Mon, 04 / 2013 1:52 am | helios

Với 54 dân tộc anh em cùng sống dưới một mái nhà Việt Nam, nền văn hóa nói chung của Việt Nam rất đa dạng với nhiều màu sắc hấp dẫn. Trong nền văn hóa đó thì trang phục Việt Nam là một khía cạnh không thể không nói đến. Đẹp tinh tế, dịu dàng […]

Với 54 dân tộc anh em cùng sống dưới một mái nhà Việt Nam, nền văn hóa nói chung của Việt Nam rất đa dạng với nhiều màu sắc hấp dẫn. Trong nền văn hóa đó thì trang phục Việt Nam là một khía cạnh không thể không nói đến.

Đẹp tinh tế, dịu dàng với trang phục truyền thống của Việt nam.

Mỗi dân tộc ở Việt Nam đều có một trang phục truyền thống riêng biệt tạo nên một bức tranh sống động với những nét chấm phá đặc trưng. Từ môi trường địa lý, tập tục truyền thống vùng miền, đến cách sinh hoạt cộng đồng đã tạo ra những trang phục khác nhau cho 54 dân tộc anh em Việt Nam.

– Liên kết: quan ao bao ho lao dong

Nếu các quốc gia trên thế giới chỉ có một vài bộ trang phục truyền thống thì ở nước ta với sự góp mặt của 54 dân tộc đã có đến 54 trang phục truyền thống vô cùng độc đáo.

Tin tuyển sinh mới nhất năm 2016 tại các trường trung cấp dược và trung cấp y Hà Nội, có lớp học buổi tối cho sinh viên tại trung tâm quận Hà Đông- Hà Nội

Vốn được biết đến là một đất nước có bề dày lịch sử và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, Việt Nam đặc biệt thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế trong đó sự quan tâm về trang phục là một điều tất yếu. Bởi khi tìm hiểu về văn hóa mỗi quốc gia thì trang phục dân tộc không những cho biết về văn hóa của dân tộc đó mà trang phục còn là một cách nhận diện hình ảnh của từng quốc gia khác nhau trên thế giới.


Trang phục truyền thống của dân tộc Mường

Trang phục truyền thống của người Chăm

Trang phục truyền thống của người Tày

Đứng ở góc độ văn hóa, trang phục là sự thể hiện tư tưởng đạo đức, lối sống, khả năng thẩm mỹ của từng con người.  Đứng ở góc độ kinh tế, trang phục cùng những bộ quần áo bảo hộ lao động còn góp phần không nhỏ phát triển kinh tế. Xa xưa thì thông qua việc trồng dâu, nuôi tầm, dệt vải người dân không những có thể tự sản xuất trang phục cho mình mà qua đó còn có sản phẩm để trao đổi, giao thương buôn bán phát triển kinh tế. Ngày nay, ngành may mặc của Việt Nam là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước.

Đối với bạn bè thế giới, hình ảnh chiếc áo dài tha thướt dịu dàng của Việt nam đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Trong kỷ nguyên của hội nhập và phát triển, trang phục nói chung của người Việt đã bắt kịp xu hướng chung của thế giới nhưng điều đặc biệt là những trang phục truyền thống của dân tộc không hề mất đi giá trị vốn có mà ngược lại đang ngày càng thể hiện rõ vị thế của mình trong việc xây dựng thương hiệu, hình ảnh quốc gia.

Hoa hậu các quốc gia khác nhau trên thế giới trong trang phục áo dài truyền thống của Việt nam.

Trong số những trang phục truyền thống của Việt Nam, phổ biến nhất là Áo dài. Mặc dù chưa có tài liệu nào cho biết chính xác sự ra đời của áo dài nhưng dường như đây là y phục xa xưa nhất của người Việt theo những hình khắc trên mặt trống đồng Ngọc Lũ cách đây hàng nghìn năm. Theo sách Sử ký ghi chép thì người Văn Lang xưa đã mặc áo dài và kể từ đó cho đến nay, áo dài có những thay đổi theo từng thời kỳ, chiếc áo dài hiện nay xuất hiện từ thời Pháp thuộc. Khác với Kimono của Nhật bản hay Hanbok của Hàn Quốc chiếc áo dài Việt nam vừa mang nét truyền thống, vừa mang nét hiện đại, vừa kín đáo những lại vẫn rất gợi cảm. Với phần thân trên ôm sát, thân dưới dài và xẻ cao hai bên hông, lẽ trên thế giới cũng ít có bộ trang phục truyền thống nào lại tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của thân hình người phụ nữ như áo dài.

– Liên kết : vat tu bao on

Mặc dù chưa có quyết định chính thức, cũng chưa có một văn bản nào nói về việc áo dài là quốc phục của Việt Nam nhưng từ lâu trong suy nghĩ của người Việt chỉ cần nói đến trang phục truyền thống, người ta thường nghĩ ngay đến áo dài.


Trang phục truyền thông các dân tộc Việt nam có ảnh hưởng không nhỏ tới các mẫu thiết kế trang phục của làng trang Việt..Những mẫu thiết kế này đã và đang chinh phục được bạn bè quốc tế và giúp Việt Nam khẳng định vị trí của mình trong làng thời trang quốc tế.

Không chỉ xuất hiện và phổ biến trong nước, áo dài Việt Nam còn đi khám thế giới qua những chương trình thời trang, chương trình giao lưu văn hóa, qua các cuộc thi sắc đẹp…Trong các nghi lễ ngoại giao, những ngày trọng đại cũng như trong các lễ hội truyền thống, luôn luôn và không thể thiếu sự xuất hiện của áo dài.

Nói vậy không phải là những trang phục truyền thống khác của Việt Nam không đẹp mà chỉ bởi những trang phục của các dân tộc thiểu số, dân tộc miền núi không được phổ biến như trang phục của người Kinh, bởi người Kinh là dân tộc chiếm tới gần 86% dân số của cả nước. Các trang phục truyền thống của 53 dân tộc còn lại mỗi trang phục lại có một sự hình thành, một hoàn cảnh ra đời và lịch sử khác nhau..trong đó có nhiều bộ trang phục dân tộc đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của các nhà thiết kế nổi tiếng ở Việt Nam.

Hãy cùng Cinet tìm hiểu và khám phá những nét độc đáo trong trang phục các dân tộc Việt Nam cũng như sự phát triển của ngành thời trang Việt Nam từ xưa đến nay để thấy rõ nét văn hóa lôi cuốn của trang phục Việt Nam.\

Nguồn: cinet.gov.vn

> Xem thêm: Học bổng Anh quốc / thuê máy photocopy

Bài viết cùng chuyên mục