Wed, 06 / 2016 2:01 am | helios

Với một đất nước đa dân tộc thì mỗi dân tộc anh em của Việt Nam đều sở hữu những phong tục tập quán mang bản sắc riêng. Về chuyện ngủ của những người dân tộc cũng có rất nhiều nét độc đáo và đặc sắc. Hãy cùng xem những phong tục ngủ kì lạ […]

Với một đất nước đa dân tộc thì mỗi dân tộc anh em của Việt Nam đều sở hữu những phong tục tập quán mang bản sắc riêng. Về chuyện ngủ của những người dân tộc cũng có rất nhiều nét độc đáo và đặc sắc. Hãy cùng xem những phong tục ngủ kì lạ của những trai gái miền sơn cước dưới đây để có thể khám phá nhiều hơn về dân tộc Việt Nam nhé.

Ngủ mèo nên duyên vợ chồng

Người dân tộc Chơ Ro thì cứ con trai và con gái khi đủ 15 tuổi thì sẽ được phép ngủ mèo để có thể tìm hiểu nhau trước khi trở thành vợ chồng với nhau. Những người xưa thì thường quy định ngủ mèo rất nghiêm ngặt để có thể đảm bảo được chế độ là một vợ một chồng và nếu như ai vi phạm thì sẽ bị xử phạt rất nặng.

Trong thời gian ngủ mèo thì chàng trai không được phép ngủ đến sáng mai mà phải ra về trước khi những người trong gia đình của cô gái thức giấc. Và gia đình cô gái cũng chỉ cho phép cô gái được ngủ nhiều nhất là 3 lần và sau đêm thứ 3 thì chàng trai phải trình diện xin phép cưới cô gái.

Nếu chàng trai không xin phép cưới thì cô gái sẽ giữ chàng trai lại rồi cử người sang đánh tiếng với nhà chàng trai : Chuồng nhà tôi bây giờ hiện đang có giữ một con trâu nhà ai đang bị lạc và gia đình sang xem có phải là của nhà mình không.Khi đó thì chàng trai phải biết vấn đề và bảo người đại diện mang rượu sang để đáp lời nhận trâu và bàn thủ tục để cho đôi bạn trẻ cưới nhau.

Phong tục ngủ kì lạ của những trai gái miền sơn cước

Ngủ ngửi để quen hơi nhau

Người Dao đeo tiền của Phú Thọ có một tập tục rất lạ đó là tục ngủ ngửi để chọn vợ và chọn chồng. Những thế hệ của người Dao đeo tiền  ở Xuân Sơn đã thành vợ thành chồng gắn kết với nhau, luôn thủy chung  và vụng dại một cách rất khó lý giải bắt đầu cũng chính là do tập tục hết sức khác người này.

Những người con trai và con gái của người Dao đeo tiền khi mà đến tuổi cập kê thì thường ngửi mùi của nhau và ngủ để cho hai cơ thể có thể được quen hơi nhau. Cũng theo những già làng tại đây thì ông trời đã bắt họ phải làm như thế chính là điều cốt lõi để cho những đôi trai gái có thể nên vợ nên chồng sống trọn đời và chung thủy bên nhau.

Cũng đã có rất nhiều người đã có nhiều năm đi ngủ nhưng vẫn chưa thể nào tìm được một người nào đó hợp hơi, nhưng lại có những người chỉ một lần đi ngủ đã hợp nên duyên vợ chồng.

Phong tục ngủ kì lạ của những trai gái miền sơn cước

Những thiếu nữ người Dao đeo tiền thì thường mong chờ đến tiếng cộc kệch được vang lên ở trước cửa nhà vào những buổi tối để được khẳng định rằng là mình đã khôn lớn.

Ngủ thăm để được cưới vợ

Đây chính là một tập tục có từ những hàng nghìn năm trước của những đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Dao, Mông, … ở Mường Lát Thanh Hóa. Theo đó thì tục lệ này cũng cho phép những chàng trai khi đến tuổi trưởng thành thì có thể đến ngủ thăm tại nhà của những cô gái mà họ cảm thấy thích hợp.

Sau khoảng 5 đến 6 đêm như thế thì những cô gái sẽ có những quyết định là có cho chàng trai tiến hành ngủ thật hay không và để được ngủ thật thì hai người phải thưa với bố mẹ để xem rằng có hợp tuổi với nhau hay không.

Phong tục ngủ kì lạ của những trai gái miền sơn cước

Khi ngủ thật bắt đầu thì cũng là lúc mà chàng trai không được về nhà mình, khi muốn về thì phải có sự đồng ý của những người trong gia đình cô gái và ban ngày thì phải đi là cùng với gia đình của cô gái.

Và nếu cô gái không thích chàng trai thì cô sẽ gói lại quần áo cùng với một nắm cơm cho vào địu và nói với chàng trai rằng anh cứ về đi thôi có nghĩa rằng cô ta đã từ chối chàng trai.

Ngủ duông để chọn ý trung nhân

Những  người Cơ Tu thường có phong tục tập quán rất đặc biệt đó là ngủ duông, tiếng địa phương thì được gọi là lướt zướng. Những người con trai thường ngủ  duông tầm tháng 9, 10 của năm khi mà những vụ mùa đã được thu hoạch.

Những ngôi nhà duông thường được làm ở những khu vực nương rẫy hay bìa rừng, gọi là nhà nhưng thực chất chỉ là một cái chòi được làm bằng những chất liệu kiểu tạm bợ như là lá cây, …và cả làng thì đều biết đến sự tồn tại của những ngôi nhà như thế này.

Phong tục ngủ kì lạ của những trai gái miền sơn cước

Ngủ lần cuối trước khi ly hôn

Người Thái và người Khơ Mú thường rất xem trọng chuyện hôn nhân, vì thế mà khi lấy nhau họ sẽ làm tất cả để không bị tan vỡ, nếu có xảy ra ly hôn thì việc chia tay cũng diễn ra hết sức lạ đời.Khi ra tòa thì vợ chồng vừa chia tay phải về bản để chuẩn bị lễ ly hôn. Theo nghi thức này thì được tổ chức tại nhà vợ trước, giống như đám cưới thì người vợ cũng phải  cho người mời những người trong bản đến tham dự và cũng có rạp cưới như bình thường.

Kết thúc lễ thì họ cũng về nơi ở chung của cả hai người và sống với nhau một đêm cuối cùng. Với đêm này thì họ thường thức tới sáng để tâm sự rồi ngày tiếp theo người vợ đưa con cùng đồ đạc về ngoại ở.

Bài viết cùng chuyên mục