Fri, 01 / 2018 7:45 pm | helios

thiết bị báo cháy bằng a2 có thời hạn bao lâu Đất nước ta có 54 dân tộc anh em mỗi dân tộc họ lại có một nền văn hóa riền với trang phục khác nhau. Với gam màu đen chủ đạo trang phục truyền thống của người Dao Tiền được đánh giá là rất […]

Đất nước ta có 54 dân tộc anh em mỗi dân tộc họ lại có một nền văn hóa riền với trang phục khác nhau. Với gam màu đen chủ đạo trang phục truyền thống của người Dao Tiền được đánh giá là rất nhã nhặn và tinh tế.

Khác với những trang phục của dân tộc thiểu số trên vùng cao thường sặc sỡ thì người Dao Tiền lại có trang phục hết sức nhã nhặn với hai màu chàm và đen làm chủ đạo.

Đặc điểm trang phục truyền thống của người Dao Tiền

Để hoàn thành một bộ trang phục truyền thống của người Dao cần trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Có khi người ta phải hoàn thiện trong vòng 1 tháng mới xong. Vì vậy thường vào những lúc nhàn rỗi người phụ nữ Dao Tiền mới bật bông, se sợi dệt vải và tự may quần áo cho mình và chồng con.

Một bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Dao Tiền bao gồm yếm, áo, xà cạp, dây lưng, váy dài, khăn vấn đầu và đồ trang sức…Áo của họ thường không có cổ bao gồm 4 thân, xẻ ngực, xẻ tà và gồm 5 chiếc cúc. Xung quanh mép gấu áo thêu chỉ màu, tà sau lưng có các viền chỉ màu khác nhau. Ngoài ra phần cổ tay áo cũng được thêu các viền chỉ màu sặc sỡ.

Trên trang phục truyền thống của người Dao Tiền thường thêu các hoa văn hình trám, hình con chó, hình nhện…và thêu hoa ở 2 bên phóa sau thể hiện cuộc sống ấm no, tươi vui và sung túc. Những hoa văn chủ đạo giúp phản ánh đời sống sinh hoạt, tình yêu với thiên nhiên cỏ cây.

Kỹ thuật tạo hình độc đáo

Kỹ thuật thêu của người Dao tiền khá đặc biệt họ không thêu đè lên trên các sợi vải mà luồn chỉ theo các mắt sợi. Thêu ở mặt trái nhưng các họa tiết lại nổi lên trên mặt phải của vải. Do đó, mỗi một tác phẩm thể hiện sự tinh tế khéo léo của người phụ nữ Dao Tiền. Qua sự khéo léo trong thêu thùa may vá người đàn ông cũng đánh giá sự khéo léo của cô gái để chọn vợ.

Ngoài thêu thùa thì người Dao Tiền còn có những kỹ thuật in hoa trên vải bằng sáp ong rất ấn tượng. Để tạp hoa văn trước tiên người ta dùng dụng cụ vẽ là những chiếc bút thủ công bằng tre. Loại bút to dùng để tỉa tót hoa lá loại, loại có kích thước vừa chuyên vẽ các hình như vuông, tròn… Sau khi nấu chảy sáp ong họ sẽ nhúng đầu bút vào sáp ong và bắt đầu vẽ hoa văn lên vải rồi đem đi nhuộm chàm. Lúc này vải sẽ hiện lên những hoa văn bằng lớp sáp ong. Nếu không muốn bị nhuốm màu chàm thì người ta đem vải ngâm vào nước nóng để sáp ong tan ra và các hình vẽ hiện lên với màu xanh nhẹ nhàng và đẹp mắt.

Trang phục của người phụ nữ Dao Tiền không chỉ độc đáo mà còn rất đặc biệt khi nó được kết hợp với những phụ kiện hết sức bắt mắt như những túi trầu đính bạc hay các sợi dây xà tích đeo bên hông váy. Ngực áo đính hoa duyên dáng góp phần tạo nên sự nổi bật cho nhan sắc các cô thôn nữ.

 

Bài viết cùng chuyên mục