Mon, 06 / 2016 10:17 pm | helios

Trong cuộc sống xã hội hiện nay chúng ta không phải chỉ có nhận lấy từ của người khác mà đôi khi chúng ta cũng cần có những hành động cho đi để từ đó chúng ta cảm thấy sự cho đi còn hạnh phúc hơn nhận về. Cho và nhận Trong cuộc sống của […]

Trong cuộc sống xã hội hiện nay chúng ta không phải chỉ có nhận lấy từ của người khác mà đôi khi chúng ta cũng cần có những hành động cho đi để từ đó chúng ta cảm thấy sự cho đi còn hạnh phúc hơn nhận về.

Cho và nhận

Trong cuộc sống của chúng ta thì đôi khi chúng ta cũng cảm thấy rất bất  công khi chúng ta đã cho đi quá nhiều nhưng khi nhận lại thì chẳng còn lại bao nhiêu.Thực ra thì cũng không phải thế, có một thứ mà chúng ta nhận lại còn có những giá trị nhiều hơn thế, đó chính là niềm vui vô hình mà chúng ta không thể nào có thể chạm vào được.

Câu chuyện cuộc sống cho và nhận

câu chuyện cuộc sống giữa cho đi và nhận về như thế này:

Có một hôm, một sinh viên trẻ đã có dịp đi dạo cùng với giáo sư của mình. Vị giáo sư này có cái tên thân mật là người bạn của sinh viên chính vì sự tốt bụng cũng như sự thân thiện của ông đối với học trò của mình.

Trên đường đi thì hai thầy trò bắt gặp một đôi giày cũ được nằm tại giữa đường. Cả hai cho rằng đó chính là một đôi giày của một người nông dân nghèo đã làm việc tại cánh đồng bên, có lẽ rằng ông ta cũng đang chuẩn bị kết thúc ngày làm việc của mình.

Cho đi còn hạnh phúc hơn nhận về

Cậu sinh viên đã quay sang nói với giáo sư của mình: Hay là chúng ta thử trêu chọc người nông dân này xem thử như thế nào. Em sẽ giấu giày của ông ta rồi cả hai thầy trò mình cùng nhau trốn vào trong bụi cây kia để xem thử thái độ ông ta như thế nào khi không tìm thấy đôi giày của mình nhé?

Giáo sư của anh đã ngăn lại: này anh bạn trẻ, chúng ta đừng bao giờ có thể đem những người nghèo ra để làm châm chọc, hay mua vui cho chính bản thân mình. Em chính là một người sinh viên khá giả, và em cũng có thể tìm cho mình một niềm vui lớn hơn nhờ vào những người nông dân nghèo này đấy.

Em hãy đặt một đồng tiền của mình vào trong chiếc giày của ông ta và có thể chờ xem những phản ứng của ông ấy như thế nào khi trong giày của mình xuất hiện đồng tiền này.

Cậu sinh viên nghe lời giáo sư của mình và làm theo những gì đã được chỉ dẫn, sau đó thì cả hai thầy trò đã trốn mình ở trong bụi cây gần đó và chờ đợi phản ứng của người nông dân.

Chẳng mấy chốc sau thì người nông dân đã làm xong công việc và đã băng qua cánh đồng để đến nơi đặt giày và áo khoác của mình. Khi người nông dân mặc áo và khi ông xỏ chân vào trong chiếc giày của mình thì ông cảm thấy có vật cứng ở trong, ông cúi xuống xem và thấy một đồng tiền.

Cho đi còn hạnh phúc hơn nhận về

Sự kinh ngạc cũng như kinh hoàng được hiện rõ ở trên gương mặt của người nông dân. Ông ta chăm chú nhìn xem đồng tiền và cứ lật qua lật lại để ngắm cho thật kĩ. Sau đó ông cũng nhìn ra xung quanh nhưng cũng chẳng thấy ai.

Lúc bấy giờ ông mới bỏ đồng tiền vào trong túi và tiếp tục xỏ chân vào trong chiếc giày còn lại của mình. Sự ngạc nhiên tăng lên gấp bội khi ông tiếp tục thấy đồng tiền thứ hai ở trong giày của mình.

Với những cảm xúc ngập tràn ở trong lòng thì người nông dân đã quỳ xuống và ngước mặt lên trời đọc to những lời cảm tạ chân thành của mình, ông bày tỏ sự biết ơn với bàn tay vô hình nhưng rất hào phóng đã đem đến cho đúng lúc để cứu giúp gia đình ông khỏi sự túng quẩn, người vợ bệnh tật và đàn con đang thiếu ăn ở nhà.

Cho đi còn hạnh phúc hơn nhận về

Cậu sinh viên đã lặng người đi vì những xúc động của mình, nước mắt thêm giàn giụa. Vị giáo sư lên tiếng: bây giừ thì em có cảm thấy được vui hơn khi lúc trước em đem ông ta ra để làm trò đùa rồi chứ?

Người sinh viên trả lời:  Giáo sư đã dạy em một bài học mà có lẽ em sẽ không bao giờ có thể quên. Đến bây giờ em mới có thể thực sự hiểu được câu nói mà trước đây mình đã không hiểu đó là cho đi còn hạnh phúc hơn khi nhận về.


Bài viết cùng chuyên mục