Wed, 05 / 2014 2:39 am | trinhtram

in áo đồng phục đà nẵng du học ở úc visa du học nghề úc khăn tắm khách sạn giá rẻ hà nội mua axit ở đâu chậu rửa bát 1 hố lớn Khu Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đền Phù Đổng được biết đến là nơi thờ tự Thánh Gióng […]

Khu Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đền Phù Đổng được biết đến là nơi thờ tự Thánh Gióng hay còn gọi là Phù Đổng Thiên Vương, một trong 4 vị thần “Tứ Bất Tử” trong tín ngưỡng dân gian người Việt, tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ.

Lễ đón nhận Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt dành cho Đền Gióng, Gia Lâm - Hà Nội. (Ảnh CTV)
Lễ đón nhận Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt dành cho Đền Gióng, Gia Lâm – Hà Nội. (Ảnh CTV)

Khu Di tích bao gồm các hạng mục; đền Thượng, đền Hạ được khởi dựng từ thời Lý và hiện còn bảo lưu được kiến trúc bề thế, khang trang mang đặc trưng phong cách nghệ thuật từ thời Lê Trung Hưng đến thời Nguyễn.

Hệ thống sắc phong tại đền Thượng gồm 37 sắc phong có niên đại từ thời Lê đến thời Nguyễn cùng nhiều tấm bia đá được tạo tác từ thời Lê, di vật từ thời Nguyễn là những tư liệu quý hiếm. Lễ hội Gióng từ lâu đã trở thành một thực thể tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa nhân dân.

Với những giá trị ấy, ngày 09/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2383/QĐ-TTG về việc xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với khu Di tích Đền Phù Đổng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm – khẳng định: “Việc di tích đền Phù Đổng được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt là niềm vinh dự, tự hào của huyện Gia Lâm và xã Phù Đổng. Chúng tôi sẽ hành động thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể vừa được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và quảng bá nét đẹp của Hội Gióng đến du khách trong và ngoài nước”.

Hội Đền Gióng với nhiều trò chơi dân gian sôi động.
Hội Đền Gióng với nhiều trò chơi dân gian sôi động.

Nhân dịp này UBND xã Phù Đổng cũng đã tưng bừng khai mạc Lễ hội Gióng năm 2014. Theo đó Lễ hội sẽ được tổ chức trong ba ngày, từ 5-7/5 (tức ngày 7- 9/4 âm lịch) với hàng loạt các hoạt động nghệ thuật độc đáo.

Năm nay, Hội Gióng tổ chức theo hội lệ, đủ 4 ông Hiệu: Hiệu Cờ, Hiệu Trung Quân, Hiệu Trống, Hiệu Chiêng.

Chiều mùng 7 âm lịch, các ông Hiệu tổ chức khám đường, chiều mùng 8 âm lịch tổ chức rước cỗ từ đền Mẫu về đền Thượng, ngày mùng 9 (chính hội) tổ chức kéo hội, đánh cờ trận tại bãi Soi Bia, ngày mùng 10 lễ tạ.

Tại lễ hội còn diễn ra các trò chơi dân gian, văn nghệ phục vụ nhân dân trong vùng và khách thập phương.

Nguồn; dantri

Bài viết cùng chuyên mục