đời của gia đình, dòng họ. Mà nơi đây  còn diễn ra các sinh hoạt văn hóa truyền thống như lễ cúng tổ tiên, lễ mừng cơm mới, lễ cưới xin…

Nét độc đáo trong kiến trúc nhà sàn của người dân tộc Tày đầu tiên thể hiện ở những kiểu nhà. Nơi đây tồn tại bốn kiểu khác nhau gồm: nhà Lều – đây là loại nhà có kết cấu đơn giản và sơ khai nhất của người Tày. Nhà Quan ma đây là loại nhà sàn thường có 4 gian với đặc điểm với các hàng cột được chôn sâu xuống đât, được biến thể từ kiểu nhà lều nhằm bảo vệ con người và vật nuôi trong nhà khỏi thú dữ. Kiểu nhà Cai tư là kiểu nhà được phát triển của nhà Quan ma với đặc điểm là thường có 5 gian  với 3 gian chính và 2 gian trái, cột nhà được kê bằng đá tảng.  Và cuối cùng là kiểu nhà Con thong là loại nhà phổ biến nhất hiện nay.

 

Cách thức dựng nhà sàn của người Tày

Việc dựng  một ngôi nhà sàn  của người Tày cần lắm công phu. Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị là: cột, ván, sàn, lá cọ… Người ta phải vào tận rừng sâu, núi cao để kiếm tìm các loại gỗ tốt lâu năm để dựng cột là làm kết cấu nhà. Thời gian chuẩn bị vật liệu có thể vài ba tháng nhưng cũng khi tới cả vài năm với những ngôi nhà to.

Nhà sàn có diện tích sử dụng lớn được chia thành các gian riêng. Ví dụ như gian giữa dùng làm gian thờ, hai bên hông có thể sử dụng làm phòng ngủ, trái nhà làm bếp… Cầu thang lên nhà sàn thường được làm bằng gỗ và thường có 9 bậc, mỗi bậc tượng trưng cho một vía của người phụ nữ Tày. Gầm sàn chủ yếu được dùng để đựng dụng cụ sản xuất như cuốc xẻng, cày, bừa và nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Trong một ngôi nhà sàn, từ cách bố trí không gian thờ cúng tổ tiên cho đến nơi tiếp khách, bếp núc cho tới buồng ngủ của mỗi thành viên trong gia đình đều cần hết sức cẩn thận. Làm thế nào vừa đảm tính trang trọng lại vừa tiện lợi cho người sử dụng.

Trên đây là một số kiến thức phổ thông về kiến trúc nhà sàn truyền thống của người dân tộc Tày ở Lào Cai cho các bạn tham khảo.

Bài viết cùng chuyên mục