Wed, 03 / 2021 12:40 am | admin2

Ăn vặt là thói quen phổ biến của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, nếu hầu hết các món ăn vặt đều gây hại cho cơ thể. Để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa có những món ăn ngon, tại sao không thêm các món hoa quả sấy vào lựa chọn của bạn? […]

Ăn vặt là thói quen phổ biến của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, nếu hầu hết các món ăn vặt đều gây hại cho cơ thể. Để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa có những món ăn ngon, tại sao không thêm các món hoa quả sấy vào lựa chọn của bạn? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trái cây sấy dẻo thơm ngon tại nhà, cho bạn thả ga ăn vặt lại cực tốt cho sức khỏe.

Trái cây sấy dẻo

Cũng giống như trái cây tươi, trái cây sấy dẻo cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Trái cây sấy dẻo là loại trái cây được làm khô nước bởi các phương pháp phơi khô và sấy khô. Khi hàm lượng nước được loại bỏ, món ăn vặt này trở nên rất giàu dinh dưỡng.

So với hoa quả tươi ban đầu, các món hoa quả sấy có chứa nhiều calo, trung bình là 275 kcal/100g, hàm lượng các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cũng cao gấp 3 – 5 lần so với cùng khối lượng.

Trong quá trình làm khô, các loại vitamin cũng bị hao hụt đi chút ít nhưng những khoáng chất thiết yếu như canxi, natri, sắt và magie hầu như được bảo tồn nguyên vẹn và đầy đủ.

Vì thế, đây là món ăn vặt vừa bổ dưỡng lại cực kỳ ngon miệng.

Các bước làm trái cây sấy dẻo

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Thực tế, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp để đem sấy dẻo. Vì vậy, các bạn phải lựa chọn những loại quả phù hợp. Các loại quả bạn có thể dùng để sấy dẻo như cam, mít, táo, chuối,.. Những loại quả này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những quả đã chín đều và không bị dập nát, sâu hỏng bên trong. Cũng không nên chọn quả còn xanh non vì sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình chế biến và chất lượng thành phẩm.

Bước 2: Sơ chế hoa quả sấy khô

Sau khi lựa chọn được loại trái cây mà bạn ưa thích, bạn đem đi rửa thật sạch rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo bạn cần sơ chế chúng. 

Tùy theo từng loại sẽ giữ nguyên cả quả, có quả sẽ phải gọt vỏ, có quả sẽ thái lát, có quả sẽ phải bổ làm đôi, làm 3,… Một số quả bạn còn cần phải tách hạt ra trước khi sấy đó nhé.

Bước 3: Sấy khô hoa quả

Sau khi đã sơ chế xong, bạn cho hoa quả vào sấy. Các loại hoa quả đã sơ chế sạch sẽ bạn cần đem xếp đều lên khay. Lưu ý, bạn không nên sắp xếp chồng chéo lên nhau vì điều này sẽ làm trái cây không được phơi khô đều. Bạn nên xếp thành 1 lớp, các miếng khoảng cách nhất định.

Khi làm hoa quả sấy dẻo tại nhà, nếu bạn có máy sấy hoa quả thì có thể sử dụng để sấy nhanh hơn và nhớ điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại trái cây.

Bước 4: Bảo quản

– Hoa quả sau khi sấy khô bạn nên cho vào túi hoặc lọ kín và bảo quản ở nơi thoáng mát tự nhiên, hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị mất chất dinh dưỡng.

– Khi chưa sử dụng hết thì cho hoa quả sấy vào túi hoặc hộp kín để không bị ẩm, mốc và hạn chế không khí xâm nhập.

– Thông thường, hạn sử dụng của những loại hoa quả sấy này chỉ tầm 6 tháng. Nếu để ngăn mát tủ lạnh, khéo léo và để ý một chút, bạn có thể giữ được khoảng 1 đến 2 năm.

Hướng dẫn cách làm trái cây sấy dẻo

Cách làm cam sấy tại nhà

Vì cam là loại quả có hàm lượng nước lớn nên việc bảo quản sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chúng ta chế biến không đúng cách. Trong hướng dẫn cách làm trái cây sấy dẻo thì công đoạn sấy là quan trọng hơn cả, với cam cũng vậy. Nếu sấy khô không cẩn thận, lượng nước còn dư nhiều sẽ khiến cam nhanh hỏng trong quá trình bảo quản.

Cách làm:

Bước 1: Cam đem rửa sạch rồi thái mỏng theo chiều ngang. Lát cam càng mỏng càng tốt vì như vậy khi sấy sẽ tiết kiệm thời gian hơn, cam cũng khô hơn.

