Sat, 03 / 2013 3:00 pm | helios

             Sáng 16/3, lễ  kỷ niệm 128 năm cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Yên Thế đã chính thức khai mạc. Dự lễ khai hội có các đồng chí Hà Văn Núi – phó chủ tịch UBTW MTTQViệt Nam, đại diện lãnh đạo một số cơ quan của trung ương, đồng chí Lại Thanh Sơn […]

             Sáng 16/3, lễ  kỷ niệm 128 năm cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Yên Thế đã chính thức khai mạc. Dự lễ khai hội có các đồng chí Hà Văn Núi – phó chủ tịch UBTW MTTQViệt Nam, đại diện lãnh đạo một số cơ quan của trung ương, đồng chí Lại Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện một số sở ban ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố cùng với đông đảo người dân Yên Thế và khách thập phương.

 

          Lễ hội Yên Thế năm nay ngoài phần dâng hương, rước kiệu, múa kỳ lân còn có các hoạt động văn hóa, thể thao sinh động khác như: hoạt cảnh tái hiện lễ tế cờ của Hoàng Hoa Thám do Nhà hát Chèo Bắc Giang thể hiện; màn biểu diễn võ thuật cổ truyền dân tộc của 100 em học sinh; hoạt động chiếu phim "Thủ lĩnh áo nâu" và các phim tư liệu về Yên Thế do Đội chiếu bóng lưu động Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Bắc Giang phục vụ; Một trong những điểm nhấn và là nét mới của Lễ hội Yên Thế năm nay là phần biểu diễn võ sáo của 100 học sinh nhằm tôn vinh truyền thống thượng võ và gìn giữ môn võ sáo độc đáo của quê hương Yên Thế. Lễ hội còn nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian như: hội thi bắn nỏ, thi đập niêu, trọi gà… Trước đó, trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động được như đêm lửa trại của thanh niên huyện Yên Thế, Hội diễn văn nghệ quần chúng, hội thi người mặc trang phục dân tộc đẹp và giải vô địch võ dân tộc tỉnh Bắc Giang năm 2012…đã được tổ chức nhằm tôn vinh truyền thống thượng võ hào hùng của cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế, cuộc khởi nghĩa nông dân lớn và kéo dài duy nhất của dân tộc Việt Nam. Lễ hội Yên Thế  là dịp biểu dương tinh thần thượng võ của quê hương người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, vừa mang đậm tính lịch sử văn hoá  truyền thống của quê hương Bắc Giang./.

Một số hình ảnh của Lễ hội Yên Thế

Khai chiêng ngày hội


Lễ tế cờ

Lễ tế cờVõ sáo, tiết mục Ánh trăng Phồn Xương

Võ sáo, tiết mục Ánh trăng Phồn Xương


Võ cổ truyền

Võ cổ truyền


Thổi cơm niêu

Thổi cơm

Liên kết nhanh: ung thư phổi | nha hang tiec cuoi | thoi trang cong so

Bài viết cùng chuyên mục