Tue, 04 / 2014 7:45 am | buithiha

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo Festival Mỹ thuật trẻ 2014 Vương Duy Biên nhấn mạnh: Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế, sự phát triển giao lưu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đã tác […]

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo Festival Mỹ thuật trẻ 2014 Vương Duy Biên nhấn mạnh: Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế, sự phát triển giao lưu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đã tác động đến quan niệm trong sáng tác nghệ thuật với nhiều xu hướng sáng tạo nghệ thuật mới.

Cùng với sự phát triển của nghệ thuật hội họa, điêu khắc, đồ họa…các hình thức nghệ thuật đương đại như sắp đặt, trình diễn, video art… cũng đang phát triển. Festival Mỹ thuật trẻ 2014 là sự kiện quan trọng trong năm 2014 nhằm tập hợp những sáng tạo từ năm 2011-2014 của các nghệ sỹ trẻ. Festival Mỹ thuật trẻ 2014 là hoạt động để các nghệ sỹ trẻ thể hiện tài năng sang tạo nghệ thuật, trưng bày những tác phẩm, sáng tạo mới.

"Festival Mỹ thuật trẻ 2014 khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đối với lực lượng sáng tác Mỹ thuật trẻ, những người sẽ làm nên những tác phẩm, những dự án nghệ thuật cho hôm nay và mai sau, góp phần xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc", Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định.

Các tác phẩm tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2014 là các tác phẩm được sáng tác trng thời gian từ năm 2011 đến tháng 6/2014, chưa được công bố ở các cuộc triển lãm có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Nội dung sáng tác của Festival Mỹ thuật trẻ 2014 là đề tài sáng tác tự do; khuyến khích các đề tài về đời sống đương đại; các hình thức, khuynh hướng, ý tưởng, phong cách, bút pháp sáng tạo độc đáo; kỹ thuật thể hiện, chất liệu có những tìm tòi mới; có tính thẩm mỹ cao, tinh thần nhân văn, phản ánh tích cực đời sống xã hội, không vi phạm bản quyền tác giả.

Đối tượng tham gia Festival Mỹ thuật trẻ 2014 là các nghệ sỹ trẻ là công dân Việt Nam từ 18 tuổi đến 35 tuổi. Mỗi tác giả được gửi tối đa 2 tác phẩm tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2014.

Hội đồng nghệ thuật sẽ duyệt chọn tác phẩm trưng bày qua hai vòng. Vòng 1: tác giả gửi ảnh chụp (đối với các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc) hoặc CD ghi hình tác phẩm đối với các tác phẩm nghệ thuật đương đại, sắp đặt, trình diễn…) đến Ban tổ chức để duyệt chọn. Tác phẩm được chọn qua vòng 1 mới được tiếp tục tham gia vòng 2. Tại vòng 2: Tác giả gửi tác phẩm đã được chọn qua vòng 1 để trưng bày và tham dự vòng chấm giải. Ở vòng 2, Hội đồng Nghệ thuật sẽ xem tác phẩm, nếu tác phẩm không đạt về nội dung và hình thức như đã được chọn ở vòng 1 thì tác phẩm đó sẽ không được trưng bày. Vòng 2 là vòng quyết định để chọn tác phẩm vào trưng bày và dự giải thưởng.

Ban tổ chức sẽ trao giải nhất, nhì, ba và nhiều giải thưởng có giá trị khác cho các tác phẩm đoạt giải.

Địa điểm nhận tác phẩm: Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật – Nhiếp ảnh, số 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, từ ngày 2-6/6/2014.

Mọi thông tin về Festival Mỹ thuật trẻ 2014, kết quả tuyển chọn tác phẩm sẽ được cập nhật tại website http://ape.gov.vn của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Festival Mỹ thuật trẻ 2014 dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8/2014 tại Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội).

Bài viết cùng chuyên mục