Mon, 01 / 2019 5:58 am | helios

thi bằng d bao nhiêu tiền Tuyên Quang là một trong những vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch bởi mảnh đất này là nơi lưu giữ những lễ hội truyền thống đậm tình nhân văn. Dưới đây là một […]

Tuyên Quang là một trong những vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch bởi mảnh đất này là nơi lưu giữ những lễ hội truyền thống đậm tình nhân văn. Dưới đây là một số lễ hội truyền thống của Tuyên Quang bạn không nên bỏ qua.

Lễ hội rước Mẫu

Lễ hội rước Mẫu được tổ chức từ ngày mùng 2 đến ngày 16 tháng Hai (Âm lịch) hàng năm tại đền Mẫu, phường Ỷ La và đền Thượng, xã Tràng Đà. Có thể bạn chưa biết đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La là những công trình kiến trúc cổ, có giá trị cao về nghệ thuật kiến trúc, đây là một nét đẹp tâm linh trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt và đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Lễ hội Cầu mùa

Một trong những lễ hội bạn không nên bỏ qua đó chính là lễ hội Cầu may và Cầu mùa diễn ra vào ngày mùng 2 và mùng 4 tháng Giêng hàng năm tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương.

Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày gắn với di tích lịch sử văn hóa đình Hồng Thái và đình Tân Trào mang ý nghĩa tâm linh và giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân. Ngày nay, lễ hội Cầu Mùa đã trở thành hoạt động văn hoá không thể thiếu trong đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân mỗi dịp tết đến xuân về.

Lễ hội Lồng Tông

Đây được coi là lễ hội lớn nhất của người Tày diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày 15 tháng Giêng hằng năm với mong muốn mưa thuận gió hòa, một năm mới mùa màng tốt tươi. Có thể nói, đây là một trong những lễ hội truyền thống thực sự trở thành nơi bảo tồn, và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đã được truyền từ đời này sang đời khác nhiều năm qua.

Lễ hội Động Tiên – Hàm Yên

Một lên hội nữa không thể bỏ qua đó chính là lễ hội Động Tiên – Hàm Yên được tổ chức vào mùng 9 tháng Giêng hàng năm với mong ước một năm mưa thuận gió hòa và quảng bá những sản phẩm nông sản truyền thống.

Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc qua các phong tục lễ hội truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian có thể kể đến như đánh cờ người, bịt mắt bắt dê, đánh quay, thi đấu bóng chuyền… 

Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn

Lễ hội nhảy lửa thường được tổ chức vào đầu năm, là một lễ hội có truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Pà Thẻn bởi theo quan niệm lửa được coi là vị thần thiêng liêng mang lại sự ấm áp, mang lại cho bà con cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xua đuổi tà ma, bệnh tật.

Có thể nói đây là nét văn hóa độc đáo của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang nói riêng cũng như các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc nói chung mà chắc hẳn ai cũng muốn đến một lần trong đời.

Bài viết cùng chuyên mục