Fri, 05 / 2013 1:10 am | helios

du học định cư úc học bổng du học thụy sĩ 100g khoai lang vàng bao nhiêu calo du học mỹ có được làm thêm không đi du học anh cần bao nhiêu tiền oreo bao nhiêu calo Phần lớn đàn ông Hrê đóng khổ, mặc áo cánh ngắn đến thắt lưng hoặc ở trần, […]

Phần lớn đàn ông Hrê đóng khổ, mặc áo cánh ngắn đến thắt lưng hoặc ở trần, quấn khăn, trong khi đó, đàn bà mặc váy hai tầng, áo 5 thân, chùm khăn. Nam, nữ đều búi tóc cài trâm hoặc lông chim.

Trang phục dân tộc Hrê
Người Hrê có nghề dệt vải từ rất sớm và dệt vải theo cách thức cổ truyền Inđonêdiêng. Bộ dụng cụ gồm que, thanh, ống rời nhau đểu làm bằng gỗ hoặc trẻ. Chỉ khi giăng thảm sợi để dệt, chúng mới liên kết với nhau thành một hệ thống, còn hoa văn thì được dệt cùng với vải để tạo thành những bộ trang phục truyền thống.
Đối với trang phục nữ gồm có bộ váy áo thổ cẩm hay còn gọi là "Ca tuư iu 'nhoh" ('Nhoh tức là thổ cẩm), tiếp đến là bộ váy vải thường gọi là "Ca tuư iu găm" (Găm tức là màu đen). Tuy nhiên chỉ có váy nhất thiết là màu đen, còn áo thì tùy thích, người ta có thể mặc nhiều màu khác nhau. Vải thổ cẩm nguyên gốc người ta dệt chỉ có ba màu: đen, trắng, đỏ. Trong đó màu đen làm nền chủ đạo. Người dân tộc Hrê thích bộ trang phục màu đen, họ quan niệm màu đen là màu kín đáo, dịu dàng và mạnh mẽ…

Chiếc váy vải thường của phụ nữ Hrê có 3 loại Chiếc váy chỉ có một lớp, gấu váy tới dưới đầu gối khoảng 20cm hoặc dài tới mắt cá chân, gọi là: "Ca tuư li", loại váy có hai lớp, một lớp gấu váy tới dưới đầu gối khoảng 20cm (lớp ngoài), một lớp dài tới mắt cá chân (lớp trong), gọi là: "Ca tuư mọiq li, moiq hchon" và loại váy có hai lớp bằng nhau, dài tới mắt cá chân, gọi là "Ca tuư hjup". Váy thổ cẩm chỉ có một loại, thường người ta may một lớp, dài tới mắt cá chân.

Trang phục nam nữ dân tộc Hrê trong một lễ hội

Để cho bộ trang phục của mình đẹp hơn, nam dân tộc Hrê thích trang trí ở những đường rìa quần áo bằng sợi chỉ, hoặc vải màu đỏ, kết hợp với những hạt cườm màu trắng hoặc đỏ, tạo những hoa văn đặc sắc và đậm đà bản sắc dân tộc.
Về trang phục nam Hrê gồm có khố (Kpen/Hpen) và bộ quần áo vải thường (may kiểu quần áo bà ba).
Khố của dân tộc Hrê có 2 loại, đầu tiên là loại khố nhỏ (Hpen dham) dành cho tầng lớp trung niên và thanh niên. Loại khố này có chiều rộng chừng 18 cm, chiều dài khoảng 4,5 đến 5 m, họa tiết đơn giản, nhẹ nhàng. Thân khố màu đen, có ba đường sọc màu trắng chính giữa, hai đường sọc màu đỏ hai viền; hai đầu chiếc khố có năm đường hoa văn, nhưng không rõ nét như hoa văn của áo, có tua khoảng 15cm.
Loại khố thứ 2 gọi là khố lớn (Hpen vroang) dành cho người già, những người khá giả về kinh tế. Chiều rộng của khố khoảng 20cm, chiều dài khoảng 5m – 5,5m; thân chiếc khố màu đen, có ba đường sọc màu trắng chính giữa, hai đường sọc màu đỏ hai viền như hpen dham nhưng lớn hơn; hai đầu chiếc khố có 7 đường hoa văn sặc sỡ, có tua dài khoảng 20cm.
Trong khi đó, bộ quần áo vải thường của đàn ông Hrê có màu chủ đạo là màu đen, áo cổ tròn, dài tay, có hai túi ở phía trước và chẻ một đường hai bên áo. Chiếc quần thường để dài tới mắt cá chân và không có túi.
Ngày nay, người Hrê mặc quần áo như người Kinh, riêng cách quấn khăn, trùm khăn vải vẫn như xưa. Phần lớn nữ giới vẫn mặc váy, nhưng may bằng vải dệt công nghiệp.
Bên cạnh những bộ trang phục truyền thống, người Hrê còn thích đeo trang sức bằng đồng, bạc, hạt cườm; nam nữ đều đeo vòng cổ, vòng tay, nữ có thêm vòng chân và hoa tai.
 
 
Theo dantocviet
Bài viết cùng chuyên mục