Fri, 01 / 2018 7:47 pm | helios

dịch vụ thau rửa bể nước áo mới gplx a2 Dân tộc Giáy là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số khá đông tại Sa Pa. Họ có một nền văn hóa truyền thống lâu đời và rất đặc sắc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn […]

Dân tộc Giáy là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số khá đông tại Sa Pa. Họ có một nền văn hóa truyền thống lâu đời và rất đặc sắc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn trang phục truyền thống của người dân tộc Giáy.

Trang phục truyền thống của người dân tộc Giáy không cầu kỳ và đặc sắc như những dân tộc miền núi phía Bắc khác. Nó rất đơn giản mà vẫn thể hiện được sự thanh lịch và tinh tế.

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người Giáy

Về trang phục truyền thống thì đàn ông Giáy thường mặc quần áo, vấn khăn. Áo là loại được thiết kế dài chấm gối, cánh xẻ ngực, cổ  hình tròn, dáng đứng, cúc cài bằng vải. Áo thường may có ba túi, hai túi dưới, một túi trên bên phải. Thân áo nam  hơi ngắn, màu chàm. Nam hay mặc quần ống đứng (rộng 35 – 40 cm), cạp to bản, không dùng dây thắt lưng mà chỉ vận vào người. Một người nam thường quấn khăn trên đầu và thậm chí là có rất nhiều người nuôi tóc dài để búi cao.

Về trang phục  truyền thông của nữ, phụ nữ Giáy thường mặc áo che kín mông, xẻ nách phải, tay áo rộng, ở hò và cổ tay áo được đắp những miếng vải khác màu. Váy che kín gối, xoè tương đối rộng. Áo mặc bên trong là loại áo cánh ngắn cộc tay, xẻ ngực, cổ tròn thấp và có hai chiếc túi dưới. Phụ nữ người Giáy thường đội khăn quấn thành nhiều kiểu khác nhau và cổ đeo vòng bạc.

Khi mặc trang phục truyền thống phụ nữ Giáy thường vấn tóc kiểu vành khuyên, choàng lên trên đầu một chiếc khăn vuông sặc sỡ tương xứng với đôi giầy thêu ở chân một cách rất cầu kỳ. Để làm nên những sản phẩm này họ có thể bỏ ra hàng tháng để tạo cho đôi giầy những đường nét tinh tế. Thông thường hình thêu trên đó là biểu tượng của hạnh phúc lứa đôi: đôi bướm, đôi uyên ương, hai bông hoa đào…

Cách may trrang phục truyền thống của người Giáy

Trong những lúc rãnh rỗi nông nhàn, các thiếu nữ người Giáy lại cùng nhau thêu thùa, dệt vải may trang phục truyền thống. Họ dùng các sợi len hoặc sợi màu đỏ, màu hồng  độn với tóc vấn gọi là chiếc piêm mào và đeo chiêc túi vải thêu hình chữ nhật rộng 25-30 cm, dài 35-40 cm. Dây túi được dệt bằng chỉ màu luồn vào miệng túi theo kiểu dây rút. Phụ nữ người Giáy thường dùng rất ít đồ trang sức bằng kim loại. Chỉ một chiếc vòng tay, một dây xà tích hay một vòng cổ bằng bạc là đủ.

Ngày nay, nếu bạn có dịp đến thăm bản làng người Giáy chắc chắn sẽ phải ngỡ ngàng bởi trang phục truyền thống của họ. Phụ nữ đã mặc áo ngắn hơn, làm gấu nhỏ hơn. Lớp trẻ đã cách tân viền áo vòng ra phía sau thành vòng tròn, trước kia chỉ viền phía ngực. Nam giới thì thường mặc áo xẻ ngực. Hầu hết hiện nay đồng bào mua vải về may không còn quá chú trọng vào thêu tay như trước đây. Các chị em phụ nữ có thêm nhiều thời gian chăm lo công việc khác như chăn nuôi, trồng trọt.

Bài viết cùng chuyên mục