Mon, 04 / 2013 2:00 am | helios

thông tắc cống tân bình tai nghe jabra bluetooth Từ bao đời nay, người dân Brâu thường du canh du cư hết nơi này đến nơi khác để đốt rừng làm rẫy, trồng các loại thực phẩm như ngô, lúa, khoai… có thể vì vậy mà trang phục của người dân Brâu khá đơn giản. […]

Từ bao đời nay, người dân Brâu thường du canh du cư hết nơi này đến nơi khác để đốt rừng làm rẫy, trồng các loại thực phẩm như ngô, lúa, khoai… có thể vì vậy mà trang phục của người dân Brâu khá đơn giản.
Cách mặc của đồng bào Brâu rất giống người Ca dong ở các làng lân cận và có cá tính riêng trong tạo hình và trang trí hoa văn họa tiết.
Đến các làng có người Brâu sinh sống, chúng ta dễ dàng nhận thấy ai cũng thích căng tai, lỗ xâu tai càng to càng đẹp. Khi mới một, hai tuổi đã được người lớn xâu rồi. Càng lớn lên thì khuyên tai càng to, lỗ xâu tai được kéo rộng dần bằng cách xâu các ống lồ ô. Những nhà khá giả ngày trước thường thay lồ ô bằng ngà voi giũa nhỏ, mài nhẵn.
Đàn ông Brâu thường ở trần đóng khố (tiếng địa phương gọi là chơ rái). Đến 14, 15, 16 tuổi phải cưa bốn răng cửa hàm trên, và thường xăm mặt, xăm mình. Ngày nay, tập tục này đang bị loại dần khỏi cuộc sống khi lớp trẻ tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau tiên tiến và hiện đại hơn. Họ bây giờ thích mặc những chiếc váy sặc sỡ hoa văn, áo thun thể thao và nói tiếng của người Kinh.
Trang phục dân tộc Brâu
Trong khi đó, phục nữ dân tộc Brâu thường để tóc dài hoặc cắt ngắn. Thời xưa, họ thường mặc váy (chơ đang) buông xuống ngang bắp chân và có màu đen hay nâu xám. Đó là loại váy hở, quấn quanh thân. Thân váy được xử lý mỹ thuật ở phần đầu váy và chân váy với lối đáp các miếng vải khác màu có các sọc đen ngang đơn giản chạy ngang thân váy. Mùa lạnh họ mang chiếc áo chui đầu, cộc tay, khoét cổ. Đây là loại áo ngắn thân thẳng, tổng thể áo có hình gần vuông. Thân áo phía mặt trước và sau được xử lý mỹ thuật cũng theo nguyên tắc như váy. Toàn bộ thân trước màu sáng có đường viền đậm trên vãi và gấu áo; phía lưng áo được xử lý màu sáng có sọc ngang đơn giản nửa phía dưới áo.
Phụ nữ Brâu cũng có tục căng tai. Ngay từ khi còn nhỏ (chừng 2 tuổi), người con gái Brâu đã phải xâu hai dái tai để đeo đoạn chì. Lớn lên, khi lỗ dái tai được mở rộng thì đeo bông bằng cục ngà voi mô phỏng hình cối giã.
Ngoài ra, phụ nữ Brâu rất ưa thích đồ trang sức như những chiếc vòng tay, vòng cổ bằng đồng, bằng bạc hay bằng nhôm.
 
Nguồn: dantocviet
Bài viết cùng chuyên mục