Fri, 04 / 2014 4:23 am | trinhtram

glenlivet 18 giá giá rượu glenfiddich 12 Hội Gầu Tào là hội chơi núi của người Mông đây là cơ hội cho những thiếu nữ người Mông xúng xính quần áo đẹp xuống núi trảy hội.   Hội Gầu Tào của người Mông hay còn gọi là hội chơi núi được người Mông Xuân Thượng […]

Hội Gầu Tào là hội chơi núi của người Mông đây là cơ hội cho những thiếu nữ người Mông xúng xính quần áo đẹp xuống núi trảy hội.

 

Hội Gầu Tào của người Mông hay còn gọi là hội chơi núi được người Mông Xuân Thượng tổ chức với mục đích tạ ơn trời đất đã ban cho con cái, cầu cho mùa màng bội thu. Điểm tô cho ngày hội nơi núi rừng chính là hình ảnh những cô sơn nữ tuổi mười tám đôi mươi xúng xính trong những bộ váy áo sặc sỡ sắc màu cùng nhau xuống hội.

Để có những bộ váy áo mặc trong ngày hội núi của bản mình, những sơn nữ miệt mài cách đó hằng nửa năm thêu cho mình một cách tỉ mỉ từ đường kim mũi chỉ cho đến những hoa văn họa tiết. Thêu xong, váy áo được giặt nhẹ nhàng và phơi trên những mỏm đá đầu bản để hong nắng xuân. Họ đều thầm nhủ, những bộ váy áo sẽ làm cho họ hãnh diện và đẹp hơn trong ngày hội Gầu Tào.

Từ con đường vào bản dẫn lên mỏm đất cao, ở giữa là bãi đất bằng phẳng, tiếng cười nói, tiếng hát véo von của những cô sơn nữ Mông hòa vào tiếng chảy róc rách của con suối uốn lượn quanh bản đã “vẽ” nên bức tranh cuộc sống bình yên, thơ mộng và rộn rã sắc xuân.

E lệ quay mặt đi, khép nép và tình tứ là tâm trạng của những sơn nữ Mông khi cả năm mới có một ngày xuống núi gặp nhiều người nhất, vui nhất và ai ai cũng mặc đẹp nhất. Vì thế, không khó để nhận ra một số sơn nữ Mông má lúm đồng tiền, ửng hồng, nép sau cánh tay bạn hay đứng lẫn vào những bà, những mẹ đang trầm trồ xem hội. Có cô tay che ô, tay khoác vai bạn, trên môi nở nụ cười tươi như nắng xuân đang tỏa khắp núi rừng. Sắc màu tỏa ra từ những bộ váy áo, tiếng khuyên tai của những cô sơn nữ rung lên nhè nhẹ làm cho không gian hội Gầu Tào không chỉ đậm sắc màu mà còn có âm thanh rộn rã. Có cô mặc áo váy và đội cả trên đầu mình chiếc mũ tròn, xung quanh có rua buông xuống trông rất đẹp và lấp lánh. Cô gái hãnh diện đứng giữa đám đông để xem hội, môi nở nụ cười tươi như có cái hoang hoải của núi rừng. Xuống núi, những sơn nữ Mông dần bỏ đi sự e lệ như lúc mới đến. Qua nụ cười, qua cái bắt tay và con mắt đưa lời, họ đã mạnh dạn hát những bài hát của dân tộc mình.
Nguồn: dantoc

Bài viết cùng chuyên mục