Bước 2: Xếp các lát cam lên khay, cách nhau đều đặn, không xếp quá dày, chồng chéo lên nhau. Sau đó cho khay vào máy sấy hoa quả.

Bước 3: Bật máy chọn chế độ sấy. Thông thường thời gian sấy sẽ khoảng 20 đến 30 giờ đồng hồ tùy từng loại máy và theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Cách làm mít sấy khô tại nhà

Nguyên liệu:

  • Mít chín
  • Quả chanh tươi

Cách thực hiện:

Bước 1: Mít chín đem tách lấy múi, bóc bỏ hạt. Nếu múi mít quá to bạn có thể chia nhỏ thành 2-3 miếng nhỏ hơn.

Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt, pha loãng cùng nước rồi cho mít vào ngâm.

Bước 3: Xếp các miếng mít lên khay sấy. Khoảng cách giữa các múi đều nhau, không quá dày, không chồng lên nhau. Cho khay mít vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ khoảng 50 độ C và sấy khoảng 4 tiếng. Chú ý kiểm tra thường xuyên, khi thấy mít giòn thơm, chuyển màu vàng nâu là được.

Bước 4: Sau khi thấy mít sấy đã khô, tắt lò và cho khay ra ngoài để nguội. Cho mít vào túi hoặc lọ kín để sử dụng dần. Mít giòn tan, thơm đậm, ngọt ngọt sẽ là món ăn khiến bạn thích mê.

Cách làm chuối sấy khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chuối chín: 1 nải
  • Nước cốt chanh: 1 thìa
  • Nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Chuối đem bóc vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho các lát chuối vào bát rồi thêm nước chanh vào. Trộn đều tay và ngâm trong khoảng 10 phút để nước chanh ngấm sâu vào chuối.

Bước 2: Xếp các lát chuối vào khay nướng. Không xếp quá dày, chồng chéo các lát chuối lên nhau. Nhiệt độ thích hợp để nướng chuối là 125 độ C và thời gian nướng trong khoảng 18 – 20 phút. Kiểm tra thường xuyên, nếu thấy chuối chuyển màu vàng, nâu là được.

Bước 3: Sau khi chuối đã sấy khô. Cho khay nướng chuối ra ngoài để nguội. Đựng chuối vào túi có khóa kéo hoặc hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm táo sấy khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Táo chín
  • 1 thìa nước chanh hoặc muối hạt
  • Bột quế, đường cát hoặc đường vani

Cách làm:

Bước 1: Táo đem rửa sạch, thái mỏng đều. Cho táo vào ngâm với hỗn hợp nước chanh muối để táo không bị thâm đen. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt táo ra rổ, để cho ráo nước hoặc sử dụng giấy thấm cho khô.

Bước 2: Lót một lớp giấy chống dính lên vỉ nướng. Tiếp theo cho thêm bột quế, đường bột hay đường vani vào, tùy theo sở thích của bạn. Xếp táo đều lên vỉ.

Bước 3: Cho vỉ nướng vào lò, sấy ở nhiệt độ 100 độ C, thời gian sấy khô từ 1h đến 1h30 phút.

Bước 4: Sau khi sấy xong, chờ táo nguội thì cho vào túi kín hoặc lọ kín để bảo quản.

Trên đây là 4 cách làm trái cây sấy dẻo phổ biến nhất. Những loại quả này cũng rất thông dụng và dễ tìm. Bạn có thể tham khảo và làm cho gia đình thưởng thức nhé.

Địa chỉ mua trái cây sấy dẻo uy tín chất lượng

Tuy cách làm đơn giản và dễ thực hiện, nhưng quá trình làm hoa quả sấy khô cũng đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức. Nếu là người bận rộn, bạn có thể mua hoa quả sấy để tiện lợi sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua trái cây sấy tại các siêu thị, cửa hàng, internet,… tuy nhiên có rất nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiểu được điều này, Nông Sản Dũng Hà mang tới cho khách hàng những sản phẩm trái cây sấy dẻo thơm ngon, chất lượng nhất. Khách hàng có thể cảm nhận ngay khi sử dụng.

  • Các sản phẩm đa dạng: cam sấy dẻo, mít sấy dẻo, thơm sấy dẻo,…
  • Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ
  • Nguồn nguyên liệu chọn lọc, quy trình sấy hiện đại
  • Hương vị thơm ngon khó cưỡng

Để mua hoa quả sấy dẻo tại Nông Sản Dũng Hà, bạn có thể liên hệ:

Website: https://nongsandungha.com/

Hotline: 1900986865

Trụ sở chính: 683 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Cơ sở 1: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục