Sat, 06 / 2013 1:23 am | helios

Lễ khai mạc Những ngày Văn hoá Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II – 2012 đã diễn ra tối 28/8 tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá, Nghệ thuật Việt Nam với một bữa tiệc văn hoá mang đậm hơi thở của đại ngàn Tây Nguyên. Tưng bừng đêm diễn Một Tây Nguyên […]

Lễ khai mạc Những ngày Văn hoá Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II – 2012 đã diễn ra tối 28/8 tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá, Nghệ thuật Việt Nam với một bữa tiệc văn hoá mang đậm hơi thở của đại ngàn Tây Nguyên.

Tưng bừng đêm diễn

Một Tây Nguyên hùng vĩ, Tây Nguyên đặc sắc đã từng được biết bởi thơ, ca, nhạc, hoạ… nay có dịp được hiện hữu tại Thủ đô bởi  sự “cống hiến” của các nghệ nhân, đồng bào dân tộc qua Những ngày Văn hoá Tây Nguyên tại Hà Nội.

Tây Nguyên của sắc hoa Pơ Lang, của bóng cây Kơ nia, của những ngọn thác bạc đầu; của kho tàng sử thi, khan được già làng kể, truyền nối cho con cháu dưới ánh lửa bập bùng chưa bao giờ tắt; của những mái nhà Rông hùng dũng vươn lên trời xanh; của những con người sống chan hoà cùng thiên nhiên, nơi mẹ rừng, bến nước; của những vòng soang, những nghi thức vòng đời, lễ thức hiến tế đặc sắc; quê hương của các anh hùng Nơ Trang Lơng, anh hùng Núp, nơi sản sinh, lưu giữ không gian văn hoá cồng chiêng được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

Một chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tây Nguyên – Những sắc màu văn hóa” được mở đầu bằng màn hòa tấu cồng chiêng “Hội tụ”, tượng trưng cho tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Con người Tây Nguyên, sức sống Tây Nguyên, văn hóa Tây Nguyên lần lượt được thể hiện qua tiết mục diễn tấu cồng chiêng “Đón khách, mời rượu – Knah Brông Tuê”, “Bến nước Buk Măm” của đoàn Đắk Lắk; hòa tấu nhạc cụ dân tộc Bah Nar, Lễ mừng nhà Rông của đoàn nghệ nhân dân gian Gia Lai; tiết mục Ru em (dân ca M’Nông) của đoàn Đắk Nông; tiết mục biểu diễn – D’roh P’nu của đoàn Lâm Đồng; hoà tấu cồng chiêng xoang “Tây Nguyên vào hội” của đoàn Kon Tum.

 

Hồi hộp trước đêm diễn
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đánh chiêng khai mạc
Vòng Xoang đoàn kết


Khép lại chương trình nghệ thuật “Tây Nguyên – Những sắc màu văn hóa” bằng tiết mục “Vòng Xoang đoàn kết” nối vòng tay của già làng, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đại biểu và nhân dân Thủ đô tham dự buổi lễ trong âm vang cồng chiêng và những hơi rượu cần say nồng.Nguồn: cimet

Bài viết cùng chuyên mục