Tue, 05 / 2013 1:49 am | helios

Trải qua gần 80 năm hình thành và phát triển, màu xanh của Vovinam – Việt võ đạo, môn võ cổ truyền của dân tộc đã và đang vươn mình mạnh mẽ ra thế giới, được bạn bè quốc tế đón nhận và được coi là một tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Vovinam-Việt […]

Trải qua gần 80 năm hình thành và phát triển, màu xanh của Vovinam – Việt võ đạo, môn võ cổ truyền của dân tộc đã và đang vươn mình mạnh mẽ ra thế giới, được bạn bè quốc tế đón nhận và được coi là một tinh hoa của dân tộc Việt Nam.

Vovinam-Việt võ đạo được ghi nhận do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập tại Hà Nội vào năm 1938 trên cơ sở lấy võ và vật dân tộc làm nòng cốt, đồng thời nghiên cứu tinh hoa các võ phái khác bao gồm võ thuật cổ truyền Việt Nam và một số môn võ trên thế giới để từ đó cải tiến và hệ thống hóa, sáng tạo nên một môn võ riêng rất đặc trưng và phù hợp với đặc trưng thể trạng nhỏ bé của người Việt.

Được xây dựng và hệ thống hóa theo nguyên lý Cương Nhu phối triển, Vovinam dần có sức lan tỏa mạnh mẽ. Được hình thành từ mảnh đất thủ đô tuy nhiên do hoàn cảnh thời cuộc, mảnh đất để Vovinam bén rễ không phải là Hà Nội mà là khu vực phía Nam. Sau khi võ sư Nguyễn Lộc – người khai sáng môn phái qua đời, từng lớp các thế hệ học trò của ông và những thế hệ sau đã từng bước hệ thống, bổ sung lý thuyết võ đạo, bài bản, đòn thế…và chung tay góp sức đưa môn phái phát triển như ngày nay.

 


Ban đầu vốn là môn võ được truyền thụ chủ yếu cho đối tượng sinh viên, nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe cho tầng lớp trí thức để từ đó góp thêm sức mạnh cho công cuộc bảo vệ tổ quốc trong bối cảnh đất nước bị giặc Pháp xâm lược. Tuy nhiên với nhiều ưu điểm đặc trưng, Vovinam từng bước được lan tỏa đến nhiều đối tượng, đến nhiều vùng miền cả nước và ngày nay là đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và trải khắp các châu lục.

Nói về những tinh hoa của môn phái Vovinam là nói tới hai khía cạnh “Võ” và “Đạo”. Võ Vovinam được phát triển theo nguyên lý Cương – Nhu phối triển, hệ thống kỹ thuật (đòn thế, bài bản…) của  môn phái Vovinam phong phú, đa dạng và mang một số nét đặc trưng: Tính thực dụng, tính liên hoàn, Nguyên lý cương nhu phối triển, vận dụng các nguyên lý khoa học và nguyên tắc Một phát triển thành ba. Vovinam được bạn bè quốc tế mến mộ ở chỗ vừa đẹp mắt lại vừa hiệu quả, những bài quyền, những pha bay người kẹp cổ đặc trưng của Vovinam đã thực sự làm mê hoặc những người yêu võ thuật trên khắp thế giới.

Nói về “Đạo”: Vovinam xây dựng tinh thần võ đạo qua những gương phấn đấu của các danh nhân thế giới, dung hợp mọi triết thuyết, mọi tôn giáo thành tư  tuởng, quan điểm có thể ứng dụng vào đời sống thực tế. Vovinam mang tư tưởng “Cách mạng tâm thân”, không chỉ dạy con người biết võ mà còn hướng dẫn họ phải làm gì lợi ích cho mình và cho người. Tinh thần đó được thực hiện cụ thể bằng nếp sống tình cảm, cách ăn ở, đối đãi với mọi người.

