Fri, 07 / 2016 2:18 am | helios

Món thịt kho tàu tuy rằng rất giản dị nhưng qua bao nhiêu tháng năm thì nó cũng không thể thiếu xuất hiện trong những mâm cơm Tết. Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của món thịt kho tàu trong ngày Tết nhé.   Thấy thịt kho tàu là thấy Tết Chỉ cần nghe […]

Món thịt kho tàu tuy rằng rất giản dị nhưng qua bao nhiêu tháng năm thì nó cũng không thể thiếu xuất hiện trong những mâm cơm Tết. Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của món thịt kho tàu trong ngày Tết nhé.

 

Thấy thịt kho tàu là thấy Tết

Chỉ cần nghe thấy hương thơm hấp dẫn và béo ngậy được tỏa ra từ những chén thịt kho tàu được đặt cùng chén cơm trắng là đã có thể thấy Tết đang kề bên. Đó chính là tâm sự chung của những bạn trẻ khi được hỏi rằng món ăn ngày Tết ấ tượng nhất là món nào.

Những người con xa quê tha hương cầu thực khắp mọi miền của tổ quốc nhất là những người sinh sống và làm việc tại nước ngoài khi nhắc đến thịt kho tàu thì lại càng nhớ đến quê hương hơn.

Mỗi nhà đều có những bí quyết để làm món thịt kho tàu riêng. Nhìn những miếng thịt vàng ươm cùng với những quả trứng cút béo béo và bùi bùi thế thôi nhưng hương vị của nó thì có thể theo suốt mỗi người qua bao nhiêu năm đến mức mà chỉ cần trông thấy thịt kho tàu là có thể đã hình dung ra tết.

Đi chơi Tết với bạn bè về đến nhà không có gì có thể tuyệt vời hơn khi được mẹ xới cho một bát cơm nóng hổi. Được gắp miếng thịt kho thật mềm và béo ngậy,đậm đà hương vị thơm ngon được hòa chung vào trong từng miếng thịt, nghe như mọi hương vị đều được tan vào trong miệng.

Ý nghĩa của món thịt kho tàu trong ngày Tết

Vui nhất là cứ mỗi lần ăn hết bát thì khi ngẩng lên đã có thể thấy mẹ chìa tay ra đón lấy để xới thêm cho mình thêm bát nữa, và cười nụ cười trông thật hiền từ: ăn từ từ thôi con đã lớn rồi mà vẫn cứ như trẻ con ấy. Tuấn sinh viên sinh sống học tập tại Hà Nội chia sẻ.

Thắt chặt tình cảm gia đình

Đối với chị Lê Thị Thúy Vi người tại thành phố Hồ Chí Minh thì cũng đã có những chia sẻ rằng trong những món ăn ngon được thưởng thức ngày Tết thì thịt kho tàu luôn là món ăn có thể gợi nhớ cho chị nhiều những kỉ niệm ngày đầu tại nhà chồng.

Nhớ những năm khi mới cưới về đón Tết đầu tiên tại nhà chồng chị cũng đã kho thịt kho tàu rất nhiều lần ở trước đó nên cũng khá là tự tin và muốn được ghi điểm với mọi người nên chị xung phong xuống bếp trổ tài món này.

Ý nghĩa của món thịt kho tàu trong ngày Tết

Không ngờ khẩu vị của cả nhà chồng thì dường như là không giống với cách kho của mình và mọi người thì thường thương cô dâu nên cũng khen luôn miệng để động viên nhưng mà chị để ý thì thấy đĩa thịt vẫn còn nguyên khi mà dọn xuống và cũng hiểu rằng cách kho của mình thì vẫn còn thiếu sót và cũng chưa đủ vị.

Món ăn tuy đơn giản chúng ta tưởng dễ mà khó này có thể gắn kết được tình cảm yêu thương nhau trong gia đình của chị. Từ đó mà chị được mẹ chồng chỉ bảo từ cách chọn thịt cho đến ướp và chế biến món thịt kho tàu..

Chỉ có thêm một vài mẹo nhỏ của mẹ chồng mà chị có thể đến lần thực hành thứ hai thì đã có thể có được món thịt kho mềm có màu nâu sánh, thơm nức và được cả nhà chọn ăn đến miếng cuối cùng.

Ý nghĩa của món thịt kho tàu trong ngày Tết

Xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết

 

Thịt kho tàu chính là một trong những món ăn  hiếm hoi được xuất hiện trong cả những thực đơn của món ăn hàng ngày vừa lại được xuất hiện trong mâm cỗ vào ngày Tết.

Với trứng, thịt hương vị đậm đà và bắt mắt thì món ăn này cũng đã đem đến cho gia đình dự ấm cúng và sum vầy. Chính sự hòa hợp cùng với những nguyên liệu đã thể hiện được tình cảm của một gia đình hòa thuận và yên vui.

 

Vì những ý nghĩa mang đến cho con người gắn kết, sum vầy,…đã khiến cho món thịt kho tàu được trở nên quen thuộc cũng như trường tồn với thời gian bên Tết cổ truyền Việt.

Bài viết cùng chuyên mục