Fri, 05 / 2014 9:51 am | trinhtram

Ngư dân thường đánh bắt cá cơm trên các sông lớn như: sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao… vì loại cá này không vào kênh rạch. Cá cơmmờm sông là loại cá có thân mình trắng trong, phần bụng trắng đục như hạt cơm, dài chừng 3cm, chỉ có vào mùa nước cạn. Tuy […]

Ngư dân thường đánh bắt cá cơm trên các sông lớn như: sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao… vì loại cá này không vào kênh rạch. Cá cơmmờm sông là loại cá có thân mình trắng trong, phần bụng trắng đục như hạt cơm, dài chừng 3cm, chỉ có vào mùa nước cạn. Tuy nhiên, trước đó khoảng 20 ngày, người ta đã thấy nó xuất hiện, lúc này chúng hãy còn rất nhỏ, chỉ to hơn cây tăm một chút, dân gian không gọi nó là cá cơm mà gọi cá mờm.

Xôn xao mùa cá mờm trên sông Vàm Nao

 
Đánh bắt cá mờm, cá cơm phải dùng “lưới cước”

Đánh bắt cá mờm (cá cơm) phải dùng “lưới cước”

Đánh bắt cá mờm ngư dân dùng nhiều loại lưới như: lưới giũ, lưới gỡ, lưới cước… Nếu là lưới giũ thì khi kéo lưới lên, người ta chỉ giũ nhẹ thì sẽ lấy được cá, còn lưới gỡ tất nhiên phải gỡ từng con, tuy cực nhưng dính toàn “cá lựa” (tức cá lớn một cỡ), có cả cá lòng tong đá và cá mồng gà .

Xôn xao mùa cá mờm trên sông Vàm Nao

 
Cá mờm và cá cơm được ướp đá lạnh ngay khi đưa lên xuồng lưới, nhờ vậy cá đến tay người tiêu dùng vẫn tươi ngon

Cá mờm và cá cơm được ướp đá lạnh ngay khi đưa lên xuồng lưới, nhờ vậy cá đến tay người tiêu dùng vẫn tươi ngon

Cá mờm sống ở tầng nước mặt nên ngư dân cần lưới dài, càng dài càng bắt được nhiều cá. Tất nhiên, muốn đánh bắt nó phải chờ con nước ròng, mới “trúng”. Mùa cá mờm chỉ diễn ra trong vài tháng, do đó bà con ngư dân tranh thủ thả lưới cả ban đêm.

Đêm An Giang tháng ba trời đứng gió, mặt nước sông tĩnh lặng nên người ta thường thả lưới lúc đầu hôm. Cứ khoảng 4 – 5 mét thì mắc một chiếc đèn phao để ghe tàu tránh lưới.

Trong đêm tối, sông dài vắng lặng, đứng trên bờ đưa mắt nhìn hàng ngàn chiếc đèn lưới cá mờm chầm chậm trôi trên mặt nước, hết dây lưới này đến dây lưới kia, tạo nên một khung cảnh vô cùng quyến rũ;  cũng không thể không pha chút huyền ảo lung linh của những ánh đèn như những vì sao nhỏ kết thành dải sông Ngân Hà tháng bảy.

Bài viết cùng chuyên mục