 

 

                                   "Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái"


Vovinam quan niệm:Tinh thần thượng võ không phân biệt biên giới quốc gia, không kì thị giai cấp hay tôn giáo. Vì cuộc sống và nền hòa bình nhân loại, mọi người phải cùng chung sức hiến ích để xã hội và nhân loại mỗi ngày một tốt đẹp, gắn bó với nhau hơn. 

Vovinam thực sự mang giá trị nhân văn to lớn bởi tư tưởng nhân nghĩa, tôn sư trọng đạo, yêu thương con người. Đáng chú ý, mỗi một môn sinh khi bước chân vào con đường Vovinam – Việt võ đạo đều được dăn dạy về 10 điều tâm niệm của môn phái đó là: Đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại; Trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên Việt Võ Đạo; Đồng tâm nhất trí, tôn kính người trên, thương mến đồng đạo; Tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ; Tôn trọng các võ phái khác, chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải; Chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh; Sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng; Kiện toàn một ý chí đanh thép, thắng phục cường quyền và bạo lực; Sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động; Tự tín, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn kiểm điểm để tiến bộ. Mười điều tâm niệm đó cũng chính là lời tuyên thệ của mỗi môn sinh trong những kỳ thi thăng đai hay những sự kiện trọng đại của môn phái.

“Đạo” trong Vovinam cũng được thể hiện qua lối nghiêm lễ của môn phái, đó là “Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái”. Thể hiện đầy đủ sự kết hợp giữa “dũng” và “đức”, giữa sức mạnh với lòng vị tha, sự bao dung.

 

               Lễ giỗ sáng tổ – nghi lễ được tổ chức hàng năm của môn phái


Hàng năm, các môn sinh Vovinam ở khắp các võ đường trên cả nước cũng như các võ đường ở nước ngoài lại tổ chức lễ giỗ sáng tổ môn phái nhằm ghi nhớ công ơn sáng lập của cố chưởng môn Nguyễn Lộc. Nghi lễ đã thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo rất đặc trưng của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng nhằm giáo dục cho các thế hệ sau về tinh thần thượng võ của dân tộc.

Với những giá trị về tinh thần rất to lớn, Vovinam đã trở thành nguồn cảm hứng cho khá nhiều tác phẩm âm nhạc.

“Vovinam nhân võ đạo, thương tin yêu loan truyền thời gian

Cùng thời gian thắp đuốc tin hiến dâng loài người

Vovinam nhân võ đạo, tâm thân trong xanh màu đại dương

Giàu tình thương vững can trường tiến lên đồng môn.

Một mai khơi nguồn sống vui hạnh phúc chan hòa đất trời riêng ta

Tiền thân nung chí xông pha tâm hồn trong sáng nhân võ đạo sinh

Vạch ra hướng đi cho đời, đặt giung hóa trong tim người

Mùa Xuân mãi bừng hoa ngát hương…”

Có thể nói, Vovinam là tinh hoa của võ cổ truyền dân tộc và cũng chính là một nét tinh hoa của nền văn hóa Việt Nam, chính vì thế gần 80 năm qua, Vovinam đã có sức lan tỏa rất mạnh mẽ và ngày nay đã được nhiều người coi là “Quốc võ” của Việt Nam, được bạn bè quốc tế rất mếm mộ và từng bước lan tỏa ra khắp các châu lục.

 

   

    Vovinam đã vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam để đến với tận châu Phi xa xôi….


Xin được lấy lời của một ca khúc để khép lại bài viết, đó chính là sự khẳng định về sự trường tồn của Vovinam – Việt võ đạo, một vẻ đẹp rất Việt Nam!

”Ðây giòng máu thiêng, bốn ngàn năm bất khuất kiên cường. Ðây giòng máu thiêng, Việt Võ sinh hiến dâng tổ quốc. Ðây hồn nước non ngọn đuốc thiêng ánh sáng soi đường. Cách mạng tâm thân, Vovinam lửa thiêng Lạc Hồng sáng ngời bốn phương. Vovinam tỏa chiếu hào quang…”

 

Theo cinet

Bài viết cùng chuyên mục